Cách vận chuyển bình gas đảm bảo an toàn, chống cháy nổ

Cách vận chuyển bình gas an toàn

Cách vận chuyển bình gas an toàn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi gas là một loại hàng hóa dễ gây ra cháy nổ nên khi vận chuyển phải hết sức cẩn thận để không xảy ra các tình huống nguy hiểm và tổn thất cho doanh nghiệp. Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu cách để vận chuyển bình gas một cách an toàn trong bài viết này nhé!

Nguy hiểm khi vận chuyển gas không đúng cách

Protan và Butan là hai thành phần chính để tạo thành khí gas, đây là một trong những loại nhiên liệu được dùng rất nhiều trong đời sống và quá trình sản xuất ngày nay. Khí gas vô cùng độc hại, rất dễ bắt cháy và gây ra cháy nổ khi tiếp xúc với lửa hoặc bị va đập mạnh.

Việc vận chuyển bình gas bằng phương tiện cơ giới tiềm ẩn nguy cơ không chỉ cho người điều khiển phương tiện mà còn cho những người xung quanh nếu không biết cách vận chuyển bình gas an toàn.

Vận chuyển bình gas
Vận chuyển bình gas

Do tính chất nguy hiểm của nó nên điều quan trọng là phải biết cách vận chuyển bình Gas an toàn và đúng quy định của pháp luật. Nếu bạn thực sự nhận biết được những rủi ro đó thì hãy nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật và tìm ra những phương pháp vận chuyển bình gas tối ưu và an toàn nhất.

Những quy định cần biết về cách vận chuyển bình Gas

Các doanh nghiệp và đơn vị vận chuyển bình gas cần lưu ý những quy định chung sau đây về việc vận chuyển bình gas:

 • Ngoài việc được cấp giấy phép lái xe phù hợp, người trực tiếp vận chuyển bình gas, vật liệu dễ cháy, người điều khiển phương tiện giao thông cần có chứng nhận nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy.
 • Xe vận chuyển bình gas và động cơ của xe phần được tách biệt hoàn toàn với khoang để hàng bằng những vật liệu an toàn, không gây cháy nổ. Phải che chắn ống xả của động cơ xe để đảm bảo an toàn, không tạo ra tia lửa.
 • Hệ thống điện hoặc bình acquy của xe vận chuyển cần được đảm bảo chắc chắn không tạo ra tia lửa điện trong thời gian hoạt động. Cấu trúc và sàn của của khoang để hàng cần làm bằng chất liệu không tụ điện, không tạo ra tia lửa điện và không bắt cháy.
 • Khu vực hàng hóa phải có mái che nắng, không thấm nước và có biển cảnh báo vận chuyển bình gas, vật liệu nguy hiểm, chất nổ trên đó.

Những yêu cầu đối với phương tiện vận chuyển bình Gas

Ngoài các tiêu chuẩn an toàn nêu trên, phương tiện vận chuyển bình gas còn phải tuân thủ các yêu cầu sao:

 • Phương tiện vận chuyển gas phải là xe chuyên dụng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về vận hành và kỹ thuật.
 • Cần dán biển cảnh báo trên các phương tiện để người qua đường dễ nhận biết và giữ khoảng cách.
 • Trong suốt quá trình vận chuyển, tuân thủ các quy định về an toàn và phòng cháy chữa cháy.
 • Theo quy định của Nhà nước, thiết lập các công cụ phòng cháy thích hợp như bình chữa cháy, dây tiếp đất, chăn chữa cháy và bảng cảnh báo.
 • Người lái xe và nhân viên phải thông thạo các đặc tính của khí gas cũng như các nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến việc di chuyển các bình khí gas. Nhân viên được yêu cầu tham gia các buổi huấn luyện về chữa cháy và phòng cháy.
Phương tiện vận chuyển bình gas
Phương tiện vận chuyển bình gas

Thiết bị, phụ kiện hỗ trợ trong quá trình vận chuyển bình Gas

Bạn phải chuẩn bị ít nhất hai thứ sau khi vận chuyển bình gas:

 • Dây buộc hàng: Bạn có thể dùng dây đai Composite hay dây buộc hàng để giữ chặt bình gas trong quá trình vận chuyển. Việc này sẽ giúp tránh bị rung lắc, rò rỉ khí gas và gây nổ. Phải sử dụng loại dây buộc bình gas không thể tích điện được để không gây ra cháy nổ.
 • Túi khí chèn hàng: Vật dụng hỗ trợ giảm sốc, tránh ma sát trong quá trình vận chuyển bình gas. Vì bình gas là loại hàng hóa rất dễ gây ra cháy nổ nếu tiếp xúc với lửa hoặc xảy ra va đập mạnh nên túi khí rất quan trọng khi vận chuyển bình gas.

Các lưu ý khi vận chuyển bình Gas đảm bảo an toàn, không cháy nổ

Ngoài việc tuân thủ đúng theo pháp luật và thực hiện các yêu cầu trong cách vận chuyển bình gas an toàn, bạn phải lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển bình gas:

 • Khí dễ cháy, dễ nổ nên khi vận chuyển phải tuân thủ quy trình thích hợp.
 • Chỉ 85% lượng khí trong mỗi bình đã được nạp. Phần còn lại dùng để giữ hơi gas, giảm thiểu áp lực và giúp quá trình vận chuyển an toàn.
 • Đặt bình gas thẳng đứng để trong trường hợp rò rỉ, chỉ hơi chứ không phải chất lỏng được thoát ra ngoài trời.
 • Để tránh rò rỉ khí, van chai phải được đóng chặt.
 • Khi vận chuyển gas, nên sử dụng dây đai polyester để cố định bình và tránh va chạm và rung lắc.
 • Đặt bình gas cách xa các vật liệu và đồ vật dễ cháy và ở vị trí ít gây sốc nhất.
 • Để đối phó với nguy hiểm khi nó phát sinh, luôn có thiết bị phòng cháy chữa cháy (chăn chữa cháy, bình chữa cháy, vv) trên xe vận chuyển.
Lưu ý khi vận chuyển bình gas
Lưu ý khi vận chuyển bình gas

Thuê xe vận chuyển bình Gas chuyên nghiệp, giá rẻ ở đâu?

Để quá trình vận chuyển bình gas được diễn ra thuận lợi và đảm bảo an toàn, việc lựa chọn đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp là vấn đề cần được chú ý. Vậy thuê xe vận chuyển bình ga uy tín, giá rẻ ở đâu?

Để tìm được đơn vị vận chuyển uy tín, bạn cần tham khảo các đơn vị vận chuyển và đặt ra các câu hỏi như sau:

 • Các điều khoản trong hợp đông vận chuyển có cụ thể, rõ ràng không?
 • Thời gian vận chuyển và lộ trình có giống như đã cam kết không?
 • Ngoài chi phí vận chuyển được ghi trên hợp đồng thì có phát sinh thêm chi phí nào nữa không?
 • Quy trình gửi và nhận hàng hóa có diễn ra thuận lợi không?
 • Thái độ phục vụ của đơn vị vận chuyển có nhiệt tình, chuyên nghiệp không?
 • Hệ thống xe vận chuyển của đơn vị có đa dạng, hiện đại và có được trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy để đáp ứng nhu cầu vận chuyển không?

Chuyển Nhà Viet Moving là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển nói chung và vận chuyển bình Gas nói riêng. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành vận tải và đã làm việc với hàng chục nghìn khách hàng lớn nhỏ, chúng tôi cam kết sẽ đem lại cho quý khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Thuê đơn vị vận chuyển bình gas
Thuê đơn vị vận chuyển bình gas

Bài viết trên của Chuyển Nhà Viet Moving đã chia sẻ đên bạn cách vận chuyển bình gas an toàn và không gây cháy nổ. Hy vong những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức khi vận chuyển bình gas và giúp bạn yên tâm hơn. Nếu bạn có như cầu thuê đơn vị vận chuyển bình Gas thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

>> Xem thêm: Cách vận chuyển cây cảnh đi xa đơn giản và an toàn

Những câu hỏi thường gặp khi vận chuyển bình gas

⭐⭐⭐Khi vận chuyển bình gas cần chuẩn bị thiết bị, phụ kiện gì?

Bạn phải chuẩn bị ít nhất hai thứ sau khi vận chuyển bình gas: Dây buộc hàng và túi khí chèn hàng.

⭐⭐⭐Phương tiện vận chuyển bình gas phải đáp ứng yêu cầu gì?

Phương tiện vận chuyển gas phải là xe chuyên dụng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về vận hành và kỹ thuật. Cần dán biển cảnh báo trên các phương tiện để người qua đường dễ nhận biết và giữ khoảng cách. Người lái xe và nhân viên phải thông thạo các đặc tính của khí gas cũng như các nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến việc di chuyển các bình khí gas. Nhân viên được yêu cầu tham gia các buổi huấn luyện về chữa cháy và phòng cháy.

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807