Mượn tuổi làm nhà năm 2022 và những thủ tục bạn cần biết

Mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà là vấn đề được rát nhiều người quan tâm khi muốn xây dựng nhà cửa, vì xem tuổi để xây nhà cực kỳ quan trọng trong các vấn đề phong thủy, tuổi của người xây đứng lễ phải hợp tuổi với năm xây nhà mới  mang đến vận khí tốt và may mắn, tài vận cho gia đình.

Trong bài viết sau đây, Chuyển Nhà Viet Moving sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết về vấn đề mượn tuổi xây nhàmượn tuổi để làm nhà như thế nào cho hợp phong thủy.

Mượn tuổi làm nhà là gì? Tại sao phải mượn tuổi?

Mượn tuổi làm nhà là lúc nhà đầu tư muốn thực hiện xây dựng nhà cửa nhưng tuổi lại không hợp trong năm đó. Chính vì thế, họ sẽ tiến hành mượn tuổi của một người khác (người được tuổi làm nhà) để xây dựng. Có nghĩa là gia chủ đang mượn mệnh của một người khác để lấy được sinh khí tốt của người đó, giúp cho gia đình mình tránh được các vấn đề như tam tai, hoàng ốc, kim lâu hay những vấn đề về phong thủy nhà ở khác.

Thực tế thì không phải năm nào tuổi của gia chủ cũng hợp để xây nhà. Và như thế thì bạn phải chờ đến 2, 3 năm nữa thì mới làm nhà được, trong khi đó những hoạt động sinh hoạt, sống trong không gian mới tiện nghi hơn, đầy đủ hơn ngày càng tăng cao.

Chính vì thế, rất nhiều gia chủ đã mượn tuổi người khác để xây dựng nhà, như vậy vừa đảm bảo về yếu tố phong thủy, vừa giúp gia chủ xây dựng được không gian sống mới thoải mái và tiện nghi hơn.

Mượn tuổi xây nhà
Mượn tuổi xây nhà

Người cho mượn tuổi làm nhà có bị xui không?

Vậy, người cho mượn tuổi xây nhà có bị dính vận xui gì không, liệu có bị gánh vận đen xui xẻo thay cho gia chủ không?

 • Đáp án là KHÔNG các bạn nhé. Thủ tục mượn tuổi làm nhà sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng gì đến 2 bên, thủ tục này chỉ nhằm mục đích tránh được sự xung khắc tuổi của chủ nhà với năm xây dựng nhà. Việc cho người khác mượn tuổi trong năm hạn không những giúp gia chủ hóa giải được vận hạn mà còn có thể giúp đỡ được gười khác, đem đên may mắn cho cuộc sống.
 • Những chuyên gia phong thủy cho rằng, nên mượn tuổi của đàn ông để xây dựng nhà, nếu người đó là người có tuổi lớn hơn gia chủ thì càng tốt. Nhưng trước khi mượn tuổi, gia chủ nên tìm hiểu thật kỹ, không nên mượn tuổi của những người đang có tang hoặc phạm phải những vận hạn kim lâu, hoàng ốc, tam tai,…
 • Việc xem tuổi, xem ngày đẹp để xây dựng nhà là quyết định thời điểm thích hợp và tốt nhất trong cuộc đời gia chủ để tiến hành làm nhà. Qua đó sẽ mang đến cho gia chủ nhiều điều may mắn, thuận lợi và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, những người hay làm việc thiện, tích được nhiều phúc đức thì làm nhà vào thời điểm nào cũng được. Còn đối với những ai làm việc xấu, sân si thì cho dù ngày tốt, giờ tốt thì cũng sẽ là vận hạn.
Người cho mượn tuổi có bị xui không
Người cho mượn tuổi có bị xui không

Một số kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

Sau đây là một số kinh nghiệm khi mượn tuổi để làm nhàViet Moving tổng hợp lại cho các bạn tham khảo:

 • Vấn đề về mượn tuổi làm nhà không hề đơn giản và phải làm rất nhiều thủ tục. Chính vì vậy, gia chủ nên mượn tuổi của những người quen, thân hoặc bà con họ hàng, gần nhà để mọi chuyện được suôn sẻ, đơn giản hơn.
 • Khi đã cho người khác mượn tuổi thì bắt buộc không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi khi người mượn trước chưa xây dựng nhà xong vì như vậy sẽ đem đến vận xui cho cả hai bên. Chính vì vậy, trước khi mượn tuổi của ai đó thì gia chủ cần phải tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này.
 • Tuyệt đối không được mượn tuổi làm nhà khi chỉ sửa soạn lại nhà cũ chứ không phải xây mới. Chỉ mượn tuổi khi tiến hành xây dựng nhà mới.
 • Nếu như bạn chỉ sửa chữa, dọn dẹp lại nhà cũ mà không động chạm gì đến đất đai thì bạn chỉ cần xem ngày lành tháng tốt để thực hiện. Nếu như sửa chữa lại nhà mà động đến đất thì nên làm lễ để dâng lên các vị thần linh.
 • Phải làm đúng theo các thủ tục khi mượn tuổi để làm nhà. Các thủ tục mượn tuổi này được thực hiện như thế nào sẽ được chúng tôi bật mí ở nội dung sau nhé.
 •  Không nên mượn tuổi xây nhà của những người đang có tang hoặc đang chịu vận hạn tam tai, kim lâu, hoàng ốc.
Kinh nghiệm khi mượn tuổi
Kinh nghiệm khi mượn tuổi

Hướng dẫn tiến hành thủ tục mượn tuổi làm nhà

Cách thức mượn tuổi để làm nhà

 • Gia chủ và người mượn tuổi phải làm giấy mượn tuổi làm nhà tượng trưng để dâng lên các vị thần. Mượn tuổi xây nhà khi cúng thì đọc tên ai?
 • Trong những buổi lễ quan trọng khi làm nhà (động thổ, đào móng, cất nóc, đổ mái,…) người cho mượn tuổi sẽ thay thế gia chủ làm lễ khấn vái các vị thần, nếu thực hiện lễ động thổ thì sau khi khấn vái xong thì cuốc 5-7 cái hướng đẹp để động thổ.
 • Gia chủ cần tránh mặt và chờ làm lễ xong thì mới quay lại. Sau khi việc cây nhà được hoàn thành xong, gia chủ phải xem ngày để tiến hành nhập trạch và làm thủ tục để chuộc nhà.
 • Thủ tục làm lễ mượn tuổi làm nhà cần chuẩn bị các đồ lễ gồm có: Đồ lễ dùng để cúng động thổ: mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, xôi, một miếng thịt luộc, một con tôm luộc, một trứng vịt luộc, ba miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, đĩa muối gạo, ba hũ nhỏ (muối, gạo, nước).
 • Sau khi làm xong thủ tục cúng mượn tuổi xây nhà xong, gia chủ tiến hành đốt vàng bạc, rải gạo muối và động thổ. Ba hũ gạo muối nước sẽ đem tới cúng Táo quân.
Cách thức mượn tuổi để làm nhà
Cách thức mượn tuổi để làm nhà

Thủ tục mượn tuổi để làm nhà khi nhập trạch chuộc nhà

Để tiến hành thực hiện lễ nhập trạch khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các món đồ như gương soi, chăn nệm, gạo, nước, bát nhang, bếp lửa đang cháy từ nơi ở cũ.

Thực hiện:

 • Bước 1: Người vợ sẽ là người bước vào nhà đầu tiên, trên tay cầm theo gương soi vào nhà. Sau đó, gia chủ sẽ cầm bát nhang tổ tiên và đi vào nhà, các con đi theo sau tay cầm bếp lửa đang cháy, chăn đệm, gạo,… Nếu nhà không có nam giới thì vợ sẽ bưng bát nhang tổ tiên bước vào và các con sẽ theo sau.
 • Bước 2: Đến giờ hoàng đạo tốt thì gia chủ sẽ đem các đồ quý giá như tiền bạc, trang sức cất vào trong tủ.
 • Bước 3: Chuyển đồ đạc vào trong nhà, sắp xếp lại đồ đạc cho gọn gàng và tiền hành làm lễ dâng hương.
 • Bước 4: Sửa sang lại đồ dùng trong nhà, người tuổi Dần và phụ nữ dang có bầu không nên phụ chủ nhà dọn dẹp.

Khi thực hiện lễ, người cho mượn tuổi sẽ thay gia chủ để dâng hương lên thần linh đã làm xong nhà. Hai bên sẽ làm giấy mua bán nhà tượng trưng với chi phí cao hơn để dâng lên thần linh.

Hi vọng bài viết trên của Chuyển Nhà Viet Moving sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề mượn tuổi làm nhà trước khi thiết kế một ngôi nhà đẹp lý tưởng cho gia đình của mình. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

>> Xem thêm: Phong thủy làm nhà và những điều quan trọng gia chủ cần phải nắm

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Người cho mượn tuổi có gặp xui xẻo không?

Đáp án là KHÔNG các bạn nhé. Thủ tục mượn tuổi làm nhà sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng gì đến 2 bên,  thủ tục này chỉ nhằm mục đích tránh được sự xung khắc tuổi của chủ nhà với năm xây dựng nhà.

⭐⭐⭐Có nên cho người thứ 2 mượn tuỏi khi người trước chưa mượn xong không?

Khi đã cho người khác mượn tuổi thì bắt buộc không được cho người thứ 2 cùng mượn tuổi khi người mượn trước chưa xây dựng nhà xong vì như vậy sẽ đem đến vận xui cho cả hai bên. Chính vì vậy, trước khi mượn tuổi của ai đó thì gia chủ cần phải tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này.

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807