Bưu kiện là gì? bưu phẩm là gì? Có giống nhau không?

Bưu phẩm là gì? bưu kiện là gì?

Hiện nay, có nhiều người chưa hiểu rõ về bưu phẩm là gì? Bưu kiện là gì? Bưu phẩm và bưu kiện đều là các cụm từ được nhắc tới khá nhiều trong ngành vận chuyển. Nghe thoáng qua, phần lớn mọi người đều nghĩ hai cụm từ này là một. Vì thế, dễ dẫn tới sự nhầm lẫn khi vận chuyển hàng hóa. Vì vậy để giúp bạn hiểu rõ hơn về hai cụm từ này, Chuyển nhà Viet Moving sẽ chia sẻ chi tiết qua bài viết sau đây!

Bưu phẩm là gì?

Nhiều người lầm tưởng rằng bưu phẩm là món đồ nào đó được đóng gói và chuyển đến công ty chuyển phát. Tuy nhiên, đây chỉ là một cách giải thích đơn giản. Vậy bưu phẩm là gì? Trên thực tế, bưu phẩm là tên gọi chung cho những loại giấy tờ, chứng từ và thư từ cần chuyển đi.

Bưu phẩm
Bưu phẩm

Thường thì bưu phẩm sẽ gồm có:

 • Thư: Thư là bản viết bằng tay, bào sao in nội dung các thông tin riêng của người gửi và người nhận. Bức thư sẽ được giữ bí mật theo các quy định của Hiến pháp và được đặt trong một phong bì dán kín. Một bì thư không được chứa quá 2kg hàng hóa, vật phẩm.
 • Ấn phẩm: Đây là loại tài liệu chứa các thông tin riêng của người gửi muốn gửi đến cho người nhận. Những loại ấn phẩm gửi đi không được quá 2kg.
 • Học phẩm dành cho người mù: Đây là những loại tài liệu, bản in và bảng viết chữ in nổi dành cho những người mù hoặc những loại giấy đặc biệt dành riêng cho người không nhìn thấy. Khối lượng của học phẩm không được quá 7kg.
 • Gói nhỏ: Đây là loại túi, gói đựng vật phẩm hàng hóa nhưng nó mang tính chất thông tin riêng. Khối lượng gói nhỏ gửi đi không được quá 2kg.
 • Túi M: Đây là một loại túi đặc biệt chứa các loại hàng hóa như sách vở, ấn phẩm, tạp chí, báo của một người chuyển tới cho người nhận tại một địa chỉ. Khối lượng của túi M không được quá 30kg mỗi túi.

Nhiều đơn vị giao nhận giới hạn kích thước của bưu phẩm ngoài việc quy định chi tiết mỗi loại bưu phẩm cụ thể để vận chuyển. Do đó, kích thước tối đa và tối thiểu cho tất cả các loại bưu phẩm sẽ được nêu rõ, ngoại trừ bưu thiếp và tài liệu gửi thư máy bay đã được Liên minh Bưu chính Quốc tế (UPU) chấp thuận không cần phong bì. Do đó, bạn nên cẩn thận để không gửi các bưu phẩm lớn hơn kích thước cho phép.

Bưu kiện là gì?

Không chỉ quan tâm đến bưu phẩm là gì? Có nhiều người cũng thắc mắc không biết bưu kiện là gì? Và bưu kiện và bưu phẩm có giống nhau không? Bưu kiện là các kiện hàng nặng có chứa các vật phẩm và hàng hóa cần chuyển đi. Với các loại bưu kiện cồng kềnh hay còn được biết tới là các bưu kiện có hình thức, nội dung đặc biệt nên không được xếp chung với những bưu kiện khác thì sẽ yêu cầu đơn vị vận chuyển có phương pháp vận chuyển và bảo vệ riêng.

Bưu kiện
Bưu kiện

Từng bưu kiện gửi cho bên vận chuyển đều có khối lượng được quy định cụ thể:

 • Với các gói bưu kiện gửi trong nước: Khối lượng không được quá 31,5kg. Nhưng nếu bưu kiện đó không thể tách rời thì có thể hơn mức khối lượng tối đa nhưng không được hơn 50kg.
 • Với các gói bưu kiện gửi đi nước ngoài: Khối lượng không được quá 31,5kg hoặc theo quy định của các bên vận chuyển.

Thực trạng của dịch vụ gửi và nhận bưu phẩm, bưu kiện ngày nay

Gửi và nhận bưu phẩm, bưu kiện đã trở nên quá phổ biến đối với nhiều cá nhân hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về cách thức hoạt động của dịch vụ này. Một số người chọn phải những đơn vị vận chuyển không uy tín do họ không hiểu rõ và không tìm hiểu kỹ về bưu kiện là gì? Bưu phẩm là gì? Điều này gây ảnh hưởng đến công việc của nhiều người và khiến hàng hóa không được đảm bảo an toàn khi vận chuyển.

Việc chọn trúng đơn vị vận chuyển không uy tín làm cho nhiều người gặp phải một số nguy cơ như:

 • Đơn hàng bị giao đến nơi nhận chậm trễ.
 • Hàng hóa bị gửi nhầm, bị thất lạc, đánh cắp hay bị hư trong khi vận chuyển.
 • Hàng hóa, bưu phẩm bị đánh tráo hoặc xử lý lâu khiến quá trình vận chuyển bị ảnh hưởng.
 • Quy trình vận chuyển thiếu tính chuyên nghiệp, nhân viên thì không nhiệt tình hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc cho khách hàng.

Hiện nay, có rất nhiều người không may bị “sập bẫy” lừa đảo của các đơn vị vận chuyển không uy tín do không hiểu rõ và tìm hiểu kỹ về bưu kiện là gì? Bưu phẩm là gì?

Vận chuyển bưu phẩm
Vận chuyển bưu phẩm

Do đó, nhiều kẻ lừa đảo đã gọi điện cho mọi người thông báo rằng hàng hóa quan trọng đã được vận chuyển đến nơi bằng cách lợi dụng danh nghĩa nhân viên của bên vận chuyển. Mọi người phải trả chi phí vận chuyển cũng như thuế và phí để nhận được gói hàng. Bạn có thể mất một khoản tiền khá lớn nếu thực hiện theo yêu cầu mà không kiểm tra lại thông tin này một lần nữa. Vì vậy, bạn nên cẩn thận với trò lừa đảo này để tránh bị mất tiền một cách oan uổng.

Bài viết trên của Chuyển Nhà Viet Moving đã chia sẻ đến bạn những kiến thức về bưu phẩm là gì? Bưu kiện là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bưu kiên và bưu phẩm và có kiến thức để gửi hàng hóa một cách an toàn và nhanh chóng nhất!

>> Xem thêm: Một số quy định vận chuyển hàng hóa mà bạn nên biết

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Bưu phẩm và bưu kiện có giống nhau không?

Bưu phẩm và bưu kiện không giống nhau. Bưu phẩm là tên gọi chung cho những loại giấy tờ, chứng từ và thư từ cần chuyển đi. Còn bưu kiện là các kiện hàng nặng có chứa các vật phẩm và hàng hóa cần chuyển đi.

⭐⭐⭐Bưu kiện gửi trong nước có khối lượng tối đa là bao nhiêu?

Khối lượng không được quá 31,5kg. Nhưng nếu bưu kiện đó không thể tách rời thì có thể hơn mức khối lượng tối đa nhưng không được hơn 50kg.

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807