Cấu tạo và chu trình làm lạnh của máy lạnh

Sử dụng máy lạnh như đồ nội thất trang trí

Máy lạnh là thiết bị vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chu trình làm lạnh của máy lạnh. Máy lạnh (hay máy điều hòa không khí) là một thiết bị hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, và chúng đã quá quen thuộc với mọi gia đình, từ thành thị đến nông thôn. Giống như mọi thiết bị khác. Không phải ai cũng biết rằng máy lạnh (máy điều hòa) có một cơ chế hoạt động riêng biệt. Việc hiểu rõ nguyên lý và chu trình làm lạnh của máy lạnh sẽ giúp chúng ta có thể sử dụng tối đa các chức năng và hạn chế những hư hỏng của các thiết bị này.

Máy lạnh là gì?

Máy lạnh là một loại thiết bị gia đình sử dụng điện năng để điều chỉnh nhiệt độ của căn phòng dựa trên nhu cầu của người sử dụng. Máy lạnh thường được chia thành hai loại trên thị trường hiện nay: Máy lạnh 1 chiều và máy lạnh 2 chiều.

 • Vì máy lạnh 1 chiều chỉ có tính năng làm lạnh nên thường được gọi là máy lạnh.
 • Máy lạnh 2 chiều thường được gọi là điều hòa vì nớ vừa có khả năng làm lạnh (sử dụng vào mùa hè) vừa có khả năng sưởi ấm (sử dụng vào mùa đông).

Vậy chu trình làm lạnh của máy lạnh là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

Máy lạnh là gì?
Máy lạnh là gì?

Cấu tạo của máy lạnh?

Trước khi tìm hiểu chu trình làm lạnh của máy lạnh là gì? Hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của máy lạnh nhé!

 • Dàn lạnh máy lạnh: Được cấu tạo từ những ống đồng được uốn thành nhiều lớp và đặt trong một mảng lá nhôm rất dày có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng và vận chuyển môi chất lạnh ra ngoài trời. Dàn lạnh cũng bao gồm các thành phần sau: mặt nạ, bộ lọc, cảm biến hoạt động, cửa gió dọc, đầu gió ra, cánh đảo gió ngang, v.v.
 • Dàn nóng máy lạnh: Phần này, giống như dàn lạnh, được tạo thành từ các ống đồng được uốn thành nhiều lớp và được bọc trong lá nhôm. Khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và di chuyển ra dàn nóng, chúng có nhiệm vụ xả nhiệt ra môi trường.
 • Lốc máy lạnh: hay còn gọi là máy nén máy lạnh, đóng vai trò hút khí trong dàn lạnh và nén gas thành dạng lỏng ở dàn nóng hỗ trợ quá trình xả nhiệt diễn ra hiệu quả nhất.
 • Quạt dàn lạnh: Để khả năng hấp thụ nhiệt lớn hơn, thiết bị này tạo ra sự lưu thông không khí liên tục qua dàn lạnh. Máy lạnh sẽ không thể làm mát nếu quạt dàn lạnh yếu hoặc không chạy.
 • Quạt dàn nóng: thổi trong qua dàn nóng, hỗ trợ việc xả nhiệt ra môi trường bên ngoài hiệu quả nhất.
 • Van tiết lưu: Sau khi gas đi qua dàn nóng để tản nhiệt, bộ phận này làm hạ áp gas. Gas đi qua van tiết lưu được chuyển thành khí áp suất thấp, nhiệt độ thấp.
 • Ống dẫn gas: có nhiệm vụ vận chuyển gas từ dàn lạnh ra dàn nóng và là một bộ phận quan trọng. Ống dẫn gas được làm bằng đồng, không bị ôxy hóa và bền với áp suất và nhiệt độ cao.
 • Bảng điều khiển: được gắn trên cục lạnh, có nhiệm vụ điều hành và kiểm soát toàn bộ hoạt động của máy điều hòa.
 • Tụ điện: Tụ điện hỗ trợ khởi động động cơ điện của máy nén.

Cấu tạo của máy lạnh còn có nhiều phần khác như phần cảm biến nhiệt dàn lạnh, khung vỏ, máng nước, phần an toàn,… ngoài những phần cơ bản trên.

Cấu tạo của máy lạnh
Cấu tạo của máy lạnh

Chu trình làm lạnh của máy lạnh

Dưới đây là chu trình làm lạnh của máy lạnh:

 • Bước 1: Gas (môi chất làm lạnh) sau khi qua van tiết lưu sẽ có áp suất thấp và nhiệt độ thấp. Đây là bước đầu tiên trong chu trình làm lạnh của máy lạnh.
 • Bước 2: Nhiệt được hấp thụ từ môi trường xung quanh nhờ môi chất lạnh di chuyển qua dàn lạnh. Quạt gió của cục lạnh hút không khí trong phòng, làm lạnh bằng cách đẩy nó qua dàn lạnh, sau đó đưa trở lại phòng.
 • Bước 3: Môi chất mang nhiệt được vận chuyển đến máy nén. Lúc này gas sẽ được nén đến áp suất cao hơn.
 • Bước 4: Quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt luân chuyển gas có áp suất cao, nhiệt độ cao qua dàn nóng để làm mát. Môi chất làm lạnh sẽ có nhiệt độ thấp hơn khi đi qua dàn nóng.
 • Bước 5: Gas tiếp tục được đưa đến van tiết lưu để hạ áp suất, hạ nhiệt, bắt đầu chu trình mới.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về cấu tạo và chu trình làm lạnh của máy lạnhChuyển Nhà Viet Moving muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Xem thêm:Thời gian ship cod từ hà nội và tphcm mất bao lâu

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807