[Giải đáp] Máy lạnh chảy nước có tốn điện không?

[Giải đáp] Máy lạnh chảy nước có tốn điện không?[Giải đáp] Máy lạnh chảy nước có tốn điện không?

Máy lạnh là một thiết bị dùng để hỗ trợ điều hòa không khí giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của nhiều hộ nhiều gia đình. Trong quá trình sử dụng máy lạnh nếu có nước thải theo đường ống dẫn là một chuyện bình thường, nếu máy lạnh đột nhiên nhiễu hay chảy nước ở cục lạnh thì có thể máy đang gặp phải sự cố. Vậy thì máy lạnh chảy nước có tốn điện không? Nguyên nhân và cách khắc phục chuyện này như thế nào? Hôm nay VietMoving sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân dẫn đến máy lạnh chảy nước ở dàn lạnh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lạnh bị chảy nước, để khắc phục tình trạng này, bạn cần nắm được các lý do chủ yếu để hạn chế hết mức tối đa và chấm dứt được tình trạng này một cách hiệu quả. Máy lạnh bị rỉ nước có thể do những nguyên nhân sau:

 • Đa phần máy lạnh bị chảy nước là do dàn lạnh lâu ngày không được vệ sinh và bảo dưỡng. Các loại bụi bẩn li ti trong không khí sẽ theo luồng không khí lạnh mà máy lạnh thổi ra bám bao quanh lưới lọc gây ra tắc nghẽn dàn lạnh và hơi lạnh không thể thổi ra bên ngoài và đọng lại thành từng giọt nước rồi sau đó chảy xuống ngày một nhiều hơn.
 • Đường ống thoát nước bị nghẽn hoặc vỡ làm nước không thải ra bên ngoài được, lâu ngày dồn ứ sẽ làm cho dàn lạnh bị chảy nước.
 • Máy lạnh bị thiếu gas cũng sẽ gây nên tình trạng chảy nước.
 • Nếu máy lạnh mới mua có thể do lỗi của nhà xản xuất, những khe hở trong dàn lạnh quá lớn.
 • Quạt dàn lạnh bị hỏng và không quay hoặc quay chậm.
 • Trường hợp máy lạnh vừa mới lắp đã bị chảy nước, có thể do máy lạnh được lắp không đúng cách làm cho dàn lạnh hoặc máng nước bị nghiêng, ống thoát nước lắp không đúng vị trí,… Lỗi lắp đặt này thường do phía bên lắp đặt thiếu chuyên môn và thiếu kỹ năng làm việc và vì vậy cần phải chọn các cơ sở uy tín để tin tưởng lâu dài.
Tình trạng máy lạnh bị chảy nước
Tình trạng máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh chảy nước có tốn điện hay không?

Máy lạnh chảy nước có tốn điện hay không?”, câu trả lời này đa phần là có nhé! Khi máy lạnh đã chảy nước do bị thiếu gas, bám bụi bẩn và lắp đặt sai,… sẽ cản trở hoạt động theo hoạt động tự nhiên của máy, khiến cho máy lạnh phải hoạt động quá công suất để làm lạnh căn phòng, từ đó sẽ tiêu thụ thêm một lượng điện năng đáng kể.

Ngoài ra, máy lạnh bị chảy nước còn gây ra nhiều tác hại đối với cuộc sống con người như làm căn phòng ẩm thấp, khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nó có thể làm ảnh hưởng đến những thiết bị khác như tivi, laptop hoặc bất cứ thiết bị nào đặt dưới dàn lạnh. Nếu như không khắc phục kịp thời về lâu dài cũng sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn. Do vậy mà khi lắp đặt máy lạnh, VietMoving thường khuyên người dùng không nên lắp đặt gần những thiết bị điện tử khác vì có thể dẫn đến tình trạng rò điện hoặc chập điện gây nguy hiểm cho người dùng.

Xem thêm: [Giải đáp] Ý nghĩa các biểu tượng trên remote máy lạnh?

Cách khắc phục máy lạnh chảy nước tại nhà

Tuỳ theo nguyên nhân của sự cố sẽ có cách khắc phục máy lạnh chảy nước nhanh chóng và phù hợp. Sau đây là một số giải pháp để khắc phục tình trạng này mà các bạn có thể tham khảo thực hiện tại nhà:

Cách khắc phục máy lạnh chảy nước nhanh chóng và phù hợp
Cách khắc phục máy lạnh chảy nước nhanh chóng và phù hợp
 • Nên vệ sinh và bảo dưỡng khi máy lạnh định kỳ 3 – 6 tháng/lần.
 • Nếu như xảy ra hiện tượng đóng tuyết của dàn lạnh, nên kiểm tra cẩn thận và bổ sung thêm gas cho máy lạnh.
 • Kiểm tra lại đường ống thoát nước, dùng bơm áp lực thổi mạnh vào để rửa sạch các cặn bẩn đóng lại.
 • Kiểm tra và châm thêm gas cho máy lạnh với những trường hợp máy lạnh bị thiếu gas hay quạt dàn lạnh bị hỏng hoặc quay chậm.
 • Kiểm tra lại quạt của dàn lạnh có hoạt động ổn định hay không.
 • Nếu máng nước và dàn lạnh lắp đặt không đúng hoặc chúng bị nghiêng thì bạn nên cân chỉnh lại cho phù hợp.

Để hạn chế tình trạng máy lạnh bị chảy nước gây tốn điện hoặc xuất hiện các sự cố không mong muốn, bạn nên thường xuyên kiểm tra tần suất hoạt động của máy lạnh để tìm ra nguyên nhân và đưa ra biện pháp sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Nhiệt độ thấp nhất và cao nhất của máy lạnh là bao nhiêu ?

[Hướng dẫn] Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng chuẩn

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807