[Giải Đáp] Lấy tuổi vợ làm nhà được không? Tại sao?

Lấy tuổi vợ làm nhà được không?

Lấy tuổi vợ làm nhà được không?  Đây là vấn đề có rất nhiều người thắc mắc hiện nay, có người cho rằng không nên lấy tuổi vợ làm nhà nhưng có nhiều người vẫn cho rằng điều đó là không sao. Vậy chính xác thì như thế nào? Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nên lấy tuổi ai để làm nhà?

Làm nhà là một trong hai việc trọng đại của đời người, vì thế ngoài tính toán quy mô công trình, công năng sử dụng và ngân sách đầu tư thì yếu tố về phong thủy cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Phong thủy trong xây nhà ở thể hiện ở rất nhiều yếu tố khác nhau. Trước hết nó được thể hiện ở việc chọn tuổi để làm nhà. Theo quan niệm của cha ông ngày xưa rằng “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”.

Tức là khi làm nhà sẽ lấy theo tuổi của người gia chủ – người đàn ông, người cha trong gia đình. Đây là người trụ cột kinh tế của gia đình, là chỗ dựa vững chắc cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, người đàn ông còn đại diện cho khí dương theo như thuyết Âm Dương Ngũ Hành. Mà âm thuận tòng dương, chúng ta nên lấy theo vận khí dương. Có nghĩa là khi xây nhà sẽ lấy theo tuổi của đàn ông.

Mượn tuổi làm nhà
Mượn tuổi làm nhà

Lấy tuổi vợ làm nhà được không?

Theo thuyết phong thủy, người phụ nữ trong gia đình có vai trò giúp đỡ cho người chồng và vun vén hạnh phúc của gia đình, tuy họ cũng là người chủ nhà nhưng là người đại diện cho âm khí.

Mặc dù âm dương hòa hợp sẽ rất hạnh phúc viên mãn, tuy nhiên thì trách nhiệm và vai trò của người đàn ông vẫn được xem là trụ cột trong gia đình, có trách nhiệm với tổ tiên, với đất đai, với những thành viên trong gia đình. Vì vậy, nếu như trong nhà vẫn còn đầy đủ cả vợ và chồng thì không thể lấy tuổi vợ để làm nhà được, bạn có thể lấy tuổi của con trai trưởng trong gia đình nếu đã đủ trưởng thành hoặc lấy tuổi của người cha nếu hợp tuổi làm nhà, nếu như gia đình không có người đàn ông trụ cột thì bất đắc dĩ có thể lấy tuổi vợ để xây nhà.

Nếu như không có người đàn ông trong gia đình hoặc người chồng đã mất thì bạn cũng có thể lấy tuổi của con trai trưởng nếu như con trai đã trưởng thành và đã có vợ con và có thể chịu trách nhiệm được với gia đình.

Vậy lấy tuổi vợ làm nhà được không? Trong trường hợp nếu con cái vẫn còn nhỏ, chưa trưởng thành, bất đắc dĩ người vợ phải trở thành người trụ cột trong gia đình, khi đó thì có thể lấy tuổi của người vợ để xây nhà, nhưng đó phải là trường hợp bất khả kháng.

Ngoài ra, còn một cách nữa là có thể tham khảo những người gia chủ trong họ hàng hoặc người cha của mình để làm nhà. Mặc dù là vậy nhưng nếu không muốn làm phiền đến người bên ngoài thì bạn vẫn hoàn toàn có thể lấy được tuổi của người vợ – lúc này là trụ cột trong nhà, lo lắng và chịu trách nhiệm cho sự tồn tại và xây dựng của ngôi nhà và gia chủ là người vợ sẽ đứng ra làm nhà với vai trò là gia chủ.

Lấy tuổi vợ làm nhà
Lấy tuổi vợ làm nhà

Cách xem tuổi làm nhà cho nữ

Khi lấy tuổi của người vợ để làm nhà, cách xem tuổi và tính tuổi để xây nhà phải dựa vào đúng tuổi của người phụ nữ đó. Không được xem tuổi của người đàn ông khác trong họ hàng để xây nhà. Như vậy sẽ vẫn có thể đảm bảo hợp thức hóa quan niệm lấy tuổi làm nhà của gia chủ.

Cách tính tuổi làm nhà cho nữ cũng giống như xem tuổi làm nhà cho đàn ông. Gia chủ sẽ dùng tuổi mụ để tính. Trong đó, tuổi hợp mệnh không được phạm phải Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu. Cách tính tuổi mụ chi tiết như sau:

Tuổi mụ = Năm dự tính làm nhà – Năm sinh của nữ + 1

Ví dụ: bạn sinh vào năm 1978 và dự tính muốn làm nhà vào năm 2022. Vậy tuổi mụ để tính tuổi làm nhà cho bạn sẽ là: 2022 – 1978 + 1 = 45 tuổi.

Những lưu ý khi mượn tuổi làm nhà

  • Trong trường hợp trong nhà đều không có chồng hoặc người cha không hợp tuổi để xây nhà thì mới được dùng tuổi của người phụ nữ để làm nhà.
  • Việc “thay tên, đổi chủ” chỉ có nghĩa là thay đổi tên trên giấy tờ. Còn những yếu tố tốt xấu trong phong thủy đều ảnh hưởng trực tiếp tới mọi người ở trong gia đình.
  • Ngoài việc xem tuổi, bạn cũng cần xem thêm người đứng ra động thổ hay thời gian để động thổ có hợp mệnh với những thành viên trong gia đình hay không.
  • Theo thuyết phong thủy, không nên bố trí căn nhà thuần dương hoặc thuần âm. Tức là nếu căn nhà mà được bố trí thuần dương thì người phụ nữ trong nhà sẽ gặp nhiều khó khăn và bất lợi sau này vì dương thịnh âm suy.
  • Nếu như ngôi nhà được bố trí thuần âm thì sẽ không tốt đối với người đàn ông trong nhà, do âm thịnh dương suy. Vì thế, mặc dù lấy tuổi của người đàn ông xây nhà nhưng khi bố trí nội thất của ngôi nhà cũng cần phải có sự cân bằng về âm dương.
  • Tuyệt đối không được chọn người đang phải chịu tang sự để làm nhà.
  • Để tránh những phiền phức không đáng có, bạn cũng không nên mượn tuổi của người ngoài để xây nhà, tốt nhất là chỉ nên mượn tuổi của những người trong họ hàng.
  • Nếu như gia đình không có người chồng hoặc người đàn ông, người vợ có thể tự đứng ra xây nhà nếu như hợp tuổi. Không cần phải mượn tuổi của người trong họ hàng hay tuổi của con trai trưởng thành để hợp thức hóa các giấy tờ.
Lưu ý khi mượn tuổi làm nhà
Lưu ý khi mượn tuổi làm nhà

Như vậy, bài viết trên đây của Chuyển Nhà Viet Moving đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc lấy tuổi vợ làm nhà được không? Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đem lại những thông tin hữu ích trong việc cân nhắc và tính toán những yếu tố phong thủy trước khi làm nhà ở.

>>> Xem thêm: [Giải đáp] Nhà không có bàn thờ có sao không?

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Lấy tuổi vợ xây nhà được không?

Nếu như trong nhà vẫn còn đầy đủ cả vợ và chồng thì không thể lấy tuổi vợ để làm nhà được, bạn có thể lấy tuổi của con trai trưởng trong gia đình nếu đã đủ trưởng thành hoặc lấy tuổi của người cha nếu hợp tuổi làm nhà, nếu như gia đình không có người đàn ông trụ cột thì bất đắc dĩ có thể lấy tuổi vợ để xây nhà.

⭐⭐⭐Cách tính tuổi mụ làm nhà cho nữ?

Cách tính tuổi mụ chi tiết như sau: Tuổi mụ = Năm dự tính làm nhà – Năm sinh của nữ + 1

4.9/5 - (11 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807