Điều Kiện FAS Là Gì ? Những điều cần biết về điều kiện FAS

Điều kiện FAS

Điều kiện FAS là gì? Đây là thuật ngữ mà rất nhều bạn thắc mắc khi muốn tìm hiểu về ngành Incoterms. FAS là một trong những điều kiện dùng rất nhiều hiện nay. Vậy điều kiện FAS là gì? Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu vể thuật ngữ này trong bài viết dưới đây nhé!

Điều kiện FAS là gì?

Điều kiện FAS là viết tắt của từ Free Alongside Ship, có nghĩa là “Vận chuyển hàng hóa sát mạn tàu” (ở cảng bốc hàng). Với hình thức vận chuyển này, người bán hàng bắt buộc phải chịu tất cả các thủ thủ tục hải quan xuất khẩu và giá cả vận chuyển hàng hóa tới cảng tàu. Còn về bên khách hàng sẽ chịu giá cước bốc xếp hàng hoá, vhi phí vận chuyển hàng hóa ở cảng tàu tới kho chứa hàng hóa của mình.

Giao hàng hóa sát mạn tàu
Giao hàng hóa sát mạn tàu

Hiện nay, các thương nhân không cần phải thông quan hàng hóa để nhập khẩu xuất khẩu đến các nước khác, phải trả các khoản chi phí thuế nhập khẩu hoặc thực hiện các thủ tục hải quan xuất khẩu. Doanh nghiệp va khách hàng không cần phải mua bảo hiểm hàng hóa trong điều kiện FAS Incoterm. Nhưng nếu khách hàng yêu cầu, bên doanh nghiệp phải chấp nhận chịu rủi ro và chi phí để cung cấp những thông tin mà khách hàng cần để họ mua bảo hiểm cho hàng hóa của mình.

Chi phí và nghĩa vụ trong điều kiện FAS Incoterm

Để hiểu chi tiết hơn về chi phí và nghĩa vụ của khách hàng và doanh nghiệp trong điều kiện FAS, hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu thông tin sau:

Khách hàng

Doanh nghiệp bán hàng

Chi phí

 • Thanh toán chi phí hàng hóa cho người bán.
 • Chi phí làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa: thuế nhập khẩu hàng hóa, xin giấy phép để nhập khẩu, những khoản phí khác nếu có những vấn đề liên quan đến giấy phép xảy ra.
 • Tiền thuê xe vận chuyển hàng hóa.
 • Tất cả các khoản phí phát sinh nếu không làm đúng theo nghĩa vụ của hợp đồng vận chuyển hàng hóa tại mạn tàu.
 • Chi phí làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa: thuế xuất khẩu hàng hóa, xin giấy phép để xuất khẩu hàng hóa, các khoản phí phát sinh khác liên quan tới các vấn đề về giấy phép.
 • Chi phí để báo cho khách hàng biết rằng hàng hóa đã được giao theo đúng các điều khoản trong hợp đồng.
 • Các khoản phí liên quan tới hàng hóa đến khi hàng hóa được vận chuyển tại cảng, dọc mạn tàu.
 • Các khoản phí để đảm bảo hàng hóa được giao đúng số lượng, chất lượng, kẻ ký mã hiệu.

Nghĩa vụ

 • Thanh toán tiền hàng hóa theo hóa đơn thương mại của lô hàng.
 • Thuê phương tiện chuyên vận chuyển hàng hóa quốc tế, nói với người bán thông tin về phương tiện vận chuyển và thời gian nhận hàng.
 • Cung cấp các giấy tờ cần thiết để phục vụ cho việc cần thiết nếu người bán cần, khoản phí này sẽ do người bán chịu.
 • Thông quan nhập khẩu hàng hóa.
 • Vận chuyển hàng hóa dọc mạn tàu chuyên chở được chỉ định kèm theo hóa đơn thương mại và những loại chứng từ khác được đề ra trong hợp đồng.
 • Nói trước với khách hàng về thời gian có thể giao hàng hóa.
 • Nếu khách hàng yêu cầu, lấy giúp khách hàng các giấy tờ cần thiết để phục vụ cho việc nhập khẩu hàng hóa, do khách hàng chịu chi phí.
 • Đóng gói hàng hóa và kẻ ký mã hiệu.
 • Thông quan xuất khẩu hàng hóa.
 • Người bán không cần bắt buộc phải mua bảo hiểm. Nhưng nếu khách hàng yêu cầu các thông tin cần thiết để mua bảo hiểm thì họ sẽ phải chịu rủi ro và các khoản phí để cung cấp được các  thông tin này cho khách hàng.

Những trường hợp nên sử dụng điều kiện FAS

Để có thể lựa chọn sử dụng điều kiện giao hàng nào luôn là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp. Đặc biệt là những công ty mới thành lập và hoạt động trong ngành xuất nhập khẩu hàng hoá.

Các chuyên gia khuyên rằng trước khi quyết định chọn điều kiện giao hàng, doanh nghiệp nên dựa vào những tiêu chí sau: địa điểm giao hàng cụ thể, dự toán rủi ro và chi phí giữa bên mua – bên bán, mức độ cạnh tranh, khả năng thuê phương tiện vận tải và mua bảo hiểm hàng hóa, xu hướng biến động chi phí trong tương lai.

Điều kiện giao hàng
Điều kiện giao hàng

Từ những tiêu chí trên, xét về địa điểm giao hàng cụ thể, điều kiện FAS được sử dụng trong vận tải đường biển hoặc đường thuỷ nội địa mà khách hàng và bên bán hàng quyết định lựa chọn cách giao hàng bằng cách đặt hàng hoá theo dọc mạn của chiếc thuyền. Đối với rường hợp hàng hóa được bàn giao cho bên vận chuyển trước khi chúng được vận chuyển đến cạnh tàu, ví dụ tại một bến kho container, thì các bên nên áp dụng điều kiện FCA thay vì điều kiện FAS.

Những rủi ro trong điều kiện giao hàng FAS

Bất kỳ hình thức hay điều kiện giao hàng hóa nào cũng có những vấn đề phát sinh không mong muốn, và FAS cũng như thế. Rủi ro của điều kiện giao hàng FAS chính là sự mất mát, hư hỏng, thất lạc hàng hóa trong khi vận chuyển. Do đó, dù không bắt buộc nhưng các công ty vận chuyển vẫn khuyên các bên nên mua bảo hiểm cho hàng hoá.

Theo đó, khách hàng nên là người mua bảo hiểm, vì khi hàng hóa bắt đầu được vận chuyển sẽ có thể xảy ra các nguy cơ rủi ro khá cao.

Để kiểm soát được các rủi ro và hạn chế xảy ra những tình trạng tranh chấp không mong muốn, các bên nên đưa ra quy định rõ ràng và thống nhất về địa điểm bốc hàng tại cảng gửi hàng được chỉ định, địa điểm hàng hóa sẽ được chuyển từ cầu cảng hoặc sà lan lên tàu càng rõ, càng cụ thể càng tốt.

Điều kiện giao hàng FAS
Điều kiện giao hàng FAS

Hy vọng những thông tin trên về điều kiện FAS trong Incoterms đã giúp bạn hiểu về điều kiện giao hàng này. Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực logistics và cần tìm đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển thì Chuyển Nhà Viet Moving có thể là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn đấy!

>> Xem thêm: Cách đăng ký mã QR cho xe tải luồng xanh mới nhất

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Điều kiện giao hàng FAS là gì?

Điều kiện FAS là viết tắt của từ Free Alongside Ship, có nghĩa là “Vận chuyển hàng hóa sát mạn tàu” (ở cảng bốc hàng).

⭐⭐⭐Điều kiện giao hàng FAS có rủi ro không?

Bất kỳ hình thức hay điều kiện giao hàng hóa nào cũng có những vấn đề phát sinh không mong muốn, và FAS cũng như thế. Rủi ro của điều kiện giao hàng FA chính là sự mất mát, hư hỏng, thất lạc hàng hóa trong khi vận chuyển.

5/5 - (4 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807