[Hướng dẫn] Cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ

[Hướng dẫn] Cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thuỷ

Để có thể bắt kịp với nhịp sống hiện đại ngày nay, không ít người đã gộp bàn thờ tổ tiên và bàn thờ thần, Phật chung lại với nhau để có thể tiết kiệm không gian và thời gian song vẫn còn nhiều điểm chưa phù hợp. Trong bài viết này, VietMoving sẽ cùng bạn tìm hiểu những cách bài trí bàn thờ gia tiên chính xác nhất để có thể mang đến sự phù hộ của tổ tiên và thần phật.

Bàn thờ gia tiên bao gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu về những cách bài trí bàn thờ gia tiên, đầu tiên bạn phải tìm hiểu rõ các vật dụng cần thiết trong một bàn thờ gia tiên cũng như các cách bố trí bàn thờ tổ tiên:

 • Bát hương: là vật quan trọng nhất trên bàn thờ, là nơi mà tổ tiên hội ngụ lại mỗi dịp lễ, cúng,… tuy nhiên lại có không ít người thường đặt ra những thắc mắc “Bàn thờ tổ tiên có mấy bát hương?” cũng như không biết cách bài trí bàn thờ gia tiên ra sao cho chính xác. Để có thể trả lời được câu hỏi này, hầu như tất cả những chuyên gia phong thủy đều cho rằng thông thường ở trên bàn thờ gia tiên sẽ có ba bát hương, bao gồm một bát hương bên trái để thờ Bà Cô Ông Mãnh, một bát hương ở phía bên phải để thờ gia tiên và bát hương nằm ở giữa thờ Thần linh. Tuy nhiên, hiện nay đa phần được mọi người đều chọn cách bày trí bàn thờ gia tiên tinh giản là gộp chung vào thành một bát hương, việc này sẽ không hợp phong thủy lắm nhưng vì bởi tiết kiệm và tiện lợi thì cũng không thành vấn đề gì.
 • Bình hoa: ngoài những ngày rằm và mùng 1 cần phải cắm hoa, trong các ngày còn đặt bình hoa còn có một tên gọi khác là Lọ lộc bình. Thông thường lọ lộc bình nằm ở phía bên tay phải, hay còn gọi là hướng đông, theo quan niệm “Đông bình tây quả”.
 • Mâm ngũ quả: Đặt phía bên trái của bình hoa.
 • Di ảnh thờ: thường dùng bằng khung ảnh gỗ hoặc đúc tượng thờ bằng đồng.
 • Ngai chén thờ: Dùng để đựng nước sạch hay đựng rượu để cúng người đã khuất.
 • Đèn dầu hoặc chân nến: thường được thắp vào những dịp cúng, giỗ,… để mong tổ tiên phù hộ cho cả gia đình và đồng thời để những người đã khuất về sum họp.
Bàn thờ gia tiên
Bàn thờ gia tiên

Vị trí nên đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Thông thường, vị trí đặt bàn thờ gia tiên phù hợp nhất là vị trí nằm ở giữa căn nhà, là trung tâm của những nguồn khí trong căn nhà, là nơi mà ông bà, tổ tiên dể thể dõi theo, quan sát cuộc sống của con cháu, cũng như phù hộ mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đời sau.
Không nên đặt bàn thờ hướng vào cửa phòng bếp hoặc đối diẹn phòng vệ sinh vì nơi đây là nơi tập trung khí âm trong căn nhà, gây ảnh hưởng xấu đến bàn thờ, gián tiếp gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ cũng như những thành viên khác trong gia đình.

Đồng thời, gia chủ cũng nên phải xem xét hướng đặt bàn thờ gia tiên để tìm ra cách bài trí bàn thờ gia tiên phù hợp nhất. Thường sẽ dựa vào tuổi của gia chủ để có thể xác định được tuổi mệnh phong thủy, sau đó kết hợp với 4 hướng sao tốt nhất của gia chủ (Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị) để có thể tìm được hướng để đặt bàn thờ gia tiên đem tới sự phù hộ tốt nhất.

Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên

Vì đây là nơi linh thiêng, trang trọng nhất của căn nhà nên khi lập bàn thờ cũng phải chú ý đến những sự tương quan vị trí xung quanh:

 • Bên trái bàn thờ: phải được dọn dẹp sạch sẽ, tuyệt đối tránh để bừa bộn và mất vệ sinh. Không đặt những vật dụng không sạch sẽ, ô uế như thùng rác gần phía này vì sẽ tác động tới con đường công danh, tài lộc của gia đình và nhất là đối với đàn ông.
 • Bên phải bàn thờ: không được đặt nhiều đồ điện. Theo quan niệm trong phong thủy, việc đặt đồ điện bên phía tây phải khiến cho sát khí của Bạch Hổ có thể được thoát ra ngoài, cuộc sống của gia đình bạn thường xuyên gặp chuyện xui xẻo. Nếu như không thể để đồ điện sang vị trí khác, bạn có thể đặt thêm cặp tỳ hưu hoặc long khi để hóa giải được những sát khí của Bạch Hổ.
 • Phía trên bàn thờ: cần phải có thêm không gian thoáng đãng, sạch sẽ và tránh phía trên bàn thờ là phòng của trẻ em hoặc là nhà vệ sinh, nhà bếp vì sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của bàn thờ cũng như tính trang nghiêm.
 • Phía dưới bàn thờ: cần phải giữ sạch sẽ, tránh những trường hợp chất đống đồ đạc ngay bên phía dưới khu vực thờ, nhất là đồ điện hoặc hồ cá, nếu không tài sản của gia chủ sẽ bị hao hụt, tinh thần sa sút.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng cách của ông bà ta

Trang trí bàn thờ gia tiên
Trang trí bàn thờ gia tiên

Một số những lưu ý trong cách để lập bàn thờ tổ tiên mà bạn cần phải biết:

 • Bàn thờ gia tiên lúc nào cũng nên sạch sẽ: sử dụng khăn sạch, chổi sạch để có thể thường xuyên lau dọn bàn thờ gia tiên, thể hiện lòng hiếu kính của gia đình bạn đối với tổ tiên, thần phật.
 • Không nên kê bàn thờ quá lộ liễu: việc đặt bàn thờ quá lộ liễu, ai ai cũng có thể nhìn thấy khiến cho dương khí của cả căn hộ bị thoát ra ngoài, ảnh hưởng xấu đến vượng khí của gia chủ cũng như những thành viên trong căn hộ.
 • Những món đồ vật trang trí trên bàn thờ gia tiên: những món vật phẩm thờ cúng như bánh kẹo, nước ngọt, rượu,… được bài trí xung quanh bàn thờ sao cho không được che khuất bát hương và di ảnh thờ. Lưu ý bạn không nên quá lạm dụng kim lộc tiền vàng xung quanh bàn thờ khi bạn chưa biết chính xác gốc tích.

Sau bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn và gia đình bạn sẽ tìm được cách bố trí bàn thờ tổ tiên hợp phong thủy để mang đến sự phù hộ tốt nhất từ tổ tiên, ông bà. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807