[Hướng dẫn] Những cách đóng gói hàng gửi bưu điện đi xa

[Hướng dẫn] Những cách đóng gói hàng gửi bưu điện không bị hư hỏng

Khi bạn sử dụng dịch vụ gửi hàng qua bưu điện, vận tải, vận chuyển để ship tất cả các hàng hóa đều phải đóng gói: Để đảm bảo được tính an toàn, bảo mật cho tuyệt đối hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện trong suốt quá trình vận chuyển, đặc biệt là vận chuyển phát nhanh đường dài. Mỗi loại hàng hóa, bưu phẩm sẽ có những cách đóng gói hàng gửi bưu điện khác nhau dựa trên các đặc điểm và khối lượng hàng để gửi. Để phân chia loại bưu phẩm gửi và đã dán nhãn. Những mặt hàng này thuộc những chủng loại khác nhau sẽ được đóng gói và dán nhãn để có thể dể phân biệt.

Đóng gói và vận chuyển hàng hóa thông thường

Những mặt hàng không có trong danh sách hàng hóa đặc biệt thì sẽ được đóng gói theo những cách thông thường chỉ là sử dụng các vật liệu độn và gói từng hàng đơn lẻ:

 • Sử dụng những loại vật liệu độn phải có tính chất như sau: chất mềm, chống sốc cho mọi hàng hóa lót ở bên dưới đáy hộp, những thành bên và nắp của hộp đóng gói.
 • Những vật được gói đơn lẻ sau đó mới được đặt vào trong hộp và giữa những vật được ngăn cách với nhau bởi nhiều tấm vật liệu đệm: xốp, vải, bông….. Phải lấp đầy những khoảng trống bên trong hộp bằng các lớp lót, độn để tránh bị va chạm hàng hóa vào bên nhau trong suốt quá trình vận chuyển vì dể gây hỏng hóc, hư hại, vỡ, đổ….
 • Kiện hàng khi đã được đóng gói phải có ít nhất một bề mặt nhẵn và phẳng để dán địa chỉ thông tin của người nhận lên trên với dán tem mác.
 • Kiện hàng được đóng bằng bao dứa, thì phải gói thêm một lớp bằng thùng carton bên ngoài.
 • Nếu hàng hóa có mũi nhọn hoặc các vật nhô lên thì phải dùng đến loại giấy panel gấp hoặc miếng đệm lót buộc kín lại.
 • Sử dụng những loại băng keo dán bên ngoài, dây đai nhựa để gói và buộc hàng, không nên sử dụng giấy, vải hay dây thừng buộc kiện hàng.
 • Hóa đơn để vào trong thùng hàng trước khi đóng gói niêm phong và bên ngoài kiện hàng sẽ phải có giấy dán ghi những loại mặt hàng và địa chỉ của người nhận rõ ràng.
Đóng gói vận chuyển bưu điện thông thường
Đóng gói vận chuyển bưu điện thông thường

Cách đóng gói hàng gửi bưu điện với những mặt hàng đặc biệt

Đồ điện tử, linh kiện điện tử

Những mặt hàng hóa như điện tử bao gồm: máy tính, điện thoại, máy quay phim, máy chụp hình, màn hình LCD, Ram/chip, máy chiếu, máy in,… đều có những tính chất dễ bị hư hỏng và vỡ. Vì vậy, những mặt hàng hóa này phải luôn được đóng gói đặc biệt và phải cẩn thận tránh sự va đập trong suốt quá trình vận chuyển:

 • Chất liệu để đóng gói bên ngoài thường là những loại thùng carton, thùng gỗ.
 • Chất liệu đóng gói, lót bên trong thùng carton thường là xốp, mút, giấy bọt khí,… có khả năng đàn hồi và chống lại các va chạm của hàng hóa trong suốt quá trình chuyển phát nhanh.
 • Dùng giấy bọt khí để bọc gói hàng hóa lại mới sau đó đặt vào thùng carton, thùng gỗ.
 • Hoặc dùng thùng xốp, mút lót vào bên trong của hộp bao gồm cả đáy và các khung thành của hộp rồi mới được bắt đầu đặt hàng hóa vào trong, đảm bảo xốp, mút phải vừa với loại hàng hóa, cố định hàng hóa bên bên trong hộp. Nếu trong hộp còn nhiều khoảng trống thì nên lót thêm độn bằng xốp và mút hoặc giấy bọt khí vào để lấp đầy các khoảng trống sau đó mới đóng gói.
 • Giống như những loại mặt hàng thông thường, dùng băng dán hoặc dùng dây đai nhựa để buộc và dán kiện hàng lại.

Hàng hóa dễ vỡ

Đóng gói hàng dễ vỡ
Đóng gói hàng dễ vỡ

Những mặt hàng hóa dễ vỡ như: đồ gốm, đồ sành sứ và thủy tinh,… thì dùng giấy bóng khí và sử dụng một hộp đóng gói kép để đóng gói:

Dùng giấy bọt khí để gói sản phẩm:

 • Giấy bọt khí đều có những khả năng chống sốc tốt cho mọi hàng hóa và có thể gói được hầu hết nhiều loại sản phẩm với bất kì kích thước, hình dạng khác nhau, những mẫu giấy có ô lớn dều có khả năng đệm tốt hơn.
 • Dùng giấy bóng khí để gói kín sản phẩm, kể cả các đầu nhô ra, góc cạnh cũng phải được bọc kín và có thể dùng được nhiều lớp để được đảm bảo an toàn cho sản phẩm.
 • Gói riêng cho từng sản phẩm sau đó đặt vào thùng, hộp và những đầu, góc nhọn được đặt hướng lên trên. Bên trong thùng carton, hộp cũng nên có lót đệm ở đáy và thành hộp, độn hết các khoảng trống trong hộp.
 • Mỗi mặt hàng cần được bao bọc bằng những tấm bọt có kích thước ít nhất là hai inch (5,08 cm) và đặt ra cách vách thùng khoảng hai inch (5,08 cm) giúp cho những sản phẩm không bị hư hỏng do bị va đập vào nhau và bảo vệ việc sản phẩm không bị rung do lực truyền vào từ bên ngoài thùng trong khi vận chuyển, đặc biệt là dùng chuyển phát nhanh quốc tế đường dài.

Sử dụng hộp kép đóng gói:

 • Đóng hộp kép hay chính là đóng gói nhiều hộp để bảo vệ những mặt hàng dễ vỡ ở những nơi mà việc đóng gói không hợp lý để vận chuyển qua những hãng vận tải như chuyển phát nhanh để sử dụng hệ thống phân phối thủ công và tự động.
 • Chọn một hộp chứa hàng vận chuyển mới có độ bề khuyến nghị lớn hơn ít nhất là 6 inch (15,44 cm) so với những kích thước của thùng ban đầu. Lót xuống đáy của hộp chứa hàng vận chuyển mới bằng khoảng hai hoặc ba inch (5,08 cm đến 7,64 cm) vật liệu ép lỏng (đối với những hàng hóa có khối lượng lên đến 10 lbs/ 4,54 kg), giấy gói bubble (đối với những loại hàng hóa có khối lượng lên đến 50 lbs/44,68kg), giấy bọt khí phủ lên, tấm phủ polyetylen hoặc những vật liệu lót khác;
 • Đặt thùng carton của nhà sản xuất ban đầu ở trên các vật liệu lót và ở giữa hộp chứa hàng để dể vận chuyển và đặt tấm lót xung quanh của năm cạnh còn lại. Dán kín những nắp hộp bằng nhiều vật liệu và phương án được khuyên dùng.

Hàng hóa dạng chai lọ chứa chất lỏng:

Đòng gói hàng hóa dạng chất lỏng
Đòng gói hàng hóa dạng chất lỏng
 • Những hàng hóa dạng chai lọ, dạng bình chứa những chất lỏng phải được bảo quản đặt trong một thùng gỗ kín hoặc các thùng thiếc, có khoảng trống ở giữa để chèn vật liệu hút chất lỏng (mùn cưa) đảm bảo hút hết những chất lỏng trong trường hợp bình và lọ bên trong bị bể vỡ.
 • Trước khi bạn đóng gói, những chai lọ phải đóng chặt nắp và bịt thật kín không cho chất lỏng chảy ra ngoài dù có bị để dốc ngược.
 • Nếu nhiều chai lọ để bên trong một thùng phải được ngăn cách bởi các vách ngăn hoặc dùng những vật liệu đều có độ đàn hồi chèn kín giữa những khoản trống để không cho xê dịch sản phẩm. Sử dụng thêm các vật liệu chèn như: tấm bọt khí, mút, xốp, hạt nở, …

Hàng hóa có thể cuộn tròn:

 • Bao gồm những loại hàng hóa như: Tranh vẽ, bản đồ, lịch,… thì được cuộn tròn và cho vào ống nước bằng nhựa sau đó mới được bịt kín hai đầu của ống nhựa lại.

Hàng hóa ấn phẩm:

 • Đối với các loại ấn phẩm như: tạp chí, sách báo, catalogue,… phải được đóng gói chính xác để tránh bị xê dịch trong quá trình vận chuyển làm cho chúng bị bẩn, rách hay nhất là bị dính nước. Buộc hay cột bằng bằng dải thun tất cả các loại ấn phẩm, sau đó lót đệm ở dưới đáy, thành bên và những nóc hộp với vật độn.

Khi sử dụng dịch vụ cách đóng gói hàng gửi bưu điện khách hàng có thể tự mình đóng gói hàng hóa hoặc do nhân viên chuyển phát nhanh của Dịch vụ chuyển nhà trọn gói VietMoving đóng gói. Nếu như khách hàng tự mình đóng gói thì có thể để tham khảo quy định đóng gói hàng hóa của chúng tôi, sau đó chúng tôi sẽ kiểm tra lại độ an toàn của hàng hóa trước khi vận chuyển. Nếu không có thể các yêu cầu nhân viên chuyển phát đóng gói thì chúng tôi sẽ hỗ trợ đóng gói hàng hóa của khách hàng một cách an toàn nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan khác tại đây:

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807