[Hướng dẫn] Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng chuẩn

[Hướng dẫn] Cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng chuẩn

Máy lạnh khi sau một thời gian sử dụng thường có hiện tượng bị bám bụi ở dàn lạnh và dàn nóng. Dưới đây VietMoving sẽ hướng dẫn đến các bạn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách để máy có thể hoạt động với công suất tốt và bền lâu.

Thời điểm để bảo dưỡng lý tưởng

Số lần bảo dưỡng này sẽ còn tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm, nhưng theo những chuyên gia về điện lạnh thì bạn nên bảo dưỡng máy lạnh 3 – 4 tháng 1 lần (tùy theo vào mức độ sử dụng thường xuyên).

Quy trình vệ sinh điều hoà tại nhà sẽ gồm những thao tác như sau: vệ sinh máy (lưới lọc bụi, khoang chứa cánh quạt và màng chứa nước ngưng cục lạnh,…), kiểm tra vỏ máy, những điểm nối điện và khả năng lưu thông gió của dàn nóng và dàn lạnh.

Ngoài ra bạn cũng có thể tự kiểm tra độ lạnh, tiếng ồn, độ rung động khác thường của máy nén, áp suất gas ở trong máy và so sánh với chỉ số cho phép.

Các bước vệ sinh tại nhà

Lưu ý: Tắt hết nguồn điện cung cấp cho máy lạnh để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vệ sinh.

Bước 1: Kiểm tra khu vực dàn lạnh và cục nóng

Kiểm tra thật cẩn thận trên khu vực dàn lạnh, cục nóng và tiến hành loại bỏ nếu như có dị vật (côn trùng chết, đinh tán,…) bên trong. Nếu như có vật cản ở bên trong, máy lạnh sẽ không làm lạnh tốt được.

Đồng thời bạn kiểm tra mối nối gas và mối nối điện để có thể đảm bảo không bị rò rỉ gas, điện gây nguy hiểm trong suốt quá trình sử dụng.

Bước 2: Vệ sinh lưới lọc

Để đảm bảo được khả năng lọc bụi tốt nhất, khi làm vệ sinh, bạn tháo lưới lọc ra và sau đó ngâm chúng trong nước, đồng thời dùng miếng rửa chén để cọ rửa cho nhẹ nhàng, loại bỏ bụi bẩn. Sau đó để lưới lọc thật khô ráo.

Vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách
Vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách

Xem thêm: [Hướng dẫn] Cách đi ống đồng máy lạnh âm tường

Bước 3: Vệ sinh cánh quạt và khoang chứa

Phần cánh quạt và khoang chứa sẽ được vệ sinh bằng cách dùng bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner (hóa chất để làm sạch dàn lạnh) tại những cửa hàng bán hóa chất hoặc thiết bị máy lạnh.

Xịt nhẹ nhàng hóa chất này vào những khe giữa của lá kim loại (tránh để hóa chất tiếp xúc và gây ra hư hỏng bo mạch điện tử), để 10 – 20 phút cho hóa chất phát huy hết tác dụng và sau đó lau sạch bề mặt bằng khăn ẩm.

Bước 4: Lắp lại lưới lọc vào máy

Đối với các vị trí bị đọng nước, ẩm ướt bên trong hãy dùng đến khăn lau thật khô và tiến hành lắp lại lưới lọc vào máy lạnh. Sau đó dùng khăn ẩm lau tất cả bề mặt bên ngoài để máy lạnh trông được mới và đẹp hơn.

Bước 5: Vận hành máy

Cắm điện để máy lạnh vận hành thử. Nếu như máy lạnh chạy êm và không phát sinh dấu hiệu bất thường, không có tiếng động lạ là bạn đã có thể hoàn tất quá trình vệ sinh điều hòa tại nhà.

Những lưu ý khi bảo dưỡng máy lạnh tại nhà

Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh tại nhà
Những lưu ý khi vệ sinh máy lạnh tại nhà

Khi vệ sinh để tránh sử dụng lực phun nước mạnh ở gần với vị trí có bảng mạch (vị trí của nó nằm ở ngay phía trên máy nén) vì có thể ảnh hưởng đến bo mạch.

Tuyệt đối không nên để dàn lạnh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hay thời tiết mưa gió và tránh làm hư bo mạch.

Đối với máy xài van, không thể đóng kín tuyệt đối nên cho phép xì ở mức giới hạn. Khi kiểm tra bạn cần chú ý tình trạng đường ống và van có bị rò rỉ không để hạn chế tình trạng quá nhiệt và gây hỏng mát dây.

Qua bài viết hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà của VietMoving ở trên hy vọng bạn sẽ vệ sinh máy lạnh được tốt nhất và mang lại năng suất hoạt động của máy cao nhất để sử dụng trong những ngày hè nóng bức này nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm: Dịch vụ tháo lắp di dời máy lạnh giá rẻ tphcm

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807