Các cách xác định hướng Đông Tây Nam Băc chuẩn xác nhất

Cách xác định hướng

Một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn cần có là biết cách xác định hướng. Kỹ năng này được ứng dụng vào rất nhiều việc trong cuộc sống, bao gồm xác định các hướng Đông Tây Nam Bắc trên bản đồ, xem hướng nhà và để rèn luyện các kỹ năng tìm đường. Vậy làm sao để biết hướng Đông Tây Nam Bắc? Chuyển Nhà Viet Moving sẽ hướng dẫn các bạn cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc trong bài viết dưới đây!

Có những hướng nào?

Chuyển Nhà Viet Moving giới thiệu tổng quan về các hướng trước khi tìm hiểu cách xác định hướng. Theo đó, có bốn hướng chính là Tây, Bắc, Đông, Nam theo quy ước chung hiện nay trên thế giới. Các hướng cũng sẽ vuông góc và cách nhau 90 độ theo thứ tự vừa được đưa ra. Tên của các hướng trong tiếng Anh như sau:

 • Hướng Đông là East (E).
 • Hướng Bắc là North (N).
 • Hướng Tây là West (W).
 • Hướng Nam là South (S).

Nhưng nếu một vật hoặc hướng nhà nằm ở giữa các hướng đó thì như thế nào? Như vậy sẽ có các hướng phụ để giúp bạn có thể xác định phương hướng một cách dễ dàng. Chi tiết như sau:

 • Hướng Đông Bắc là hướng nằm giữa hai hướng Đông và  Bắc.
 • Hướng Đông Nam là hướng nằm giữa hai hướng Đông và Nam.
 • Hướng Tây Bắc là hướng nằm giữa hai hướng Tây và Bắc.
 • Hướng Tây Nam là hướng nằm giữa hai hướng Tây và Nam.

Không những thế, để mọi người dễ dàng mường tượng thì nhiều người còn chia nhỏ các hướng cụ thể ra như Bắc Tây Bắc, Tây Tây Bắc, Bắc Đông Bắc, Đông Đông Nam, Nam Đông Nam, Nam Tây Nam, Tây Tây Nam và Tây Tây Bắc. Tổng hợp lại, về cơ bản sẽ có 4 hướng chính: Đông, Tây, Nam và Bắc. Cũng sẽ có nhiều hướng phụ. Và cao nhất có tới 16 hướng.

Tổng cộng có 16 hướng
Tổng cộng có 16 hướng

Các cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Trên thực tế, có rất nhiều ứng dụng điện thoại thông minh có thể cho bạn biết cách nhận biết hướng Đông Tây Nam Bắc thật đơn giản. Tuy nhiên, đôi khi sẽ có những trường hợp mà bạn không thể sử dụng thiết bị di động. Bây giờ bạn phải dựa vào kiến thức của chính mình để biết cách xác định phương hướng tốt nhất.

Ví dụ: nếu điện thoại của bạn bị mất sóng hoặc hết pin khi bạn bị lạc trong rừng, sa mạc hoặc trên biển, … cách xác định hướng là một kỹ năng mềm quan trọng cần phải học. Vì không thể đoán trước được điều gì, nên đôi khi nó thậm chí có thể quyết định đến khả năng sinh tồn của bạn..

Dưới đây là một số cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc thủ công được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, nó cũng khá chính xác và hiệu quả.

Cách xác định hướng dựa vào mặt trời

cách xác định hướng “truyền thống” nhất cũng là phương pháp thường được sử dụng và chính xác nhất là dựa vào mặt trời. Con người cảm thấy hứng thú thì phát hiện ra việc mặt trời mọc hướng Đông và lặn ở hướng Đông. Nhờ đó mà việc nhận biết các hướng từ Đông Tây rất đơn giản. Ngoài ra, mặt trời sẽ chiếu ở chính giữa đỉnh đầu vào buổi trưa, chiếu thẳng xuống mặt đất. Do đó, bạn chỉ cần dựa vào hai hướng còn lại để xác định hướng Bắc Nam. Ví dụ như hướng Bắc sẽ ở bên trái của hướng Tây và hướng Nam là hướng ở bên phải hướng Tây.

Nhược điểm của việc sử dụng cách xác định phương hướng bằng mặt trời là mất nhiều thời gian vì bạn phải đợi mặt trời mọc và lặn. Ngoài ra, kết quả chỉ đáng tin cậy ở một số địa điểm, đặc biệt là xung quanh đường xích đạo. Vào ngày xuân phân cũng như ở nước ta, mặt trời chỉ mọc đằng đông và lặn đằng tây. Những ngày sau sẽ có sự chênh lệch.

Xác định hướng dựa vào mặt Trời
Xác định hướng dựa vào mặt Trời

Cách xác định các hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào bóng của vật thể

Cách xác định các hướng Đông Tây Nam Bắc này dựa vào quy luật mọc và lặn của mặt trời. Như vậy, khi có ánh nắng chiếu vào, vật thể sẽ đổ bóng xuống mặt đất. Bạn có thể xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng cách nhìn vào hình dáng và hướng nghiêng của bóng. Bóng thường nghiêng về hướngTây vào buổi sáng và nghiêng về hướng Đông vào buổi chiều. Bạn xác định hướng Bắc Nam sau khi xác định được các hướng Đông Tây.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách xác định hướng bằng bóng của vật bằng một cây gậy vào bất kỳ khoảng thời gian nào. Bạn đánh dấu đầu gậy sau khi cắm cây gậy vào đất. Sau khi đợi khoảng 20 phút, hãy đánh dấu điểm mới của bóng. Sau đó, nối hai điểm này với nhau. Điểm ban đầu bây giờ sẽ là hướng Tây, và phía đối diện sẽ là hướng đông. Để xác định hai hướng Bắc Nam, bạn kẻ một đường thẳng vuông góc với đường thẳng mà bạn đã vẽ trước đó.

Cách xác định các hướng dựa vào mặt trăng

Ngoài mặt trời, bạn cũng có thể sử dụng mặt trăng để xác định vị trí Đông Tây Nam Bắc. Bởi vì mặt trăng cũng mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây. Bạn có thể quan sát hình dáng tròn khuyết của mặt trăng để xác định được phương hướng.

Cụ thể, phần khuyết của mặt trăng sẽ hướng về hướng Đông từ ngày mùng 1 đến 14 âm lịch. Còn phần khuyết sẽ hướng về hướng tây từ ngày 17 đến ngày 30 âm lịch. Bạn sẽ không thể nhìn thấy được phần khuyết của mặt trăng nếu trăng tròn. Như vậy thì bạn phải dùng cách kẻ bóng gậy đã nêu ở trên.

Xem hướng dựa vào mặt trăng
Xem hướng dựa vào mặt trăng

Cách xác định hướng dựa vào sao Hôm (sao Mai)

Thậm chí ngày nay, nhiều người vẫn tin rằng Sao Mai và Sao Hôm là hai ngôi sao khác nhau. Thực chất thì sao Hôm và sao Mai chính là một, và đó cũng là sao Kim, chỉ khác nhau về cách gọi mà thôi. Vị trí của ngôi sao và thời điểm nó xuất hiện lần đầu tiên có thể giúp bạn biết cách xác định hướng. Cụ thể:

 • Sao Kim sẽ được gọi là sao Hôm vì nó xuất hiện vào thời điểm mặt trời lặn. khi trời vừa tối. Do đó, bạn sẽ thấy chúng ở hướng Tây.
 • Sao Kim sẽ được gọi là sao Mai vì nó xuất hiện vào thời điểm mặt trời mọc, khi trời vừa sáng. Do đó bạn sẽ thấy chúng ở hướng Đông.

Cách nhận biết các hướng bằng la bàn

La bàn được coi là một trong những cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác nhất và được dùng từ rất lâu. Tất nhiên là sẽ không xác định nhanh bằng các ứng dụng điện tử, nhưng nó vẫn sẽ nhanh hơn và chính xác hơn các cách xác định phương hướng thủ công khác. Vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm để tìm hướng Đông Tây Nam Bắc là cầm la bàn và nhìn kim. Bạn nên biết những điều sau để có kết quả đáng tin cậy và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài:

 • Khi đọc kết quả, tránh cầm kim loại hoặc để la bàn gần kim loại.
 • Tránh sử dụng la bàn trong môi trường nóng hoặc bên cạnh lửa vì kim nam châm sẽ bị mất từ tính và cung cấp kết quả không chính xác.
 • Không nghiêng hoặc lệch khỏi phương ngang khi đặt la bàn.
 • Hãy nhớ rằng hướng Bắc của la bàn không phải lúc nào cũng khớp với Cực Bắc của trục Trái đất. Điều này được gọi là độ Từ Thiên. Mức độ từ thiên sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí bạn đang đứng hoặc thời gian bạn sử dụng la bàn. Mức độ Từ Thiên thường tương đối thấp ở nước ta – chỉ khoảng 1 độ.
Sử dụng la bàn để xác định hướng
Sử dụng la bàn để xác định hướng

Cách xác định các hướng Đông Tây Nam Bắc trên bản đồ, Atlat

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể xác định các hướng Đông Tây Nam Bắc trên bản đồ. Theo đó, chữ B sẽ được sử dụng để đại diện cho hướng Bắc, với một mũi tên chỉ thẳng về phía trên trang giấy. Hướng Nam là hướng chỉ xuống, còn hướng tây chỉ sang bên trái, hướng đông chỉ sang phải. Để chính xác, bạn phải đứng cầm bản đồ và xoay ở đúng chỗ.

Cách xác định hướng theo các kinh nghiệm phổ biến

Những người thường xuyên di chuyển chỗ ở hoặc thường xuyên đi rừng, đi biển, hoặc thám hiểm sẽ có khả năng xác định phương hướng rất hay. Mặc dù nó có thể không chính xác 100%, nhưng nói chung nó sẽ tương đối đúng theo các hướng Đông, Tây, Nam và Bắc. Hoặc bạn có thể thử một số kinh nghiệm dân gian. Ví dụ:

 • Hoa hướng dương là hoa hướng về mặt trời mọc. Do đó, nếu vườn hoa quay về một hướng thì đó chính là hướng Đông.
 • Trong rừng, bạn có thể sử dụng các đặc điểm phát triển của thực vật để đoán các hướng Đông, Tây, Nam và Bắc. Ví dụ, rêu và địa y thường mọc ở phía tây của các thân cây trong rừng nhiệt đới xích đạo. Ở những khu vực Ôn Đới hoặc cận xích đạo thì rêu và địa y sẽ có màu sẫm và phát triển hơn so với ở phía Bắc.
 • Chú ý đến các vòng tròn trên bất kỳ cây nào đã bị chặt khi bạn bắt gặp chúng. Nếu bên nào có vòng tuổi dày hơn thì đó có thể là hướng Bắc.
 • Tổ kiến và tổ ong còn có thể dùng để xác định các hướng Đông Tây Nam Bắc. Thông thường, hướng làm tổ của chúng là hướng nam hoặc đông nam. Phần tổ quay mặt về hướng bắc sẽ có tường bao quanh cực kỳ chắc chắn.
 • Vào mùa đông, các loài chim có xu hướng di cư về phía nam, trong khi vào mùa hè, chúng thường di chuyển về phía bắc.
Xác định hướng dựa vào hoa hướng dương
Xác định hướng dựa vào hoa hướng dương

Phương pháp xác định hướng nhà Đông Tây Nam Bắc

Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc thường xuyên được sử dụng trong phong thủy cho nhà ở. Làm nhà như thế nào để đón tài lộc thành công, gia chủ gặp nhiều may mắn? Để có phong thủy tốt, người ta thường tìm kiếm hướng nhà hợp tuổi. Dưới đây là các phương pháp khác nhau để chọn hướng bạn nên sử dụng:

 • Nếu nhà có sân thì hướng nhà sẽ là mặt có sân.
 • Hướng nhà chính là mặt tiền giáp đường nếu nhà có một mặt giáp đường và nhưunxg mặt khác không giáp đường.
 • Sử dụng lối vào chính để xác định hướng của ngôi nhà nếu nó có nhiều hơn một mặt đường.
 • Thông thường, hướng nhà đẹp của mỗi vùng sẽ có hơi khác nhau. Do đó, đầu tiên thì hướng của ngôi nhà ban đầu cần đón gió mát, thoáng khí, ánh sáng tốt, ngăn chặn ánh nắng gay gắt nhằm tạo cho người ở cảm giác thoải mái.

Bài viết trên của Chuyển Nhà Viet Moving đã chia sẻ đến bạn đọc các cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc phổ biến nhất. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn xác định phương hướng dễ dàng hơn, từ đó có thể áp dụng vào các công việc hằng ngày.

>>> Xem thêm: Cách trang trí phòng tân hôn đơn giản và lãng mạn

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Có những cách xác định phương hướng nào?

Có các cách xác định phương hướng phổ biến như: Dựa vào mặt trời, mặt trăng, bóng của vật thể, sử dụng la bàn, dựa vào bản đồ, sao Hôm.

⭐⭐⭐Cách xác định hướng nào chính xác nhất?

La bàn được coi là một trong những cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác nhất và được dùng từ rất lâu. Tất nhiên là sẽ không xác định nhanh bằng các ứng dụng điện tử, nhưng nó vẫn sẽ nhanh hơn và chính xác hơn các cách xác định phương hướng thủ công khác.

5/5 - (4 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807