Lễ nhập trạch là gì? Cách cúng về nhà mới như thế nào?

Lễ nhập trạch là gì? Cách cúng nhập trạch nhà mới như thế nào?

Khi chuyển về nhà mới bạn thường được khuyên là nên làm lễ nhập trạch. Vậy lễ nhập trạch là gì? Cúng nhập trạch nên chuẩn bị và thực hiện như thế nào để đem lại tài lộc và bình an cho gia đình. Nếu như bạn cũng đang đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này thì không nên bỏ qua bài viết sau đây.

Lễ cũng nhập trạch là gì?

Trong từ Hán Việt từ “nhập trạch” được giải thích như sau: “nhập” có nghĩa là chuyển vào, “trạch” mang ý nghĩa là nhà. Như vậy nhập trạch chính là lễ dọn vào nhà mới. Trong phong thủy người xưa đã lý giải cho việc cúng nhập trạch giống như bạn đã đăng ký hộ khẩu với thần linh và thổ địa đang cai quản trong ngôi nhà. Đây là nghi lễ cổ truyền đang được dân tộc ta xem trọng qua bao đời nay.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch vào nhà mới

“Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, theo quan niệm của ông bà ta từ ngàn năm nay thì mỗi mảnh đất, mỗi ngôi nhà đều có những vị thần linh trấn quản riêng. Nên khi chuyển đến nhà mới, gia chủ thường phải xin phép để được chấp thuận “nhập trạch”, rước hương linh gia tiên về để thờ phụng, phù hộ cho cuộc sống gia đình tại nơi ở mới được hòa thuận, công việc được hanh thông và ấm no.

Lễ nhập trạch không chỉ là một phong tục truyền thống quan trọng được lưu truyền nhiều đời, mà còn đánh dấu sự khởi đầu mới với một niềm tin thuận lợi mọi bề. Vì thế nếu chuẩn bị lễ cúng cho chu đáo, mọi việc diễn ra suôn sẻ thì đó là dấu hiệu tốt lành giúp cho mọi thành viên gia đình cảm thấy yên tâm và trọn vẹn niềm vui.

Chuẩn bị cúng nhập trạch nhà mới

Lễ nhập trạch nhà mới là nghi lễ thông báo cáo với Thổ Địa về sự hiển diện của gia đình mình. Thông qua lễ nhập trạch nhà mới các bạn nêu rõ những vấn đề cùng nhờ Thổ Địa chứng giám, phù hộ cho mọi người đang sinh sống và làm việc trên địa phận của ngài được mạnh khẻo,

Để lễ cúng nhập trạch diễn ra được suôn sẻ, tiết kiệm thời gian bạn cần nắm rõ các việc cần phải chuẩn bị. Theo kinh nghiệm của chúng tôi các bạn nên ghi lại những điều chúng tôi đã gợi ý sau đây vào một nơi dễ nhớ nhất. Ghi chép cẩn thận và lên kế hoạch mua sắm các đồ vật cúng thật chu đáo.

Cúng nhập trạch nhà mới
Cúng nhập trạch nhà mới

Xem ngày nhập trạch

Lễ nhập trạch tuy không lớn và rình rang nhưng không vì vậy mà tổ chức tùy tiện vào ngày nào cũng được. Ngày làm lễ cúng nhập trạch phải được chọn lựa cẩn thận. Ngày làm lễ nhập trạch phải đáp ứng được hai yếu tố: một là hợp với gia chủ, hai là ngày đẹp. Tốt nhất là bạn nên chọn ngày vừa hợp tuổi của gia chủ vừa đẹp.

Mâm cúng nhập trạch

Trên mâm cúng nhập trạch nhà mới thông thường sẽ có ba phần: ngũ quả, hương hoa và thức ăn. Với ba món này các bạn có thể bày ra từng mâm nhỏ hoặc để ở chung một mâm lớn. Tùy vào điều kiện của tài chính mà các bạn làm mâm cúng thịnh soạn hay đơn giản. Dù lớn hay nhỏ cũng không quan trọng, cốt lõi nằm ở lòng thành. Trong phong tục thờ cúng không có quy định về mâm cúng to sẽ được phù hộ nhiều hơn. Do đó tùy vào điều kiện tài chính mà gia chủ linh hoạt mua sắm miễn sao cho đủ lễ là được:

 • Ngũ quả: chọn mua 5 loại quả trái tươi theo mùa, bạn có thể mua ít hơn hay nhiều hơn 5 loại vẫn được, miễn sao mâm trái cây vẫn tươi ngon và đẹp mắt.
 • Hương hoa: chọn đầy một chậu hoa tươi để cúng nhà mới (có thể là hồng, ly, cúc), nhang, trầu cau, cặp đèn cầy, vàng mã, 3 hũ nhỏ dùng đựng gạo, muối và nước.
 • Mâm cơm cúng lễ nhập trạch: tùy theo quan niệm thờ cúng từng gia đình mà bạn chọn cúng cơm chay hay cơm mặn. Nếu như bạn đang chọn cúng cơm mặn thì phải có bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc thịt heo quay, cháo hoặc xôi và một vài món mặn khác. Trường hợp cho gia chủ chọn cúng cơm chay thì có thể lựa chọn món xôi, canh, xào, kho, bánh kẹo, chè,…
 • Ngoài ra trên mâm cúng nhập trạch không thể thiếu: 3 ly rượu, 3 ly trà, , 3 điếu thuốc.
Mâm lễ cúng nhập trạch
Mâm lễ cúng nhập trạch

Văn khấn cúng nhập trạch

Văn khấn nhập trạch về nhà mới dùng để khấn trong ngày nhập trạch sẽ gồm có 2 phần đó là văn khấn thần linh và gia tiên. Khi cúng bạn đọc bài văn khấn thần linh trước, sau đó mới đến phần văn khấn gia tiên. Bài văn khấn như một lời xin phép đến các đấng thần lình để gia chủ được dọn về nhà mới, sinh sống yên ổn và hạnh phúc. Khi đọc cần tròn vành rõ chữ và thật thành tâm để được ơn trên phù hộ.

Chuẩn bị những đồ vật (vật phẩm) khác

 • Bếp than để ở giữa cửa chính.
 • Chiếu cúng dùng để trải ra làm nơi để khấn vái.

Theo thủ tục nhập trạch thì những thành viên khi bước vào nhà không đi tay không. Mỗi người đều phải cầm trên tay những món đồ vật may mắn. Một số đồ vật được xem là mang lại may mắn trong ngày nhập trạch là: bếp dầu, chổi mới, vàng, gạo, muối, tiền, nước,….

Xem thêm: [Giải đáp] Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không?

Cách cúng lễ nhập trạch

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cúng nhập trạch về nhà mới chi tiết và đầy đủ nhất. Nếu bạn đang cảm thấy phần nào chưa phù hợp với gia đình thì bạn có thể bỏ qua không thực hiện:

Cúng lễ nhập trạch
Cúng lễ nhập trạch
 • Việc đầu tiên trước khi làm lễ nhập trạch là các bạn đốt lò than và đặt nó ở giữa cửa chính ra vào.
 • Chủ nhà là người đàn ông trụ cột gia đình sẽ bước qua lò than lửa đầu tiên. Người đàn ông bước chân trái vào trước và sau đó đến chân phải. Trên tay cầm theo bát hương cùng với bài vị gia tiên.
 • Những thành viên còn lại sẽ lần lượt bước qua lò than. Lưu ý các người còn lại trong gia đình trên tay đều phải cầm vật dụng may mắn và tuyệt đối không đi tay không.
 • Khi vào nhà việc đầu tiên là bật hết tất cả điện lên và mở mọi cửa chính lẫn cả cửa sổ. Việc làm này giúp cho bạn khai thông khí và đánh thức ngôi nhà.
 • Sau đó người trụ cột trong gia đình sắp xếp lại bàn thờ thần tài thổ địa, bàn thờ gia tiên sao cho thật ngay ngắn. Một số thành viên khác tiến hành bày mâm cúng ra ở giữa nhà. Mâm cúng sẽ hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.
 • Người đại diện sẽ thắp nhang và đọc văn khấn. Những người còn lại sẽ đứng phía sau người đại diện chắp tay nghiêm trang đúng trước mâm cúng.
 • Sau khi văn khấn đã được đọc xong, trong lúc chờ nhang tàn thì gia chủ sẽ bật bếp nấu nước pha trà. Lưu ý nên để nước sôi trên bếp từ 5 cho đến 7 phút hãy pha. Trà được dùng để cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước này mang ngụ ý khai hỏa và tạo sinh khí mới cho ngôi nhà.
 • Đốt vàng mã đến khi cháy hết tro tàn rồi dùng rượu rưới vào tàn tro.
 • 3 hũ muối, gạo và nước nên giữ lại và đặt vào bàn thờ biểu tượng cho sự no đủ.

Lúc này xem như lễ cúng nhập trạch đã hoàn tất, bạn có thể mang toàn bộ đồ đạc chuyển vào nhà và sắp xếp lại theo ý muốn.

Xem thêm: Chưa Nhập Trạch Có Ngủ Lại Được Không? Những Điều Cần Lưu Ý

Lưu ý khi tiến hành cúng nhập trạch

Những lưu ý khi cũng lễ nhập trạch
Những lưu ý khi cũng lễ nhập trạch
 • Cần làm lễ bái tạ sau khi đã thu dọn đồ lễ xong.
 • Khi khấn bái cần tiến hành khấn Thổ Công trước rồi mới khấn đến gia tiên.
 • Chọn hướng bàn thờ cho thật kỹ lượng, đẹp và đúng phong thủy để mang đến may mắn.
 • Sau lễ nhập trạch gia đình nên ngủ lại một đêm (trong trường hợp các bạn chưa chuyển ở hẳn được).
 • Trong gia đình nếu có phụ nữ đang mang thai hoặc người tuổi Dần thì nên tránh chuyển về nhà mới. Trường hợp, nếu như quá vội hoặc không có ai phụ giúp thì người có thai phải dùng một cây chổi mới mua và chưa dùng. Sau đó, quét hết những đồ vật trong nhà trước khi chuyển chúng đi.
 • Khi đến nhà mới nên treo chuông gió phong thuỷ trước cửa để xua đuổi tà ma, bệnh tật và báo hiệu đã có người dương đến ở.
 • Thực hiện việc xông nhà mới để xua đuổi đi chướng khí từ chủ trước. Tiếp đó, dùng trầm hương, nhang hương và thảo dược… để xông nhà mới.

Trên đây chúng tôi vừa giải thích đến bạn nhập trạch là gì, cách cúng nhập trạch bạn cần chuẩn bị những gì? Thông qua bài viết này chắc bạn đã nắm rõ các thứ cần phải chuẩn bị và quy trình làm lễ cúng nhập trạch như thế nào. Chúc cho lễ nhập trạch nhà mới của gia đình bạn diễn ra thành công tốt đẹp.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Nhập trạch nhà mới có nên mời thầy cúng hay không?

Thủ tục nhập trạch lấy ngày diễn ra như thế nào?

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807