Chia sẻ kinh nghiệm thuê phòng trọ rồi cho thuê lại hiệu quả

Chia sẻ kinh nghiệm thuê phòng trọ rồi cho thuê lại hiệu quả

Thuê phòng trọ rồi cho thuê lại để kiếm tiền chênh những năm gần đầy trở thành mô hình kinh doanh rất hot, phổ biến ở các khu đô thị, thành phố lớn. Đây là mô hình kinh doanh không yêu cầu nhiều vốn, sinh lời hiệu quả nhưng không phải tham gia cũng thành công. Vậy hình thức này có thật sự tiềm năng và dễ thực hiện không, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của VietMoving

Thuê nhà rồi cho thuê lại: Tiềm năng nhưng rủi ro

Theo chia sẻ của chị Hương (Cầu Giấy), vốn là người năng động, đam mê kinh doanh, lại sống thuê trọ nhiều năm tại Hà Nội, chị nhận thấy việc thuê phòng trọ rồi cho thuê lại khá dễ dàng. Vì thế chị cùng chồng bàn bạc tính toán với nhau, hai người quyết định bỏ tiền ra cho thuê và cho thuê nhà nguyên căn lẻ từng phòng. Sau một thời gian tìm kiếm khắp ngõ ngách, hai vợ chồng đã chọn thuê căn nhà tại Phan Văn Trường, quận Cầu Giấy có 5 tầng, tổng 9 phòng với giá thuê 15 triệu/ tháng, chia ra mỗi phòng có giá 1,6 triệu đồng/tháng.

Theo chị Hương tính toán, sẽ để một phòng gia đình sử dụng, còn 8 phòng còn lại sẽ cho thuê với giá 2-2,5 triệu đồng/phòng/tháng, tùy vị trí và diện tích từng phòng. Thêm một số phí sinh hoạt điện nước … trung bình mỗi tháng chi cũng kiếm được vài triệu tiền lời. Cũng coi như không phải mất tiền đi thuê trọ mà lại được làm chủ.

Thuê nhà rồi cho thuê lại
Tiềm năng nhưng rủi ro

Tính toán thuê và cho thuê lại nhà nguyên căn như vậy, nhưng khi bước chân vào “ thương trường”, thì đúng là “ mọi việc không như là mơ”, chị Hương nhận ra mọi việc không hề dễ dàng như tính toán trước đó. Tuy nhu cầu thuê trọ lớn, đây là cơ hội cho chị, nhưng số người thuê và cho thuê lại nhà nguyên căn trọ trên Hà Nội cũng không hề ít, có thể nói cung -cầu gần như đã bão hòa. Từ lúc chị cho thuê phòng đến nay, chưa được hơn nửa năm, nhưng tháng nào cũng có phòng dọn đi. Thậm chí, có thời điểm trống đến 4 phòng mà không có ai hỏi thuê.

Cùng hoàn cảnh với chị Hương, anh Cường (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng muốn thử sức với mô hình thuê phòng trọ rồi cho thuê lại này để kiếm lời. Theo anh Cường chia sẻ, anh thuê 2 căn chung cư 2 phòng ngủ tại đường Hàm Nghi (Mỹ Đình) với giá 6,5 triệu đồng/căn/tháng, ký hợp đồng 2 năm, thanh toán 6 tháng 1 lần. Anh còn đầu tư thêm trang thiết bị, nội thất cao cấp gần 80 triệu, sau đó cho thuê với giá 9-10 triệu đồng/phòng/tháng. Đối tượng khách hàng anh Cường hướng đến là nhóm bạn trẻ thuê theo dạng ở ghép hoặc vợ chồng có thu nhập tốt.

Theo tính toán của anh, nếu khách thuê đều đặn mỗi tháng, thì chỉ vài tháng có thể hoàn vốn và kiếm lời ổn định những tháng sau đó. Nhưng anh không ngờ tại khu vực này, có rất nhiều căn hộ được cho thuê, mức giá còn rẻ hơn. Bên cạnh đó những gia đình trẻ hiện nay thường có xu hướng mua nhà trả góp, thay vì đi thuê vì thế chung cư thường xuyên rơi vào cảnh ế ẩm. Thậm chí, có khoảng thời gian anh phải hạ giá cho thuê, hoặc cho thuê kiểu homestay Sau hơn 2 năm thuê phòng trọ rồi cho thuê lại, thì lãi nọ bù lỗ kia, đến nay cộng thêm khoản tiền 80 triệu đầu tư trang thiết bị, anh vẫn chưa hoàn được vốn.

Tham khảo: Top 8 những trang web tìm phòng trọ uy tín giá tốt tại TpHCM

Khó khăn của hình thức thuê phòng trọ rồi cho thuê lại

hình thức thuê phòng trọ rồi cho thuê lại
Khó khăn của hình thức thuê phòng trọ rồi cho thuê lại

Theo chuyên gia bất động sản- ông Phan Công Chánh, hình thức thuê nhà rồi cho thuê lại tuy tiềm năng, nhưng có nhiều rủi ro, cụ thể như:

  • Thứ nhất, lựa chọn sai phân khúc sẽ khiến cho việc thu hồi vốn không như dự định.
  • Thứ hai, nếu tài chính có hạn, không xoay vòng vốn kịp có thể thua lỗ, vỡ dây chuyển, đặc biệt là với khoản tiền đặt cọc mà khách đã ký trong hợp đồng thuê nhà trọ.
  • Thứ ba, nếu nhà đầu tư thuê và cho thuê lại nhà nguyên căn không có khả năng tìm khiến được khách thuê, sẽ dẫn đến phòng ế ẩm, phải bù lỗ trong thời gian phòng trống đó.
  • Thứ tư, do chỉ là kinh doanh tự phát, chưa chuyên nghiệp và bài bản, vì vậy người cho thuê còn thiếu kinh nghiệm quản lý, dễ gặp những vấn đề về an ninh trật tự, bảo dưỡng và duy tu…
  • Thứ 5, nếu cho thuê nhiều phòng, thì một mình không thể quản lý được, cần phải có sự hỗ trợ từ nhiều nhân sự khác

Cần lưu ý gì khi bắt đầu theo hình thức thuê và cho thuê nhà trọ lại

lưu ý gì khi bắt đầu theo hình thức thuê và cho thuê nhà trọ lại
Cần lưu ý gì khi bắt đầu theo hình thức thuê và cho thuê nhà trọ lại

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia bất động sản có ý kiến rằng, thuê nhà rồi cho thuê lại là một kênh tiềm năng, nhưng nếu không biết cách tính toán đầu tư sẽ có thể gặp rủi ro. Vì thế trước khi muốn dấn thân vào thị trường này, cần có kiến thức về bất động sản vững vàng và nắm rõ nhu cầu của thị trường hiện nay

  • Đầu tiên, để đảm bảo không có phòng bị trống, không ai thuê, nhà đầu tư nên thuê và cho thuê nhà trọ lại ở những khu vực có nguồn cầu thuê nhà cao, ví dụ như gần khu công nghiệp, trường đại học, sân bay… Thêm vào đó, kết hợp quảng cáo rộng rãi đa dạng trên nhiều kênh.
  • Thứ hai, nhà đầu tư phải ký được hợp đồng thuê nhà dài hạn với chủ, phải thỏa thuận với chủ nhà rõ ràng, và được chấp thuận việc cải tạo, cho thuê để tránh tranh cấp không đáng có sau này, và đủ thời gian để người đầu tư có thể thu hồi vốn
  • Thứ ba, để thuê và cho thuê nhà trọ lại hạn chế rắc rối về sau, nhà đầu tư nên tìm đến luật sư để nhờ tư vấn về nội dung hợp đồng, các thủ tục. Cũng như việc xin giấy phép xây dựng để có thể cải tạo, chia phòng. Nên công chứng hợp đồng để tránh rủi ro phát sinh.
  • Thứ tư, nên chọn lọc người thuê thật kỹ, để tránh gặp phải rắc rối sau này, vì cho thuê của người khác sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với cho thuê nhà của chính mình.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hình thức thuê phòng trọ rồi cho thuê lại, được VietMoving tổng hợp hy vọng sẽ hỗ trợ cho bạn trong hàng tình kinh doanh sắp tới

Tham khảo: Nhà trọ homestay là gì? Lý do nên chọn nhà trọ kiểu homestay

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807