[Giải đáp] Nguyên lý hoạt động của điều hòa như thế nào?

[Giải đáp] Nguyên lý hoạt động của điều hòa như thế nào?

Điều hòa (máy lạnh) là một thiết bị vô cùng quen thuộc với mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của điều hòa.

Điều hòa là gì?

Điều hòa là một thiết bị gia dụng sử dụng năng lượng điện để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người sử dụng. Trên thị trường, điều hòa được chia ra thành 2 loại đó là điều hòa một chiều và điều hòa hai chiều. Điều hòa một chiều chỉ có khả năng làm lạnh nên trên thị thường được gọi là máy lạnh. Trong khi đó, điều hòa hai chiều vừa có chức năng làm lạnh (dùng vào mùa hè) và chức năng sưởi ấm (dùng vào mùa đông).

Cấu tạo của điều hòa

Cấu tạo máy lạnh thường bao gồm các bộ phận sau đây:

 • Dàn lạnh máy lạnh: Có tác dụng hấp thụ nhiệt độ trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài. Dàn lạnh điều hòa có những ống đồng chạy song song và được bao bọc bởi dàn lá nhôm tản nhiệt.
 • Dàn nóng máy lạnh: Làm nhiệm vụ xả nhiệt ra bên ngoài môi trường khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và sau đó di chuyển đến dàn nóng. Cấu tạo của dàn nóng máy lạnh giống như dàn lạnh.
 • Lốc điều hòa: Còn được gọi là máy nén điều hòa, có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh, nén gas sang dạng chất lỏng ở dàn nóng nhằm giúp cho quá trình xả nhiệt hiệu quả nhất.
 • Quạt dàn lạnh: Tạo ra một luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để việc hấp thụ nhiệt độ được tốt hơn. Nếu quạt dàn lạnh chạy yếu hoặc không chạy, thì điều hòa sẽ không thể làm mát toàn bộ căn phòng.
Cấu tạo của máy lạnh
Cấu tạo của máy lạnh
 • Quạt dàn nóng: Thổi không khí xuyên qua dàn nóng và giúp cho việc xả nhiệt ra bên ngoài môi trường hiệu quả nhất.
 • Van tiết lưu: Là bộ phận hạ áp gas sau khi gas đã đi qua dàn nóng để tản nhiệt. Gas sau khi đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển thành dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp.
 • Ống dẫn gas: Có nhiệm vụ dẫn khí ga từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, có khả năng chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa.
 • Bảng điều khiển: Được lắp ở trên cục lạnh, là một bộ phận điều hành và kiểm soát toàn bộ quá trình hoạt động của điều hòa.
 • Tụ điện: Có tác dụng giúp đông cơ điện của máy nén khi khởi động.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách đi ống đồng máy lạnh âm tường

Ngoài các bộ phận chính trên, cấu tạo máy lạnh còn có nhiều bộ phận khác như cảm biến nhiệt dàn lạnh, máng nước, khung vỏ, bộ phận an toàn,…

Nguyên lý hoạt động của điều hoà diễn ra như thế nào

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sơ qua về cấu tạo máy lạnh. Vậy nguyên lý hoạt động của máy lạnh như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của máy lạnh
Nguyên lý hoạt động của máy lạnh
 • Bước 1: Sau khi đi qua van tiết lưu, gas (môi chất làm lạnh) sẽ có áp suất thấp và nhiệt độ thấp.
 • Bước 2: Môi chất lạnh sau khi đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Quạt gió trong cục lạnh khi hút không khí trong phòng và đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh rồi đưa trở lại phòng.
 • Bước 3: Môi chất mang nhiệt sẽ được đưa đến máy nén. Tại đây, khí gas sẽ được nén tới áp suất cao hơn.
 • Bước 4:  Khí gas khi có nhiệt nhiệt độ cao, áp suất cao được đưa qua dàn nóng để làm mát nhờ vào quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt. Khi đi qua dàn nóng, môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn.
 • Bước 5: Gas tiếp tục được đưa tới van tiết tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt và bắt đầu một chu trình mới.

Hi vọng những thông tin chia sẻ ở trên của chúng tôi sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa.

Bạn có tham khảo thêm: [Giải đáp] Ý nghĩa các biểu tượng trên remote máy lạnh?

 

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807