20 cách tái chế bìa carton cũ thành đồ sáng tạo và độc đáo

Cách tái chế bìa carton cũ

Cách tái chế bìa carton cũ là được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Nhu cầu sử dụng các loại hộp bìa carton hiện nay ngày càng nhiều bởi tính tiện lợi và giá thành rẻ của nó. Bìa carton được dùng ở nhiều nơi như trong nhà máy, công ty, cửa hàng, siêu thị và ngay cả trong gia đình. Ưu điểm lớn nhất của thùng carton là có thể tái sử dụng, để tiết kiệm chi phí và tính thẩm mỹ. Vậy cách để tái chế bìa carton cũ là gì? Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách tái chế bìa carton cũ thành tủ kéo

Sau khi chuẩn bị các dụng cụ đầy đủ, bạn bắt đầu cắt những tấm bìa carton thành những tấm lớn và nhỏ tùy theo kích thước hộp mà bạn mong muốn. Sau đó gắn các tấm này lại với nhau bằng keo (bạn có thể sử dụng keo nến để tăng độ kết dính). Bạn nên tìm hiểu trước hình dáng của chiếc tủ mà bạn mong muốn trước khi thực hiện để đạt được kết quả tốt nhất. Như vậy là bạn đã biết được cách tái chế bìa carton cũ thành tủ kéo rồi đấy!

Tái chế bìa carton thành tủ kéo
Tái chế bìa carton thành tủ kéo

Tái chế bìa carton cũ thành kệ đựng sách

Thực hiện làm kệ đựng sách theo hình chữ E. Để có được độ chắc và cứng, bạn nên làm dày hơn ở ba phần dưới, giữa và phần trên, có kích thước từ 10-15cm. Khâu quan trọng trong quá trình này là gấp các tấm bìa carton lại với nhau. Nếu khéo tay hơn bạn có thể thực hiện theo các hình dáng khác nhau mà mình mong muốn, chẳng hạn như hình chữ S, hình chữ U,…. Cách tái chế bài carton cũ thành kệ đựng sách thật đơn giản đúng không.

Tái chế bìa carton cũ thành giá sách

Đầu tiện bạn dùng kéo cắt hai hình tam giác cân từ bìa carton (cả hai cạnh góc vuông 12cm), hai hình chữ nhật có chiều rộng là 10cm và chiều dài là 12cm, một tấm hình chữ nhật có kích thước chiều rộng là 10cm và có kích thước chiều dài bằng với cạnh huyền.

Bạn sử dụng keo dán chúng lại với nhau để tạo thành hộp. Tương tự như trên, bạn làm thêm 3 cái hộp giống nhau rồi ghép chúng lại với nhau để tạo thành hình thoi đều.

Thực hiện tiếp tục như trên để tạo thêm một hình thoi đều nữa. Tiếp theo dựng nó sát vào góc tường là đã có một kệ sách độc đáo rồi. Ngoài ra, nếu bạn có ý tưởng khác thì có thể tạo thành nhiều hình khác nhau, ví dụ như hình chữ nhật, hình vuông,… từ cách tái chế bìa carton cũ.

Khay đựng tài liệu

Bạn sử dụng kéo để cắt hai hình chữ U có kích thước chiều cao khoảng 20cm, chiều dài 40cm và chiều rộng là 30cm từ bìa cứng. Cắt thêm bốn hình chữ nhật có kích thước chiều rộng 10cm và chiều dài là 30cm, tiếp theo đó bạn dùng keo gắn chúng lại với nhau để làm thành sườn khung tài liệu. Tiếp tục bạn cắt thêm một tấm bìa có chiều cao khoảng 6cm, rộng khoảng 29cm, dài khoảng 40cm (căn chỉnh phù hợp sao cho vừa với khung thùng). Khi làm xong, ghép với khung bên trên để tạo thành khay đựng gấy tờ, tài liệu văn phòng.

Tái chế bìa carton thành khay đựng tài liệu
Tái chế bìa carton thành khay đựng tài liệu

Khay để đựng điện thoại

Bạn có thể sử dụng các tấm bìa carton cũ của mình, và tái chế nó trở thành những chiếc khay để đựng điện thoại độc lạ. Ưu điểm của loại khay đựng điện thoại này là “độc nhất vô nhị”, mang đậm đặc điểm của bạn. Không chỉ vậy còn rất tiết kiệm và tiện lợi vì nó có thể chứa đựng thêm nhiều đồ vật khác.

Đèn carton

Tuỳ vào khả năng sáng tạo và mức độ khéo tay của bạn mà bạn có thể chọn cách tái chế bìa carton cũ thành những món đồ độc đáo như đèn. Bạn có thể bến tấu nó thành đèn chùm, đèn bàn, hoặc bất cứ loại đèn nào mà bạn thích.

Đồ chơi cho trẻ

Xu hướng tự làm đồ chơi tại nhà cho em bé cũng được rất nhiều người quan tâm, và bìa carton chắc chắn sẽ trở thành một vật liệu rất hữu ích. Nó không chỉ được dùng để xây dựng sân chơi, cung điện, đồ chơi cho trẻ em mà lại không tốn bất kỳ chi phí nào. Hơn nữa nó còn giúp bảo vệ môi trường và giúp con bạn biết cách tái chế bìa carton cũ thành đồ có ích.

Tái chế bìa carton cũ thành đồ chơi
Tái chế bìa carton cũ thành đồ chơi

Giá kê giày dép

Một tấm bìa carton dù nhỏ hay lớn đều có thể được dùng để tái chế thành giá để giày ngăn nắp nơi góc hành lang. Để tủ giày của bạn trông gọn gàng và đẹp mắt hơn nữa, bạn có thể dùng hoa giấy hoặc đề can để bọc các đường viền lại.

Khay đựng đồ dùng học tập

Bạn có thể tái chế bìa carton cũ thành khay đựng bút, đựng văn phòng phẩm bằng cách kết hợp thêm lõi giấy vệ sinh và hộp bìa carton. Như vậy khiến bàn học trở nên gọn gàng và đẹp mắt hơn.

Cách tái chế bìa carton cũ này sẽ không mất quá nhiều thời gian! Bạn chỉ cần cắt tấm bìa carton thành những tấm hình chữ nhật và đặt vào trong hộp đựng bút. Sau đó gắn các lõi giấy lại với nhau và cố định bằng keo dán chắc chắn. Sau cùng, bạn sử dụng giấy màu hoặc giấy có họa tiết đẹp mắt để căn chỉnh và trang trí cho khay.

Giỏ đựng đồ đạc

Đối với những ai thích làm thủ công, may vá,… có thể sẽ cần có một chiếc hộp hoặc chiếc túi để thuận tiện trong việc di chuyển. Bạn có thể áp dụng các cách tái chế bìa carton cũ thành đồ dùng đẹp mắt để tạo ra những chiếc giỏ bằng bìa carton đựng chìa khóa và các vật dụng cần thiết khác.

Tái chế bìa carton thành giỏ đựng đồ đạc
Tái chế bìa carton thành giỏ đựng đồ đạc

Kệ treo chìa khóa và điện thoại

Cách tái chế bìa carton cũ thành kệ treo chìa khóa hoặc kệ đựng điện thoại cũng rất đơn giản! Bạn cắt các miếng bìa carton thành nhiều hình chữ nhật có kích thước 5x30cm, sau đó dán lần lượt ba tấm liên tiếp vào nhau. Uốn sợi dây cứng thành một vòng sau đó gắn nó vào nắp.

Cuối cùng dán giấy bìa carton vào tường. Bạn có thể gắn thêm dây vào kệ để cất được nhiều chìa khóa và điện thoại hơn.

Hộp đựng đồ văn phòng

Với một vài tấm bìa carton và một ít thời gian, bạn có thể tái chế bìa carton cũ thành một chiếc hộp để đồ văn phòng giống hệt một chiếc hộp gỗ bán ngoài thị trường.

Bạn có thể thực hiện tương tự như cách tái chế bìa carton cũ thành hộp đựng thước hoặc khay đựng giấy tờ. Bạn có thể điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp với đồ vật cần đựng.

Hộp đựng laptop

Để bảo vệ laptop của bạn từ bên ngoài,  hãy biến tấu chiếc hộp carton cũ của bạn thành một chiếc hộp mới để có thể đựng máy tính xách tay tiện dụng.

Trước tiên, bạn cắt bìa carton thành nhiều que kem hình dạng chữ nhật. Gắn chúng vào với nhau thành một miếng bìa cứng hình chữ nhật có kích thước bằng với kích thước của máy tính xách tay và được gắn thêm ốc vít để tăng thêm độ chắc chắn. Thực hiện điều này hai lần để tạo thành một hộp đựng laptop độc đáo.

Khung ảnh

Đây có lẽ là cách tái chế bìa carton cũ nổi tiếng và được sử dụng phổ biến nhất. Bạn sẽ không cần phải tốn tiền để mua khung ảnh nữa. Những đồ vật xung quanh căn nhà có thể giúp bạn tạo thành một khung ảnh để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ cho chính bạn và những người thân yêu của bạn.

Với ý tưởng tái chế bìa carton thành khung ảnh, đầu tiên bạn cần cắt bìa carton thành hai nửa hình vuông liền với nhau. Lưu ý là mặt trên nhỏ cần phải nhỏ hơn mặt dưới. Tiếp theo, vẽ một hình vuông ở chính giữa của cạnh nhỏ hơn của tấm bìa sau đó cắt nó ra. Tiếp theo nữa, bạn gấp hai mép thừa của tấm bìa lớn hơn vào bên trong rồi gấp tấm bìa lại làm đôi, gấp sao cho hai hình vuông của tấm thiệp bằng với nhau là được. Gắn móc treo vào phía sau  tấm thiệp và dán các nếp gấp lại với nhau là xong rồi đấy.

Làm khung ảnh từ bìa carton
Làm khung ảnh từ bìa carton

Đánh số nhà

Việc thế hệ trẻ ngày nay tái chế bìa carton cũ không có gì xa lạ. Một trong những lợi ích của hộp bìa carton là bạn có thể trang trí ngôi nhà của mình bằng cách làm khung số nhà dán trên cửa nhà.

Nếu bạn là một người khéo tay và khả năng sáng tạo tốt, cánh cửa của ngôi nhà sẽ trông rất trang nhã, bắt mắt và sẽ cho bạn thấy được sự tự do sáng tạo độc đáo của chính mình.

Hộp lưu trữ vật dụng

Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có thể làm được một vài chiếc hộp lưu trữ vật dụng thật xinh xắn được tạo thành từ một vài chiếc hộp bìa carton cũ và một số món đồ thủ công. Cách tái chế bìa carton cũ này rất đơn giản, bạn chỉ cần che hộp bằng một miếng vải. Tiếp theo, dùng thắt lưng cũ để tạo thành tay cầm. Sau khi làm xong, chắc chắn sẽ không ai nhìn ra được nó được tái chế từ bìa carton cũ đâu.

Gương chống nắng bìa carton

Bạn có thể tạo thành khung gương chống nắng dễ dàng tại nhà bằng bìa carton cũ. Đầu tiên bạn sẽ cắt bìa carton theo kích thước mà mình mong muốn rồi cuộn bìa carton lại với nhau để tạo thành hình tròn. Sau đó sắp xếp chúng theo mẫu mà bạn mong muốn và thêm gương. Bạn cũng có thể cắt một số họa tiết như hoa, lá, trái tim rồi gắn trên khung gương. Khi làm xong, bạn sẽ có được một chiếc gương thật dễ thương.

Khay bìa cứng trang trí

Một khay bìa cứng trang trí được thiết kế đẹp mắt, và có thể được dùng làm nhiều thứ là một ý tưởng không hề tồi. Từ đồ dùng học tập đến những món đồ lặt vặt và những món đồ khác mà bạn muốn giữ lại đều có thể cất giữ tại đây. Chỉ cần lấy bìa carton và tạo cho nó hình dạng mà bạn muốn. Sau đó thì phủ lên khay giấy các vật chất liệu như vải, giấy màu hoặc giấy gói quà và dán chúng lại. Như vậy là bạn đã có một chiếc khay tự làm đẹp mắt rồi.

Khay bìa cứng trang trí
Khay bìa cứng trang trí

Ngôi nhà cho cún

Việc tái chế bìa carton cũ để làm các món đồ chơi khác nhau cũng được nhiều trẻ em thực hiện. Một ngôi nhà dành cho cún cưng luôn được nhiều đứa trẻ yêu thích. Chú cún nhỏ của bạn sẽ có ngôi nhà của mình. Ngoài ra, bài carton cũ cũng có thể được sử dụng để trang trí với các họa tiết xinh xắn như xương, cỏ và hoa. Tuy nhiên, ngôi nhà này chỉ nên được để ở trong nhà, nếu để ngòa trời nó có thể bị hư bởi ảnh hưởng của thời tiết.

Bộ chia ngăn kéo carton

Một trong những cách tái chế bài carton cũ đơn giản nhất và hữu ích nhất cho gia đình là thiết kế thành một tủ quần áo từ các hộp carton rỗng cũ có ngăn kéo. Thiết kế tủ quần áo này với nhiều ngăn kéo là phương pháp tốt nhất để bạn cất giữ quần áo ngọn gàng.

Bạn chỉ cần đánh dấu bìa carton cũ và cắt chúng thành từng miếng để vừa hoàn toàn bên khôngtránh bị rơi đồ hoặc bị côn trùng chui vào trong nhé.

Trên đây là những gợi ý về cách tái chế bìa carton cũ đơn giản và độc đáo mà Chuyển Nhà Viet Moving muốn chia sẻ đến bạn. Xu hướng sử dụng bìa carton tái chế đang ngày càng được nhiều người quan tâm trên toàn thế giới. Không thể phủ nhận những công dụng thiết thực mà nó mang lại. Hãy giúp giảm thiểu rác thải bằng những hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa này nhé!

>> Xem thêm: Độc đáo với ý tưởng làm đồ handmade từ bìa carton đơn giản

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Có thể tái chế bìa carton cũ thành những món đồ nào?

Bạn có thể tái chế bìa carton cũ thành những đồ dùng độc đáo như: nhà cho cún, khay đựng bút, khung ảnh, đèn trang trí, đánh số nhà, hộp đựng laptop, hộp đựng đồ văn phòng,…

⭐⭐⭐ Cách tái chế bìa carton cũ thành khay đựng tài liệu?

Bạn sử dụng kéo để cắt hai hình chữ U có kích thước chiều cao khoảng 20cm, chiều dài 40cm và chiều rộng là 30cm từ bìa cứng. Cắt thêm bốn hình chữ nhật có kích thước chiều rộng 10cm và chiều dài là 30cm, tiếp theo đó bạn dùng keo gắn chúng lại với nhau để làm thành sườn khung tài liệu. Tiếp tục bạn cắt thêm một tấm bìa có chiều cao khoảng 6cm, rộng khoảng 29cm, dài khoảng 40cm (căn chỉnh phù hợp sao cho vừa với khung thùng). Khi làm xong, ghép với khung bên trên để tạo thành khay đựng gấy tờ, tài liệu văn phòng.

5/5 - (5 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807