9 tai nạn xe nâng thường gặp và cách phòng tránh

Tai nạn xe nâng

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn xe nâng là một trong các vấn đề được rất nhiều người và các chủ doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Bởi vì khi xảy ra các trường hợp tai nạn xe nâng sẽ để lại những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Không một ai muốn xảy ra tại nạn khi làm việc nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà bạn không thể tránh được. Vậy tại sao lại xảy ra tai nạn khi sử dụng xe nâng? Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xe nâng hàng bị lật, đổ

Nguyên nhân gây ra tai nạn xe nâng đầu tiên mà Chuyển Nhà Viet Moving muốn chia sẻ đến bạn là lật xe. Lật và đổ xe nâng có thể gây ra các hậu quả như hàng hóa mà nó vận chuyển bị hư hỏng nghiêm trọng, thậm chí là ảnh hưởng tới cả tính mạng của mọi người xung quanh và tính mạng của người vận hành xe nâng.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho xe nâng bị lật, đổ, có một số nguyên nhân thường xảy ra như: Thiết bị của xe nâng bị hư hỏng, xảy ra trục trặc, hoặc do người điều khiển dừng xe, rẽ khúc cua quá nhanh, quay đầu ẩu, hay không tuân thủ các quy định an toàn về tốc độ, chờ hàng hóa quá trọng tải, trọng tâm.

Để hạn chế những tình trạng này xảy ra, bạn phải hiểu biết rõ và đầy đủ về các kiến thức khi sử dụng xe nâng. Quay đầu một cách cẩn thận, trong các khung đường nguy hiểm cần phải rẽ hãy di chuyển chầm chậm và quan sát thật kỹ khu vực xung quanh mà xe nâng đi qua. Tuân thủ đầy đủ những quy tắc về tải trọng trọng tâm nâng của xe nâng hàng theo quy định. Điều này sẽ giúp chúng ta đảm bảo được an toàn trong quá trình hoạt động.

Xe nâng bị lật
Xe nâng bị lật

Tải trọng nâng không ổn định

Tải trọng nâng không ổn định cũng là một nguyên nhân gây ra tai nạn xe nâng thường thấy. Trong quá trình nâng hạ và vận chuyển hàng hóa nếu bạn không xác định được tâm tải trọng đúng và tải trọng của các loại hàng hóa thì sẽ làm cho tải trọng nâng có thể mất ổn định. Nguyên nhân chính dẫn tới việc tải trọng nâng bị mất ổn định là do sắp xếp hàng hóa không chắc chắn, cẩu thả trên giá nâng.

Để phòng tránh những sự cố này xảy ra, bạn không được nâng hàng hóa vượt quá mức tải trọng của nó. Có thể dựa theo công suất hoạt động của xe nâng mà quyết định sẽ chọn lựa nâng hàng hóa với tải trọng bao nhiêu. Trong khi đó, bạn phải đặt đúng tải vào trung tâm để nó đảm bảo được độ ổn định, không được đặt hàng hóa khi nó vẫn còn quá lỏng lẻo,bị chênh lệch,…Tất cả những điều này sẽ giúp cho bạn tránh được những vụ tai nạn xe nâng không mong muốn.

Thiếu sự chú ý

Hơn nửa trong số những vụ tai nạn xe nâng xảy ra thường đến từ nguyên nhân là thiếu sự chú ý của người lái xe. Đây là một trong các nguyên nhân dẫn tới tại nạ mà chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho người điều khiển và vận hành xe nâng bị thiếu tập trung như: Làm việc liên tục dẫn tới người điều khiển bị mệt mỏi, lơ là thiếu cảnh giác, do người điều khiển xe vừa điều khiển phương tiện vừa làm việc riêng.

Để hạn chế được những vấn đề do thiếu sự tập trung thì doanh nghiệp cần phải đưa ra các chính sách quy định chặt chẽ về việc vận hành và điều khiển xe nâng. Yêu cầu người vận hành xe nâng phải chú ý tuyệt đối vào công việc mà họ đang làm, đồng thời doanh nghiệp phải điều chỉnh lại thời gian làm việc sao cho phù hợp. Tạo điều kiện để đầu óc được thư giãn, thoải mái, đồng thời tập trung chú ý trong suốt quá trình di chuyển. Có như thế thì chúng ta mới có thể tránh được các nguy hiểm đang rình rập trong quá trình lao động.

Người điều khiển xe không chú ý
Người điều khiển xe không chú ý

Không được đào tạo bài bản

Khác với những loại phương tiện được sử dụng, đa số các loại xe nâng sẽ làm việc ở những kho bãi công trường nơi không có cơ quan chức năng giám sát. Chính vì thế mà rất nhiều người điều khiển xe nâng mà không trải qua bất kỳ khóa đào tạo tay nghề bài bản nào. Xe nâng cũng là một trong các loại phương tiện vận hành khá dễ dàng. Vì vậy nên có một số chủ doanh nghiệp thường không để ý tới các yêu cầu nhân sự tham gia khóa đào tạo chuyên sâu về kỹ năng.

Việc không có chuyên môn do không được đào tạo đã dẫn tới người điều khiển thiếu kiến thức an toàn trong quá trình sử dụng xe nâng. Không hiểu rõ các rủi ro tiềm ẩn khi vận hành xe nâng, điều này làm cho họ vô tình hoặc cố ý không tuân theo những quy tắc an toàn gây tai nạn xe nâng.

Để có thể tránh được những vấn đề trên thì chủ doanh nghiệp cần phải chú trọng vào việc tuyển dụng những nhân viên được đào tạo bài bản và có chứng chỉ vận hành xe nâng. Nếu như người điều khiển phương tiện là nhân viên của công ty thì doanh nghiệp cần phải cho họ tham gia các lớp đào tạo chuyên sâu về điều khiển và vận hành sử dụng xe nâng. Từ đó đề ra bộ quy tắc vận hành đạt tiêu chuẩn và thực hiện đúng theo quy tắc một cách nghiêm ngặt trong thực tiễn. Có như vậy thì các doanh nghiệp mới hạn chế được các rủi ro không đáng có.

Sử dụng xe nâng không đúng mục đích

Nguyên nhân làm xảy ra các vụ tai nạn xe nâng tiếp theo cần phải kể tới đó là việc sử dụng xe nâng sai mục đích, và không đúng với khuyến cáo của nhà sản xuất. Xe nâng hàng hóa có chức năng vừa là một thiết bị dùng để nâng hạ vừa là phương tiện dùng để di chuyển với sức mạnh vượt trội. Vì thế chúng có thể được dùng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp đã sử dụng xe nâng không đúng mục đích so với khuyến cáo của nhà sản xuất xe dẫn tới việc xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng. Một trong các trường hợp dùng xe nâng không đúng mục đích thường thấy nhất đó là nâng người bằng xe nâng.

Xe nâng có cấu tạo để tối ưu với mục đích gắp, nâng và hạ hàng hóa. Vì vậy mà chúng được tối giản khu vực nâng hạ, chúng hoàn toàn không có cấu tạo cơ chế để nâng hạ người. Việc sử dụng xe nâng để nâng người và đưa lên độ cao nhất định sẽ rất dễ khiến cho họ bị trượt chân ngã và dẫn tới tai nạn nghiêm trọng.

Vì thế trước khi lựa chọn loại xe nâng thì bạn cần phải xác định rõ nhu cầu sử dụng xe nâng của mình. Nếu doanh nghiệp của bạn cần thường xuyên phải nâng người lên cao, thì bạn hãy đầu tư cho mình một chiếc xe nâng người phù hợp với nhu cầu của mình thay vì việc sử dụng xe nâng sai mục đích. Việc này chắc chắn sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn lao động tráng được những rủi ro không đáng có

Sử dụng xe nâng không đúng mục đích
Sử dụng xe nâng không đúng mục đích

Rơi hàng hóa nặng vào người

Một trong những trường hợp bị tai nạn xe nâng thường xảy ra nhất đó là rơi hàng hóa nặng vào người xung quanh. Có 2 nguyên nhân xảy ra loại tai nạn này là:

  • Để những người không phận sự di chuyển vào khu vực mà xe nâng cao làm việc
  • Sắp xếp hàng hóa không chắc chắn trước khi nâng hạ.

Lời khuyên cho các khách hàng trong tình huống này là nên xem xét thật kỹ khu vực xung quanh. Có những trang bị bảo hộ trong các môi trường làm việc khắc nghiệt. Đây chính là cách để giúp bạn bảo vệ mình.

Va chạm với những người đi bộ

Nguyên nhân gây ra các trường hợp tai nạn xe nâng tiếp theo thường thấy đó là xảy ra va chạm với người đi bộ xung quanh. Khi xe nâng tham gia giao thông, hoặc vận hành xe nâng trong khi có nhiều người lao động xung quanh, như vậy sẽ không thể tránh khỏi những trường hợp xảy ra va chạm nếu cả 2 không quan sát, chú ý. Nguyên nhân chính dẫn tới các loại tai nạn xe nâng này là vì xe nâng di chuyển chậm, làm cho mọi người mất cảnh giác. Tầm nhìn của người vận hành bị hạn chế cũng sẽ làm cho các trường hợp tai nạn kiểu này thường xuyên xảy ra.

Vì thế khi lái xe nâng bạn cần phải chú ý quan sát mọi người có ở xung quanh khu vực làm việc hay không. Với người đi bộ cũng cần phải đào tạo các quy định đúng cách để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình lao động. Ngoài ra đối với những kho hàng có đường di chuyển nhỏ, hẹp, bạn cần phải lắp đặt hệ thống gương cầu lồi, hoặc đèn để cảnh báo khi có xe nâng làm việc trong khu vực này.

Va chạm với đường dây điện

Với những loại xe nâng người, hoặc nâng hàng lên độ cao lớn thì sẽ rất dễ xảy ra các vụ va chạm với đường dây điện. Ở những nhà xưởng có hệ thống dây điện lộ thiên không được bảo vệ an toàn rất có thể sẽ xảy ra va quẹt với xe nâng dẫn đến tai nạn vô cùng nghiêm trọng.

Để có thể giảm thiểu các tai nạn kiểu này thì việc duy nhất bạn có thể làm là quan sát thật kỹ, và tránh xa các khu vực có đường dây điện vắt qua không an toàn.

Va chạm với dây điện
Va chạm với dây điện

Không dùng hệ thống cảnh báo sớm

Thông thường thì để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng xe nâng người thì người ta thường sắp xếp các biển cảnh báo sớm trong khu vực xung quanh xe nâng hoạt động. Mặc dù vậy nhưng trong thực tế lại có rất ít doanh nghiệp thực hiện được điều này. Việc không bố trí đủ hệ thống biển, bảng và dây cảnh báo sớm làm cho nhiều người di chuyển trong khu vực hoạt động của xe nâng không cảnh giác dẫn tới tai nạn xe nâng. Nhất là đối với những loại xe nâng điện làm việc trong môi trường hẹp, che mất tầm nhìn.

Để có thể hạn chế được vấn đề này thì việc duy nhất bạn cần phải thực hiện là trang bị đầy đủ các biển, bảng, và hệ thống cảnh báo sớm ở những khu vực mà xe nâng đang làm việc. Trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn cho cán bộ công nhân viên, những người thường xuyên làm việc ở nhà máy xí nghiệp xe nâng làm việc.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn xe nâng và cách khắc phục mà Chuyển Nhà Viet Moving chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức hữu ích trong quá trình vận hành và sử dụng xe nâng, từ đó có thể giúp bạn tránh được những rủi ro không mong muốn.

>>> Xem thêm: Xe nâng có cần đăng ký đăng kiểm không? Đăng ký ở đâu

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Có những nguyên nhân nào dẫn đến tai nạn xe nâng?

Có các nguyên nhân dẫn đến tai nạn xe nâng như: xe nâng hàng bị lật, đổ, không dùng hệ thống cảnh báo sớm, va chạm với đường dây điện, va chạm với những người đi bộ, rơi hàng hóa nặng vào người, sử dụng xe nâng không đúng mục đích, không được đào tạo bài bản…

⭐⭐⭐Cách để tránh hàng hóa rơi vào người khi sử dụng xe nâng?

Để những người không phận sự di chuyển vào khu vực mà xe nâng cao làm việc, sắp xếp hàng hóa không chắc chắn trước khi nâng hạ.

5/5 - (9 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807