Serial number là gì? Hướng dẫn tìm số serial number của máy tính

Số serial number là gì?

Serial number là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc. Serial number được dùng rất phổ biến trên mọi sản phẩm như máy tính, điện thoại và những sản phẩm có đóng gói bao bì và được dãn nhãn mác ở ngoài.  Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moing tìm hiểu về serial number và cách để xem số serial nuber trong bài viết dưới đây nhé!

Số serial number là gì?

Serial number là gì? Serial Number, thường được viết tắt là S/N hoặc Serial No, nó còn được gọi là số seri. Serial number là một chuỗi các ký tự được sử dụng để xác định một sản phẩm nào đó kèm mã sản phẩm. Số sê-ri là sự kết hợp của các con số và chữ cái được sử dụng để nhận diện một đơn vị sản phẩm riêng lẻ.

Sản phẩm nào cũng đều có số serial number. Tùy theo nhà sản xuất và loại hàng hóa mà mỗi sản phẩm có một số sê-ri riêng. Số sê-ri của các mặt hàng thường được tăng lên trong quá trình sản xuất theo từng đơn vị hoặc có thể tăng từng khoảng cố định so với số seri của đơn vị hàng hoá trước đó.

Số seri
Số seri

Chức năng của Serial number là gì?

Từ định nghĩa ở trên, chúng ta có thể thấy rằng số seri giống như dấu vân tay của người, và mỗi sản phẩm sẽ được mã hóa bằng một mã duy nhất. Khi mua bất kỳ mặt hàng nào thuộc đồ điện tử, bạn có thể quét mã vạch để liên kết nó với tài khoản hoặc tên của mình. Chức năng chính của liên kết này là cung cấp hỗ trợ về kỹ thuật hoặc bảo hành sản phẩm trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Tác dụng của số serial number là gì? Tác dụng của số seri đó là đem đến hiệu quả cao trong việc phòng chống hành vi trộm cắp và tình trạng làm hàng hóa giả. Ví dụ, trên tờ tiền mặt sẽ luôn có một dãy số sê-ri để theo dõi và ngăn chặn nạn làm giả tiền, đặc biệt là với những tờ tiền có mệnh giá cao.

Ứng dụng Serial number là gì?

Serial number đem tới nhiều lợi ích tuyệt vời đối với đời sống xã hội, nhất là tình trạng hàng giả và hàng nhái đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường hiện nay.

Serial number còn có công dụng đánh giá và kiểm soát chất lượng của sản phẩm, hàng hóa. Nếu phát hiện sản phẩm, hàng hóa có vấn đề gì thì nhà sản xuất sẽ dựa vào số seri để thu hồi lại sản phẩm dễ dàng hơn. Hoặc dựa vào số seri để bảo hành sản phẩm rất tiện lợi và nhanh chóng.

Ứng dụng của serial number
Ứng dụng của serial number

Khi nào không cần thiết phải sử dụng Serial number?

Mặc dù hữu ích trong việc quản lý sản phẩm, nhưng không phải lúc nào cũng cần phải có số sê-ri. Thường mất nhiều thời gian để dán số sê-ri vào hàng hóa. Do đó, các mặt hàng được sản xuất với số lượng lớn, chẳng hạn như nhu yếu phẩm hàng ngày, không yêu cầu số sê-ri.

Ví dụ: Các mặt hàng như bút, giấy vệ sinh và các mặt hàng khác thường được sản xuất theo lô với số lượng lớn và hiếm khi hỏng hóc có thể không phải lúc nào cũng yêu cầu số sê-ri. Hoặc, chẳng hạn như một ổ bánh mì hay một bộ quần áo có S/N thì cũng chẳng ai quan tâm cả.

Serial number khác số lô như thế nào trong quản lý hàng hóa?

Điểm khác biệt giữa số lô và serial number là gi? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

  • Sau khi bán sản phẩm, người tiêu dùng thường được cung cấp số serial number. Ví dụ, các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính, tivi và tủ lạnh. Tùy thuộc vào nhà phân phối, mỗi sản phẩm sẽ có một số sê-ri riêng không liên quan đến bất kỳ sản phẩm nào khác.
  • Số lô lại có sự khác biệt do thường xuyên được sử dụng trong hàng hóa được sản xuất với số lượng lớn. Kiểm soát chất lượng, báo cáo và kiểm tra được thực hiện đơn giản hơn và dễ dàng hơn bằng cách sử dụng số lô. Nhờ thế, ngay cả sau khi phân phối, nếu hàng hóa nào bị lỗi thì quản lý cũng sẽ biết được ngay.
Mỗi sản phẩm sẽ có một số seri riêng biệt
Mỗi sản phẩm sẽ có một số seri riêng biệt

Cách tìm số serial number của máy tính

Máy tính cũng giống như các sản phẩm và mặt hàng khác, đều có một số sê-ri nhất định. Để nhận biết và tránh mua phải hàng giả, mỗi máy tính sẽ có một số sê-ri nhất định. Bạn có thể sử dụng các hướng dẫn sau để tìm số serial number của máy tính của mình.

Cách tìm số seri của PC/laptop bằng lệnh Command Prompt CMD

Bước 1: Nhấp phải chuột vào menu Windowns Start để mở command prompt, tiếp theo là nhấn vào mục command prompt.

Bước 2: Nhập vào lệnh wmic bios get serialnumber sau khi xuất hiện cửa sổ command prompt. Cuối cùng là nhấp Enter. Ngay lập tức máy tính sẽ xuất hiện thông tin số seri dưới dòng chữa serial number.

Cách tìm số Serial number của máy tính PC/ laptop bằng lệnh PowerShell

Bước 1: Vào mục Start rồi gõ tìm PowerShell và nhấn Enter.

Bước 2: Tiếp theo sẽ xuất hiện cửa sổ Windows PowerShell, bạn sẽ gõ lệnh gwmi win32_bios | fl Serial Number, rồi sau đó nhấn Enter.

Tìm số serial number của máy tính
Tìm số serial number của máy tính

Cách tìm số Serial number của máy tính PC/laptop bằng BIOS settings

Ngoài hai cách tìm số serial number ở trên thì bạn cũng có thể tìm số seri bằng cách truy cập vào BIOS setting. Bạn sẽ nhấn vào một trong các nút F1, F2, F10, Del hoặc Esc trên bàn phím máy tính để truy cập vào BIOS setting. Tùy vào mỗi dòng máy khác nhau, sẽ hiển thị thông tin của số serial number ở những vị trí không giống nhau. Tuy nhiên, thường thì chúng ta có thể tìm thấy số seri ở 1 trong 2 mục Main hoặc System.

Cách tìm số Serial number bằng cách kiểm tra qua dịch vụ bảo hành

Số seri” có thể được tìm thấy trong hóa đơn dịch vụ bảo hành, email xác nhận dịch vụ hoặc giấy đăng ký hóa đơn nếu người dùng đăng ký máy tính với nhà sản xuất hoặc đã sử dụng dịch vụ bảo hành. Ngoài ra, nếu bạn mua máy tính tại cửa hàng hoặc online thì hóa đơn hoặc email của đại lý bán hàng có thể in số sê-ri trên đó.

Một số cách khác để tìm số Serial number của máy tính PC/ laptop

Nếu máy tính không thể bật nguồn hoặc bạn không thể tìm được số sê-ri ngay cả sau khi chạy các dòng lệnh nói trên, bạn có thể thử các phương pháp khác được liệt kê bên dưới:
  • Một số dòng máy tính có một nhãn dán nhỏ gắn ở mặt dưới của laptop và số serial number được ghi trên đó.
  • Một vài dòng máy tính khác được in ngay trên vỏ nhựa hay kim loại của máy..
  • Nếu máy tính của bạn có pin rời, bạn có thể tìm số sê-ri trên một miếng dán nhỏ trong ngăn chứa pin bằng cách lấy pin ra.
  • Số sê-ri của máy tính để bàn có thể được tìm thấy ở mặt sau, mặt trên hoặc hai mặt bên của thùng máy tính.
  • Ngoài ra, số seri còn có thể được in ở trên miếng dán nhãn của hộp đựng thiết bị máy tính.
Hướng dẫn cách xem số serial number
Hướng dẫn cách xem số serial number

Bài viết trên của Chuyển Nhà Viet Moving đã chia sẻ đến bạn những kiến thức về số Serial number là gì và cách để tìm số seri của máy tính. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích đối với bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nế bạn có bất cứ điều gì còn thắc mắc để được giải đáp ngay nhé!

>> Xem thêm: >Một số quy định vận chuyển hàng hóa mà bạn nên biết

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Serial number là gì?

Serial Number, thường được viết tắt là S/N hoặc Serial No, nó còn được gọi là số seri. Serial number là một chuỗi các ký tự được sử dụng để xác định một sản phẩm nào đó kèm mã sản phẩm. Số sê-ri là sự kết hợp của các con số và chữ cái được sử dụng để nhận diện một đơn vị sản phẩm riêng lẻ.

⭐⭐⭐Khi nào không cần dùng đến số seri?

Mặc dù hữu ích trong việc quản lý sản phẩm, nhưng không phải lúc nào cũng cần phải có số sê-ri. Thường mất nhiều thời gian để dán số sê-ri vào hàng hóa. Do đó, các mặt hàng được sản xuất với số lượng lớn, chẳng hạn như nhu yếu phẩm hàng ngày, không yêu cầu số sê-ri.

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807