[Hướng dẫn ] Cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách

[Hướng dẫn ] Cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách

Ngoài bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thần Tài, Ông Địa đã chẳng còn xa lạ gì với những người dân Việt Nam nhất là các nhà kinh doanh buôn bán. Với ý nghĩa mang đến may mắn, tài lộc cho công việc kinh doanh của từng gia chủ, bàn thờ này luôn được coi trọng và có các quy định rõ ràng. Vậy cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đúng cách để thu hút được nhiều tài lộc như thế nào?

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Nhằm mang đến sự thuận lợi, tài lộc trong làm ăn cho những gia chủ, bạn cần tuân theo cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách và đúng chuẩn.

Vị trí nên đặt Thần tài và Thổ địa

Từ bao đời mà dân Việt, bàn thờ Thần tài luôn được đặt ở vị trí bên dưới mặt đất chứ không phải ở trên cao, ít người qua lại như những bàn thờ gia tiên. Tượng Thần tài sẽ được đặt ở bên trái theo hướng từ bên ngoài nhìn vào, còn riêng Ông Địa sẽ được đặt ở vị trí phía bên phải. Tuy chỉ là 2 tượng thần nhưng chỉ mỗi vị lại là đại diện cho 5 người. Thần tài sẽ có Thanh Thần Tài, Hắc Thần tài, Hoàng Thần Tài, Xích Thần Tài, Bạch Thần Tài. Ông Địa có Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế, Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Chọn hướng đặt bàn thờ Thần tài, Ông địa

Chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa
Chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

Nguyên tắc khi bạn đặt bàn thờ Thần tài Ông địa là phải đặt ở những vị trí quan sát được hết sự vào ra của khách. Có 2 hướng đặt mà những gia chủ có thể lựa chọn để đặt bàn thờ:

  • Một là bạn đặt theo hướng đón tài lộc từ bên ngoài vào nhà.
  • Hai là bạn đặt theo hướng tốt với chủ nhà.

Cách trang trí bàn thờ Ông Địa, Thần Tài

Ngoài 2 tượng Thần Tài và Thổ Địa ra, trên bàn thờ còn có những vật phẩm trang trí khác. Cách bài trí bàn thờ Thần Tài và Ông Địa của những đồ vật ấy như sau:

1. Bài vị

Theo cách bài trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đúng chuẩn thì bài vị đang được đặt ở phía trong cùng. Chúng thường được viết bằng dòng chữ “Chiêu tài tiến bảo”.

2. Đĩa đựng ba chén gạo, muối, nước

Được đặt ở giữa 2 ông Thần Tài và Thổ Địa, ba chén gạo, muối và nước này chỉ để đến dịp cuối năm mới thay. Trước khi mang vào thờ cúng, chúng cần phải được làm mới và sạch sẽ.

3. Bát hương

Bát hương được đặt ngay giữa bàn thờ khi bày trí bàn thờ Ông Địa. Sau khi đã mua về, gia chủ cần phải dùng rượu ấm để tẩy uế trước khi thờ cúng và khi bốc cần phải tuân theo các thủ tục nhất định. Hơn nữa, để tránh động đến bát hương khi lau chùi, bạn nên cố định bát hương bằng cách cắm chúng xuống bàn thờ.

4. Lọ hoa

Nếu đĩa trái cây nằm ở bên trái thì lọ hoa lại đặt ở bên phải theo quy định trong cách bày trí bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. Hoa được dùng để cắm vào lọ ở đây là hoa tươi và tránh không dùng hoa giả để thờ.

5. Đĩa trái cây

Theo hướng nhìn từ bên ngoài vào và đĩa trái cây sẽ ở bên trái. Trong thờ cúng, đĩa trái cây sẽ được xếp thành 5 loại quả khác nhau.

Mâm trái cây cúng thần tài
Mâm trái cây cúng thần tài

6. Cóc ba chân

Để tăng thêm phần sinh động trên bàn thờ bạn nên có thêm Ông Cóc hay còn được gọi là Thiềm Thừ với ý nghĩa giữ tiền bạc của bạn khỏi trôi đi. Ông Cóc được đặt phía bên trái khi nhìn từ bên ngoài vào, đặt tránh đối diện với cánh cửa ra vào mà nên đặt chéo và chếch đi.

7. Tượng Phật Di Lặc

Phía bên ngoài bàn thờ, bạn nên đặt thêm một tượng Phật Di Lặc. Phật Di Lặc sẽ quản lý cũng như ngăn chặn những hành vi sai trái của các vị thần.

8. Khay 5 chén nước

Thông thường, bạn sẽ thấy khay 5 chén nước sẽ được xếp thành hình chữ nhất. Nhưng để tốt hơn trong việc bày trí thờ Thần Tài – Ông Địa thì bạn nên bỏ khay đi và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho 5 phương và tạo điều kiện cho ngũ hành phát triển.

Như vậy, trên đây, bài viết đã hướng dẫn đến bạn cách bài trí bàn thờ thần tài đúng cách sao cho thu hút nhiều tài lộc cho gia chủ. Hi vọng qua các chia sẻ ở trên, bạn đọc sẽ có cho mình nhiều kiến thức bổ ích trong việc thờ cúng, góp phần mang đến điều tốt đẹp cho cuộc sống của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về phong thuỷ khác tại đây:

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807