Tác dụng của chuông gió là gì? Nên treo chuông gió ở đâu?

Chuông gió thường phát ra âm thanh rất dễ chịu và có nhiều kiểu thiết kế khác nhau. Chúng không chỉ được chọn làm vật dụng trang trí trong nhà mà còn có công dụng về mặt phong thủy. Vậy tác dụng của chuông gió là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Tác dụng của chuông gió trong phong thủy

Mặc dù đang phổ biến nhất, nhưng chuông gió cũng là một món pháp khí khó vận dụng nhất trong phong thủy. Chúng có một số các công dụng như đem tới nguồn năng lượng tốt cho các khu vực xấu, khắc chế nguồn năng lượng xấu ở những góc bị phi tinh xấu chiếu tới và từ đó mang tới những điều tốt đẹp, may mắn.

Theo quan điểm truyền thống, chuông gió nếu như đặt đúng chỗ sẽ giúp “chữa trị” những năng lượng tiêu cực phát sinh từ các không gian có khiếm khuyết về mặt phong thủy hoặc phát ra từ những đồ đạc lâu năm trong nhà.

Ngoài việc tăng cường, kích thích những nguồn năng lượng tốt, chuông gió còn có khả năng chữa bệnh. Âm thanh vui vẻ, trong trẻo phát ra đem đến cho con người tâm trạng nhẹ nhõm, bình an, từ đó có lợi cho sức khỏe, giảm những triệu chứng của bệnh trầm cảm, thần kinh…

Chuông gió có nhiều công dụng trong phong thuỷ
Chuông gió có nhiều công dụng trong phong thuỷ

Theo chuyên gia phong thủy Kathryn Weber, chuông gió là một món pháp khí phong thủy thích hợp với không gian ở bên ngoài của ngôi nhà, chẳng hạn như cửa sổ, ban công, mái hiên hoặc trên sân vườn. Tuy nhiên, một số khu vực trong nhà cũng có thể treo chuông gió, nhất là những loại chuông có các hạt pha lê nhỏ ở giữa.

Những loại chuông gió phổ biến

Về bản chất có thể chia chuông gió ra thành 2 loại chính, loại trang trí và loại phong thủy. Loại trang trí rất đa dạng, phong phú về hình dáng, chất liệu và cả kích thước. Tuy nhiên trong phong thủy, chuông gió phổ biến nhất là các loại có 5, 6 hoặc 8 thanh, chất liệu bằng kim loại, gỗ hoặc gốm.

Cách chọn và vị trí để treo chuông gió phong thủy

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà có cách để chọn chuông gió phong thủy phù hợp.

Chọn theo nhu cầu sử dụng:

Tăng cường nguồn năng lượng: Thanh của chuông gió có 2 loại là rỗng và đặc, cả hai đều đem đến những tác dụng tốt về mặt phong thủy. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn thúc đẩy hay tăng cường nguồn năng lượng tốt cho một khu vực nào đó thì bạn nên chọn loại thanh rỗng, và thường là loại có 6 hoặc 8 thanh.

Khắc chế và hóa giải nguồn năng lượng xấu: Để ngăn chặn những dòng năng lượng xấu, chẳng hạn loại năng lượng do hung tinh chiếu mệnh hàng năm thì bạn nên chọn loại chuông gió có 5 thanh, đặc.

Xem thêm: Chuông gió là gì? Sức mạnh phong thủy của chuông gió

Chọn theo chất liệu và ý nghĩa biểu tượng:

Chuông gió phong thuỷ
Chuông gió phong thuỷ
 • Chất liệu: Chọn chất liệu chuông gió phù hợp với khu vực treo theo bát quái. Cụ thể, chuông gió làm bằng kim loại (đồng, vàng, bạc, inox…) nên treo theo hướng Tây, Tây Bắc hoặc hướng Bắc.
 • Một ví dụ chi tiết hơn là: nếu như bạn muốn tăng cường năng lượng Kim thì bạn hãy treo chuông gió ở phía Tây Bắc theo bát quái và nên chọn loại 6 thanh, vì đây là một con số 6 đại diện cho hướng Tây Bắc.
 • Theo quan điểm trông dân gian thì chuông gió bằng đồng có thể dùng để trừ tà và tránh ma quỷ, ngoài ra nó còn giúp hóa sát, đem đến bình an và thích hợp treo ở hướng Tây hoặc Tây Bắc.
 • Chuông gió làm từ gỗ hay tre đều mang tính mộc nên sẽ thích hợp treo ở hướng Đông, Đông Nam hoặc Nam theo bát quái.
 • Với các chiếc chuông gió làm bằng sứ hoặc loại đất nung thì vị trí thích hợp nhất của chúng là ở khu vực trung tâm ngôi nhà, hoặc những hướng Tây Nam, Đông Bắc.
 • Biểu tượng: Ngoài sự khác biệt về các loại chất liệu, chuông gió còn có những sự khác nhau khi đi kèm với các biểu tượng truyền thống.
 • Chẳng hạn như nếu bạn muốn tăng năng lực bảo vệ có thể chọn ngay một chiếc chuông gió có gắn hình con Kỳ lân, nếu muốn kích thích nguồn năng lượng thì treo chuông gió có gắn chữ Chiện…

Nếu bạn muốn thúc đẩy tình cảm trong gia đình, tình yêu hãy chọn ngay một chiếc chuông gió bằng đất sét (đất nung) có gắn 2 trái tim treo ở hướng Tây Nam ngôi nhà hoặc khu vườn. Còn nếu như bạn muốn tăng cường năng lượng tâm linh thì bạn chọn chuông gió có hình ảnh Đức Phật và treo ở hướng Đông Bắc…

Một số lưu ý khi treo chuông gió phong thủy

Chuông gió được cho là có tác dụng rất lớn trong phong thủy khi nó vừa có thể làm chậm vừa có thể phân tán sự vận động của những dòng năng lượng. Cụ thể hơn, loại pháp khí phong thủy này giúp đẩy nguồn năng lượng tiêu cực ra khỏi phòng đồng thời luân chuyển các nguồn năng lượng bị đình trệ lâu ngày trong khu vực cần tác động. Do đó khi bạn treo chuông gió phong thủy cần nên lưu ý những điều sau:

Những lưu ý khi treo chuông gió
Những lưu ý khi treo chuông gió
 • Nên chọn các loại chuông gió có chất liệu thích hợp với từng nhu cầu sử dụng.
 • Tuyệt đối không nên treo chuông gió trong nhà vệ sinh vì đây là nơi có nhiều uế khí.
 • Không treo chuông gió bằng gỗ ở ngoài ban công, vì sẽ tạo nên thanh sát.
 • Nếu bạn muốn hóa giải Ngũ Hoàng, Nhị Hắc, gia chủ nên chọn loại chuông gió làm bằng chất liệu đồng
 • Nếu cửa sổ nhà mình đối diện với cửa chính của nhà hàng xóm có thể treo chuông gió để hóa sát nhưng nên chọn loại phù hợp (5 thanh)

Chuông gió không chỉ nên treo trong nhà ở, vườn mà còn có thể ứng dụng ở những nơi khác như cửa hàng. Chẳng hạn, nếu cửa hàng của bạn đối diện với ngã tư đường thì có thể treo chuông gió ở ngay cửa ra vào để ngăn chặn sát khí.

Cuối cùng, cũng giống như những pháp khí phong thủy khác, khi bạn sử dụng chuông gió cần lưu ý để không làm suy yếu hoặc làm hỏng những yếu tố chính của khu vực định tác động theo bát quái. Chẳng hạn, tuyệt đối không treo một chiếc chuông gió bằng kim loại như đồng, sắt… ở hướng Đông vì đây vốn dĩ là hướng của Mộc (Kim khắc Mộc).

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn về thông tin tác dụng của chuông gió, Hy vọng qua các thông tin vừa rồi bạn sẽ biết được vị trí nào nên treo chuông gió trong nhà và chọn loại nào phù hợp với phong thuỷ của gia đình mình nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

[Hướng dẫn] Treo gương bát quái vào giờ nào đúng phong thuỷ

[Hướng dẫn] Cách tháo gương bát quái không phạm điều cấm

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807