Ship COD là gì? Kinh nghiệm dùng dịch vụ ship COD cần biết

dịch vụ giao hang thu hộ

Hiện nay, cùng với sự phát triển của kinh doanh online thì dịch vụ ship COD cũng đóng góp một phần quan trọng. Cùng VietMoving tìm hiểu rõ hơn về ship COD là gì và một số vấn đề liên quan nhé.

Định nghĩa về ship COD theo cách hiểu đơn giản

COD (Cash On Delivery) là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ, hiểu đơn giản là người mua sau khi đặt hàng qua sàn thương mại, hay mua online sẽ trả tiền cho người bán thông qua shipper. Tại Việt Nam, ship COD còn được biết với nhiều tên gọi khác như dịch vụ chuyển phát nhanh cod dịch vụ giao hàng thu tiền hộ, giao hàng nhanh cod…

Các bước sử dụng dịch vụ ship COD

Quy trình tiến hành ship COD sẽ gồm những bước sau:

Bước 1: Đặt hàng

Đây là bước đầu tiên, cần thiết để diễn ra hoạt động ship COD, ở bước này chưa diễn ra bất cứ hình thức thanh toán nào. Bên người bán sẽ tổng hợp đơn, đóng gói trong ngày.

dịch vụ ship cod
Các bước ship cod

Bước 2: Đăng ký dịch vụ giao hàng thu tiền hộ tại các đơn vị vận chuyển

Shop online sẽ liên hệ đến đơn vị vận chuyển, hoàn tất thủ tục để giao hàng. Thông thường sẽ có hai cách là đến trực tiếp bưu cục hoặc lấy hàng tại nhà. Các shop online có thể lựa chọn dịch vụ ship COD toàn quốc của một số đơn vị như GHN, GHTK, Viettel post

Bước 3: Bên giao hàng thu tiền hộ
Đơn vị vận chuyển sẽ giao hàng theo địa chỉ người nhận và nhận tiền sau khi khách hàng đã đồng ý nhận hàng. Nếu khách hàng hủy đơn không nhận, hàng sẽ được đơn vị vận chuyển hoàn về và người bán phải chịu 100% phí ship 2 chiều.

Bước 4: Hoàn tiền cho chủ kinh doanh online

Sau khi đơn vị vận chuyển giao hàng và nhận tiền thanh toán từ khách, bên vận chuyển ship COD sẽ chuyển khoản số tiền đó vào tài khoản của chủ kinh doanh online như đã đăng ký. Trong quá trình ship COD, người mua và người bán đều có thể theo dõi hành trình đơn Cod bằng cách tra mã vận đơn trên website của đơn vị vận chuyển.

Tham khảo: Quy Trình Đóng Gói Hàng Hóa An Toàn, Đúng Cách [Mới Nhất]

Ưu và nhược điểm của dịch vụ ship COD với từng đối tượng

Điểm qua một vài ưu nhược điểm khi sử dụng dịch vụ ship COD mà bạn cần biết:

Với người mua

Ưu điểm: Nhận hàng nhanh, được kiểm tra trước khi nhận, có thể từ chối nếu đơn phát sinh vấn đề. Thêm vào đó, còn giúp người mua tránh gặp phải rủi ro bị lộ thông tin cá nhân, thẻ ngân hàng khi gặp phải những cá nhân có mưu đồ xấu hoặc trang TMĐT có bảo mật kém

giao hhangf thu hộ
Ưu và nhược điểm với người mua

Nhược điểm: Lừa đảo khi mua hàng online đang trở thành vấn đề đáng quan tâm, điều này ảnh hưởng đến tiền bạc, thời gian của người mua trên toàn quốc. Khi đặt hàng sử dụng dịch vụ ship COD, khách hàng cần lưu ý thông tin địa chỉ của shop, có rõ ràng không.

Với những chủ shop sử dụng dịch vụ giao hàng thu tiền hộ

Ưu điểm: Tạo cảm giác an tâm hơn khi mua hàng, là cách để mang lại độ tin cậy với những shop mới thành lập, còn nhỏ. Bên cạnh đó, với dịch vụ ship COD sẽ gia tăng được tỷ lệ chốt đơn và tiết kiệm nhiều chi phí thông qua cổng thanh toán online, giúp giảm giá thành sản phẩm khi vận tải Bắc – Nam.

Nhược điểm: Thời gian nhận tiền cod từ đơn vị vận chuyển lâu, từ 3 – 7 ngày. Nếu chủ shop làm mất phiếu gửi hàng thì có thể sẽ không nhận được tiền hoàn, hoặc phải thực hiện nhiều thủ tục phức tạp khác. Trường hợp gặp phải đơn vị kém uy tín, chủ shop có thể không nhận được tiền ship COD do bên vận chuyển không chịu thanh toán.

Một vấn đề nữa là người nhận không muốn nhận hàng, ví dụ như muốn đổi ý, sai địa chỉ, số điện thoại không liên lạc được.. dẫn đến đơn hàng bị hoàn về, shop phải chịu thêm phí vận chuyển. Nếu may mắn, khách thanh toán phí ship COD thì trong thời gian gửi hàng hoàn trả đó, shop cũng không có hàng để bán cho những khách khác.

Xem thêm: Thời gian chuyển phát bưu điện chậm mất bao lâu

Ưu, nhược điểm với người giao hàng

Ưu điểm: Tạo thêm việc làm cho shipper, thu nhập sẽ được cải thiện nếu số đơn giao tăng lên. Bên cạnh đó, shipper không cần tốn thêm thời gian để quay lại shop hoàn tiền nữa.

Nhược điểm: Mất thời gian, công sức đi giao lại khi gặp phải tình trạng lừa đảo khi mua hàng online

Những điều cần lưu ý khi chọn dịch vụ ship COD toàn quốc

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi sử dụng dịch vụ ship COD được chúng tôi tổng hợp, bạn có thể tham khảo để sử dụng dịch vụ được tốt hơn.

lưu ý khi chọn dịch vụ ship COD toàn quốc
Những điều cần lưu ý khi chọn dịch vụ ship COD toàn quốc

Với người bán sử dụng dịch vụ ship COD

  • Trước khi quyết định ship COD chủ shop cần đảm bảo hai yếu tố: sản phẩm tốt và dịch vụ tốt. Khi vận chuyển, chủ shop cần theo dõi hành trình đơn hàng, tình trạng đơn để có thể trả lời đơn vị vận chuyển và xử lý những người hợp phát sinh.
  • Để đảm bảo sản phẩm được giao đến tay khách hàng thành công, chủ shop cần lưu ý đến địa chỉ và số điện thoại người nhận. Nếu 2 thông tin này bị nhầm có thể khiến các shipper không thể giao hàng được đúng người nhận hoặc hoàn đơn vì không liên lạc được với khách.
  • Để tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn, chủ shop nên chọn những đơn vị vận chuyển có dịch vụ ship COD toàn quốc uy tín, có chính sách rõ ràng và đánh giá tích cực từ phía người dùng. Vì khi nhận đơn ship COD, đây chính là đơn vị thay thế chủ shop trong việc lưu trữ, vận chuyển, bảo đảm an toàn đến tay khách hàng.
  • Nếu không may đơn hàng gặp phải tình trạng giao nhận không thành công, chủ shop cần tìm hiểu lý do rõ ràng để tìm phương án giải quyết phù hợp nhất.

Bên cạnh những điều trên chủ shop nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Cởi mở khi phục vụ khách hàng, tận tâm trong từng đơn hàng
  • Học cách xin lỗi, nâng cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng để đem đến những trải nghiệm tốt nhất, đặc biệt với chủ shop chưa phục vụ khách hàng chu đáo.
  • Cố gắng thấu hiểu khách hàng để có thể đưa ra phương án cải thiện tốt nhất.

Đối với người mua online

Nên mua hàng online ở những shop, sàn thương mại lớn có chính sách bảo vệ quyền lợi khách hàng tốt. Cần đọc đánh giá trước khi chọn mua sản phẩm, và nên chọn từ những đơn vị sản xuất để đảm bảo hơn.

Để có thể tránh lừa đảo từ chủ shop, người mua có thể thỏa thuận với bên cửa hàng sử dụng dịch vụ ship COD cho đồng kiểm. Điều này có nghĩa là khi nhận hàng, người nhận sẽ bóc hàng ra kiểm tra, dưới sự chứng kiến của shipper. Trong trường hợp sàn thương mại điện tử không chấp nhận hình thức đồng kiểm khi ship COD này, bạn cần quay video bóc hàng để làm minh chứng bảo vệ quyền lợi cho bản thân khi có vấn đề phát sinh.

Tham khảo: Postal Code là gì? Cách xác định đúng mã Postal Code

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807