Cách Phân Biệt Giấy Phép Lái Xe Thật Hay Giả Bạn Nên Biết

Bằng lái xe tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay, có nhiều người nhận làm bằng lái xe ô tô, mô tô thủ tục nhanh chóng, có trường hợp không thi cũng có bằng. Trong khi, theo quy định của nhà nước, trường hợp muốn được cấp giấy phép lái xe phải tham gia học và thực hiện đạt các bài thi theo đúng quy trình. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây, liệu có khi nào là bằng giả hay không? Và cách nhận biết giấy phép lái xe thật hay giả? Hãy cùng Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bằng Lái Xe Là Gì?

Theo quy định của nhà nước, giấy phép lái xe hay bằng lái xe là một loại chứng chỉ được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể và cho phép cá nhân đó được quyền điều khiển và tham gia giao thông với phương tiện hợp lệ. Tùy thuộc vào từng loại xe như xe máy, xe tải,  xe hơi, xe container, xe buýt, sẽ có các loại giấy phép lái xe phù hợp tương ứng với A1, B2, A2, B1,C,D,…

Ngoài ra, bằng lái xe sẽ được cấp dựa trên một độ tuổi nhất định được pháp luật quy định. Khi tham gia giao thông, người điều khiển bắt buộc phải có bằng lái xe, trong trường hợp cảnh sát giao thông kiểm tra, người điều khiển phải xuất trình được giấy phép lái xe chính chủ.

Đặc Điểm Để Nhận Biết Giấy Phép Lái Xe

Đặc điểm nhận biết bằng lái xe thật giả
Đặc điểm nhận biết bằng lái xe thật giả

Theo các chuyên gia của đơn vị cho thuê taxi tải Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói, khi nhận xem bằng lái xe để cho thuê xe taxi tải, thì giữa bằng lái xe thật và bằng lái xe giả sẽ có một số đặc điểm nhận biết khác nhau. Vậy nên trong trường hợp nghi ngờ đó là bằng giả hay thật mọi người có thể so sánh với các đặc điểm dưới đây:

Đặc Điểm Của Giấy Lái Xe Thật

Để đảm bảo bằng lái xe của mình thật, giải pháp phổ biến hiện nay là nhiều người sử dụng chính là đến đăng ký và xin cấp giấy phép lái xe tại các cơ quan chính quyền của địa phương.

  • Các thông tin cá nhân trên bằng lái xe được ghi bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.
  • Số thứ năm và số thứ tư trên bằng lái xe thật sẽ trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển giấy phép lái xe. còn nếu không thì đó chính sẽ là bằng lái xe giả
  • Chất liệu của bằng lái xe mới được là PET, màu vàng rơm và theo kích thước chuẩn là 85×53 mm.
  • Tem dán hình tròn trên bằng lái xe thật, khi nhìn nghiêng một góc sẽ thấy được chữ “Đường bộ Việt Nam” phát sáng, còn với bằng lái xe giả sẽ không có đặc điểm này.

Xem thêm: Mất bằng lái xe máy làm lại ở đâu? Chi phí bao nhiêu?

Đặc Điểm Của Giấy Phép Lái Xe Giả

Đặc điểm nhận diện giấy phép lái xe giả
Đặc điểm nhận diện giấy phép lái xe giả

Theo quy định của pháp luật, việc sử dụng bằng lái giả trong khi điều khiển phương tiện giao thông có thể sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ. Vậy nên việc nhận biết các đặc điểm của bằng lái xe giả là thật sự cần thiết.

  • Bằng lái xe giả có vị trí chống giả không phát quang ánh sáng như bằng lái xe thật.
  • Màu sắc của bằng lái xe có màu vàng sậm và đậm hơn so với bằng lái xe thật, khi nhìn vào trực diện thì hoa văn sẽ nhìn không rõ ràng.
  • Thông tin in trên bằng lái xe giả không đúng theo quy tắc của pháp luật, ví dụ như: giữa tháng và năm giá trị của bằng lái xe thật phải có dấu phân cách, tháng sinh phải có 2 chữ số,…

Cách Tra Cứu Giấy Phép Lái Xe

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tra cứu xem bằng lái xe của mình là thật hay giả rất dễ dàng. Bạn có thể tham khảo qua các cách dưới đây:

Kiểm Tra Qua Internet

Mọi người có thể truy cập vào trang website của Tổng cục đường bộ Việt Nam hay Sở giao thông vận tải, sau đó gõ mã bằng của bạn vào và tiến hành tra cứu. Nếu thông tin hiển thị chính là thông tin của bạn thì bạn có thể an tâm đó là bằng thật, còn ngược lại thông tin không đúng thì bạn cần xác minh lại với cơ quan chức năng có thẩm quyền, để có được hướng dẫn giải quyết kịp thời.

Kiểm Tra Bằng Mắt Thường

Trong trường hợp kiểm tra bằng mắt, trước tiên bạn cần phải xem xét tem dán hình tròn ở góc bên phải trên cùng thấy dòng chữ “đường bộ Việt Nam” phản quang hay không?. Bởi nếu là bằng do cơ quan nhà nước cấp thì bạn sẽ thấy, còn trong trường không nhìn thấy thì đó rất có thể là bằng giả.

Ví dụ về bằng lái xe giả
Ví dụ về bằng lái xe giả

Sau đó, bạn cần kiểm tra số thứ tư và số thứ 5 ghi trên giấy phép lái xe của mình xem có trùng với năm trúng tuyển bằng lái xe hay không. Ví dụ như, năm bạn trúng tuyển 1998 thì số trên bằng lái xe sẽ là 01098234556, còn nếu không trùng khớp thì đó xem như không phải là bằng do cơ quan có thẩm quyền cấp. Ngoài ra, bạn nên lưu ý, cách kiểm tra này chỉ áo dụng khi bằng lái xe của bạn được làm bằng chất liệu PET.

Hy vọng với những thông tin cách thức nhận biết giấy phép lái xe thật, giả của Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói trên đây sẽ giúp ích cho các bạn. Ngoài ra để tránh những trường hợp lừa đảo làm bằng lái xe giả, bạn nên tìm đến các cơ quan thẩm quyền tại địa phương để có thể đăng ký xin cấp bằng phép lái xe.

Bạn có thể tham khảo thêm:

[Hướng dẫn] Đổi giấy phép lái xe online tại tphcm

Quy định về hạn chế và cấp phép ô tô ti chở hàng tại TP.HCM của Sở GTVT

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807