[Chia sẽ] Những quy định vận chuyển gia súc đi xa hợp pháp

[Chia sẽ] Những quy định vận chuyển gia súc đi xa hợp pháp

Hiện nay nhu cầu của thị trường về việc vận chuyển hàng thực phẩm đang ngày càng tăng cao, vì vậy việc vận chuyển gia súc cũng đang một ngày trở nên phổ biến hơn, tuy nhiên rất nhiều nhà kinh doanh và tài xế vẫn chưa nắm rõ được các quy định vận chuyển gia súc. Nên Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói VietMoving xin được chia sẻ đến bạn những thông tin qua bài viết sau đây.

Trường hợp gia súc nhập vào địa bàn tỉnh:

 • Phải có giấy chứng nhận kiểm định theo đúng với quy định và được xác nhận phúc kiểm tại những đơn vị Trạm Kiểm dịch động vật.
 • Trong trường hợp các cơ quan chức năng hướng dẫn, quy định cụ thể về những cung đường vận chuyển thì phải thực hiện các công việc vận chuyển gia súc và sản phẩm đến từ những loại gia súc phải tuân theo đúng với tuyến đường đã quy định.
 • Đối với những loại gia súc dùng để giết lấy thịt: Khi vận chuyển đến với cơ sở giết mổ tập trung phải có thông báo đến Trạm Thú Y ở địa phương biết để kiểm tra, tháo niêm phong trước sau đó mới nhập vào cơ sở giết mổ.
 • Đối với những loài gia súc dùng cho chăn nuôi, làm giống: Khi đến những cơ sở chăn nuôi cũng phải có những thông báo cho cơ quan Thú y địa phương biết để kiểm tra, tháo niêm phong, theo dõi và hướng dẫn những biện pháp cách ly và phòng bệnh

Trường hợp vận chuyển gia súc đi khỏi địa bàn cấp huyện trong phạm vi tỉnh

vận chuyển gia súc đi khỏi địa bàn cấp huyện trong phạm vi tỉnh
vận chuyển gia súc đi khỏi địa bàn cấp huyện trong phạm vi tỉnh

Phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan Thú Y:

Đối với những loài gia súc dùng để giết lấy thịt: Khi vận chuyển đến các cơ sở giết mổ tập trung, chủ cơ sở phải báo cho nhân viên thú y để phân công kiểm soát giết mổ biết để kiểm tra.

Đối với những loài gia súc dùng để chăn nuôi và làm giống: Khi đến cơ sở chăn nuôi phải thông báo cho những người cán bộ phụ trách thú y cấp xã để được kiểm tra, theo dõi và hướng dẫn các biện pháp cách ly, nhập đàn.

Trách nhiệm của chủ gia súc, gia cầm và chủ phương tiện vận chuyển:

 • Chấp hành nghiêm túc những quy định về kiểm dịch vận chuyển của các cơ quan thú y và thực hiện nộp lệ phí đầy đủ theo đúng quy định.
 • Phải chịu trách nhiệm về mọi loại hàng hóa ( bao gồm: Nguồn gốc, chất lượng, số lượng, khối lượng và chủng loại).
 • Sử dụng phương tiện để vận chuyển phù hợp để vận chuyển gia súc và những sản phẩm của gia súc.

Điều kiện đối với những phương tiện vận chuyển gia súc

Yêu cầu về việc che chắn:

 • Mui, bạt được sử dụng để hạn chế sự bất lợi khi gặp thời tiết khắc nghiệt và những yếu tố ngoại cảnh tác động đến động vật.
 • Phải được làm từ những chất liệu chống thấm nước.
 • Phải có một khoảng cách nhất định giữ những động vật với nhau để luôn đảm bảo cho động vật được ở vị trí tự nhiên trong xuyên suốt quá trình vận chuyển.

Yêu cầu về khoang chứa động vật gia súc:

Khoang chứa gia súc phải chắc chắn và thoáng khí
Khoang chứa gia súc phải chắc chắn và thoáng khí
 • Phải được thiết kế, chế tạo thật chắc chắn và an toàn hơn với việc vận chuyển động vật nhằm để bảo vệ động vật trong suốt quãng đường vận chuyển, có kết cấu thuận lợi cho những công việc như: bốc dỡ, kiểm tra, xử lý, vệ sinh và tiêu độc khử trùng của quá trình vận chuyển.
 • Sàn xe vận chuyển phải được làm bằng một vật liệu chắc chắn, chống thấm tốt, chống ăn mòn của các loại chất thải, chất tẩy rửa, mặt sàn đảm bảo kín, bằng phẳng, không trơn trượt và thiết kế có khả năng thoát nước tốt.
 • Chiều cao của khoang chứa đảm bảo cho con vật gia súc không thoát ra ngoài trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Khoang chứa động vật phải được tách riêng biệt với khoang chứa của người điều khiển phương tiện.

Yêu cầu về việc thông khí:

 • Phải đảm bảo được sự thông thoáng, liên tục tới toàn những bộ các vị trí nhốt giữ cho động vật trong suốt quãng đường vận chuyển.
 • Đối với các phương tiện vận chuyển với thùng kín, hệ thống thông thoáng khí có thể được điều chỉnh tùy theo những điều kiện thời tiết ở bên bên ngoài.

Trên đây là những quy định vận chuyển gia súc mà Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói VietMoving muốn gửi đến bạn, hy vọng bạn sẽ trang bị cho mình được nhiều kiên thức để thuận lợi hơn trong công việc vận chuyển hàng hóa của mình nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan khác tại đây:

5/5 - (5 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807