Thuê phòng trọ cần những gì? Những lưu ý khi thuê phòng trọ

Những điều kiêng kỵ khi thuê phòng trọ

Khi thuê phòng trọ cần những gì? – Đối với các bạn sinh viên hiện nay thì việc thuê phòng trọ là một nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, khi đi thuê phòng, hầu hết các bạn chỉ tin tưởng rằng mình có thể chọn được phòng ưng ý hoặc phù hợp với túi tiền của mình, sau đó chuyển đến và trả tiền thuê vào cuối mỗi tháng. Tuy nhiên, mọi việc không hề đơn giản như vậy. Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu xem khi thuê phòng trọ thì cần những gì nhé!

Thuê phòng trọ cần những gì- Đăng ký tạm trú tạm vắng

Tại sao phải đăng ký tạm trú tạm vắng?

Thuê phòng trọ cần những gì? Việc đăng ký tạm trú là việc công dân phải đăng ký nơi tạm trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó cơ quan sẽ làm thủ tục đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú cho họ. Quyền và nghĩa vụ của công dân là đăng ký tạm trú. Công dân có quyền yêu cầu xác nhận đăng ký tạm trú vì lý do cá nhân và công dân phải thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc tạm trú của mình để hỗ trợ quá trình quản lý dân số của nhà nước.

 Vì sao cần đăng ký tạm trú tạm vắng khi thuê trọ
Vì sao cần đăng ký tạm trú tạm vắng khi thuê trọ

Không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt

Các quy định sau đây được quy định tại điểm a khoản 1 điều 8 nghị định 167/2013 / NĐ-CP:

 • Cá nhân, chủ hộ không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, tạm trú hoặc điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.
 • Do đó, người thuê cá nhân và chủ hộ sẽ bị phạt theo mức trên nếu không thực hiện các yêu cầu về đăng ký thường trú, tạm trú khi thuê.

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Thuê phòng trọ cần những gì? Hãy cùng tìm hiểu sau đây:

 • Đăng ký tạm vắng là thủ tục phải hoàn thành ngay sau khi ký hợp đồng thuê nhà. Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây:
 • Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi ký hợp đồng thuê nhà và chuyển đến một căn phòng mới là đăng ký tạm trú để tránh bị phạt nếu cảnh sát địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất.
 • Trong một số trường hợp nhất định, người cho thuê sẽ trực tiếp hỗ trợ người thuê làm các thủ tục này, trong khi những trường hợp khác, người thuê sẽ cần gọi cảnh sát địa phương để thực hiện.
 • Do đó, bao gồm một điều khoản trong hợp đồng cho thuê về tạm trú tạm vắng sẽ giúp cả hai bên tránh được những bất đồng khi bị phạt do lỗi của một trong hai bên.
Thủ tục đăng ký tạm trú như thế nào
Thủ tục đăng ký tạm trú như thế nào

Trách nhiệm của hai bên khi không đăng ký tạm trú, tạm vắng?

Đây là một trong những điểm cần biết trong thuê phòng trọ cần những gì. Trên thực tế, người thuê nhà thường được chủ nhà yêu cầu bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để họ thực hiện khai tạm trú tạm vắng. Nếu không, Bên thuê phải tự mình thực hiện khai báo tạm trú tạm vắng.

Cá nhân, chủ hộ vi phạm quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, điều chỉnh các thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013 / NĐ-CP ngày 12/11/2013, sẽ bị phạt 100.000 đồng và 300.000 đồng.

Hợp đồng thuê phòng trọ

Phòng trọ là nơi khá phổ biến để lưu trú, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Người thuê thường phải chịu thiệt vì họ thiếu hiểu biết về các yêu cầu của luật pháp. Người thuê cần lưu ý các quy định sau đây để bảo vệ quyền lợi của mình. Đây cũng là điều cần có trong thuê phòng trọ cần những gì.

Hợp đồng thuê trọ phải được lập thành văn bản

 • Bộ luật Dân sự năm 2015 không quy định cụ thể về hình thức của hợp đồng cho thuê phòng trọ. Tuy nhiên, Luật Nhà ở năm 2014 quy định hợp đồng cho thuê nhà ở phải được lập thành văn bản và bao gồm các điều khoản sau: Họ, tên, địa chỉ của các bên, đặc điểm nhà ở được mô tả chi tiết. Thời hạn và phương thức thanh toán tiền thuê, cũng như thời hạn của hợp đồng thuê …
 • Do đó, khi thuê nhà trọ, người thuê nên ký hợp đồng bằng văn bản rõ ràng và nghiên cứu kỹ trước khi ký để bảo vệ quyền lợi của mình, đặc biệt trong trường hợp có bất đồng xảy ra. Đây là vấn đề cần quan tâm để biết thuê phòng trọ cần những gì.

Lưu ý rằng hợp đồng cho thuê nhà trọ sẽ không bắt buộc phải công chứng theo Nghị quyết 52 / NQ-CP 2010. Tuy nhiên hai bên có thể công chứng hợp đồng thuê nhà tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng nhà nước để tránh những rủi ro không đáng có.

Hợp đồng thuê phòng trọ
Hợp đồng thuê phòng trọ

Chủ nhà tăng tiền thuê bất hợp lý sẽ được “cắt” hợp đồng

Luật Nhà ở năm 2014 quy định bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong thời gian thuê nhà nếu chủ nhà tăng giá không hợp lý hoặc không báo trước theo thỏa thuận trong hợp đồng. Không sửa chữa nhà khi có hư hỏng nặng. Do lợi ích của bên thứ 3 nên quyền nhà ở sẽ bị hạn chế.

Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bạn phải báo trước cho chủ nhà ít nhất 30 ngày.

Không trả tiền thuê nhà trong ba tháng sẽ phải chuyển đi

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu:

 • Người thuê nhà đã ba tháng không trả tiền nhà mà không có lý do chính đáng
 • Bên thuê sử dụng nhà không đúng mục đích
 • BBên thuê tự ý cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà đang thuê
 • Người thuê trọ gây rối trật tự, vệ sinh môi trường xung quanh …

Trừ khi có thỏa thuận khác, chủ nhà, cũng như người thuê nhà nếu đơn phương hủy bỏ hợp đồng thuê nhà với báo trước ít nhất 30 ngày.

Sẽ phải chuyển đi nếu không trả tiền trọ
Sẽ phải chuyển đi nếu không trả tiền trọ

Nắm rõ thông tin về giá điện, nước

 • Theo Quyết định 4495 / QĐ-BCT của Bộ Công Thương, giá bán lẻ điện gia đình dao động từ 1.549 đồng / kWh đến 2.701 đồng / kWh kể từ ngày 1/12/2017, tùy theo mức tiêu thụ điện. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà trọ đã “thổi” tiền điện hàng tháng lên mức 3000 – 4000 đồng / kWh như hiện nay.
 • Tương tự, giá nước sinh hoạt do từng thành phố quy định rẻ hơn đáng kể so với giá do chủ nhà trọ tính. Tại Hà Nội, giá nước sinh hoạt hiện nay là 5.973 đồng cho 10m3 đầu tiên, từ 10m3 đến 20m3 là 7.052 đồng …, nhưng thông thường mỗi người thuê trọ bình quân mỗi tháng phải trả 100.000 đồng, dù mức sử dụng thấp hơn đáng kể.

Có nhiều loại hình thuê phòng trọ

Phòng trò có nhiều loại khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng và nhu cầu của bạn để biết thuê phòng trọ cần những gì.

Thuê phòng trọ giá rẻ

Giá thuê phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng nên đây là hình thức kinh doanh khá phổ biến hiện nay. Những đối tượng có thu nhập thấp, lao động tự do… có thể thuê phòng theo hình thức này. Tuy nhiên, những nhà trọ rẻ tiền này sẽ đi kèm với rất nhiều rủi ro đi kèm.

Nhà trọ giá rẻ có những mặt hạn chế về chất lượng phòng, cơ sở hạ tầng xung quanh, mức độ an ninh khu vực … Đặc biệt, vị trí xây dựng nằm gần các khu công nghiệp, trường đại học và vùng ven, ngoại thành. Giá thuê thường dao động từ 1 triệu đến 3 triệu mỗi tháng cho những phòng có diện tích từ 10 đến 25 mét vuông.

Thuê phòng trọ với giá bình dân

 • Nhân viên văn phòng và các hộ gia đình có thu nhập ổn định thường có thể thuê phòng trọ bình dân. Hoặc có thể là một nhóm sinh viên có điều kiện về tài chính. Các phòng này thường được có vị trí đẹp, thuận tiện đi lại.
 • Giá nhà bình dân từ 3,5 triệu đến 6 triệu / tháng cho phòng có diện tích từ 25 mét vuông đến 50 mét vuông. Các phòng này thường đi kèm với các tiện nghi cơ bản nhất. Có nhiều nơi thuê xong, bạn chỉ cần mang đồ đến ở.

Căn hộ dịch vụ, ký túc xá và homestay là các loại hình cho thuê trọ khác. Tùy thuộc vào khu vực và kinh phí đầu tư mà mỗi loại sẽ có mức giá khác nhau.

Phòng trọ bình dân
Phòng trọ bình dân

Thuê phòng trọ cần lưu ý những gì?

Thỏa thuận trước với người dắt đi xem trọ

Lưu ý thuê phòng trọ cần những gì này được liệt kê đầu tiên vì nó giúp bạn tiết kiệm được thời gian cho việc tìm trọ. Thông tin sau đây là rất quan trọng cần biết trước khi ở trọ. Người thuê phải đặt ra một số yêu cầu đối với căn phòng mà họ mong muốn. Bạn phải hình dung ra diện mạo lý tưởng của căn phòng, cũng như cấu trúc và cách bố trí của nó. Một cân nhắc khác là bạn có thể trả được mức giá nào với điều kiện kinh tế của mình.

Các yêu cầu tìm kiếm của bạn nên được thảo luận và thống nhất trước với người dắt đi xem trọ. Kiểm tra thuê phòng trọ cần những gì để chuẩn bị trước. Điều này giúp bạn và chủ nhà dễ dàng lựa chọn chỗ ở thích hợp hơn. Ngoài ra, hãy cân nhắc những điều như dịch vụ và tiện ích có sẵn gần đó, phòng trọ có những đồ dùng nào, v.v. Để nhanh chóng tìm được một chỗ ở phù hợp, vui lòng thảo luận kỹ về nhu cầu của bạn với người đưa bạn đi xem nhà trọ.

Xác thực người cho thuê chính là chủ nhà

Hợp đồng cho thuê phòng luôn phải được ký bởi người cho thuê, người có quyền sở hữu. Hoặc có thể là một người có quyền sở hữu theo pháp luật đối với nhà trọ đó. Nếu bạn không chắc liệu về phạm vi quyền hạn của họ thì bạn không nên ký hợp đồng.

Để đảm bảo rằng không ảnh hưởng đến các vấn đề sau này, hãy bao gồm một điều khoản liên quan đến quyền cho thuê trong hợp đồng. Ngoài ra, hãy chú ý xác minh tất cả các tài liệu của bên cho thuê. Mặc dù thủ tục này có vẻ dễ dàng nhưng cẩn thận là trên hết.

Thuê trọ chính chủ
Thuê trọ chính chủ

Phòng trọ có lối đi riêng

Khi tìm kiếm phòng trọ, tìm hiểu thuê phòng trọ cần những gì, bạn nên cân nhắc vấn đề này. Sự riêng tư và thuận tiện của người thuê được đảm bảo bằng lối vào riêng. Sẽ vô cùng bất tiện nếu phải đi chung con đường với một ngôi nhà khác để đến một căn phòng trọ nằm trong hẻm sâu. Ngoài ra, lối vào riêng còn đảm bảo các trường hợp liên quan như giờ giấc ….

Đảm bảo cửa sổ, cửa ra vào chắc chắn

Việc nhiều phòng trọ bị đột nhập và bị trộm dùng gậy khều để lấy đồ trong khi đã khóa cửa không phải là chuyện lạ. Vì vậy, khi nhìn vào nhà trọ, hãy chắc chắn rằng các cửa sổ và cửa ra vào được đóng chặt. Một phòng trọ có cửa không chắc chắn sẽ khiến bạn luôn thấp thỏm, lo âu. Kiểm tra kỹ cửa sổ và cửa ra vào của phòng trọ bạn muốn thuê để bảo vệ an toàn cho chính bạn.

Phòng trọ thoáng mát, sạch sẽ, không bị ám mùi

Nếu bạn bỏ qua vấn đề này, thì lần thuê phòng trọ này có thể trở thành ác mộng sinh hoạt. Luôn giữ cho không gian của phòng trong lành, sạch sẽ và không có mùi. Đặc biệt không bị dột hoặc không đủ ánh sáng. Nơi sinh hoạt chính của bạn vẫn sẽ là phòng trọ. Vì vậy, hãy cố gắng tạo không gian tốt nhất. Bạn sẽ không bao giờ muốn trải nghiệm cảm giác sống trong một ngôi nhà tồi tàn.

Nên có khu phơi đồ riêng

Nhiều người thuê thường bỏ qua khu vực phơi đồ. Tuy nhiên, đây là một điều khá quan trọng mà bạn cần phải lưu ý. Nếu bạn treo quần áo trong phòng, hãy hình dung xem nhà nghỉ sẽ ẩm ướt như thế nào. Một căn phòng trọ có không gian phơi đồ có thể là một ý tưởng tuyệt vời cho tình huống như vậy.

Phòng trọ có khu phơi đồ riêng
Phòng trọ có khu phơi đồ riêng

Được phép nấu ăn trong phòng

Vì lý do an toàn, một số phòng trọ sẽ không cho phép bạn sử dụng bếp gas để nấu nướng bên trong. Tuy nhiên, bạn nên suy nghĩ lại nếu họ cấm luôn việc sử dụng bếp điện. Bạn không thể cứ ăn tiệm mãi được. Đặc biệt là với thu nhập ít ỏi của sinh viên. Có thể rất tốn kém khi ăn ở ngoài.

Vì vậy, hãy chọn một phòng trọ có thể nấu ăn. Để bảo vệ quyền lợi của cả hai bên, bạn và chủ nhà cũng phải thống nhất với nhau để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Có nhà vệ sinh khép kín

Sử dụng phòng tắm chung với nhiều người có thể sẽ khiến bạn không thoải mái. Hãy tìm một phòng vệ sinh sạch sẽ, riêng tư thay vì dùng chung với các phòng trọ khác. Để mang đến cho bạn một không gian sinh hoạt tốt hơn, nhà vệ sinh phải đảm bảo các yếu tố trên.

Đồng hồ điện nước phải mới, không có dấu vết sửa chữa

Bạn chắc chắn sẽ không thích về vấn đề tiền nước bị tính sai. Do đó, đồng hồ nước phải mới và không có dấu hiệu sửa chữa. Bạn cần phải minh bạch với chủ nhà về vấn đề này để tránh những xung đột không đáng có về sau. Ngoài ra, ghi rõ ràng về chí phí điện nước sẽ giúp bạn tiền kiệm được một khoản tiền nhất định.

Trọ có đồng hồ điện nước mới
Trọ có đồng hồ điện nước mới

Chú ý đến hợp đồng

 • Bạn phải đọc kĩ và nên hỏi chủ trọ khi có thắc mắc. Các điều khoản trong hợp đồng sẽ là ràng buộc của hai bên. Cả hai bên đều phải có trách nhiệm pháp lý với những gì đã được ký kết trong hợp đồng.
 • Bạn phải rõ ràng về các vấn đề như thời hạn của hợp đồng, tiền thuê nhà, tiền đặt cọc, chi phí điện nước và các khoản phí bổ sung, v.v. Và chắc chắc phải có một điều khoản về vấn đề vi phạm hợp đồng thì sẽ như thế nào.

Những câu hỏi thường gặp khi thuê phòng trọ

⭐⭐⭐Thuê phòng trọ có cần đăng ký tạm trú tạm vắng không?

Thuê phòng trọ cần những gì? Việc đăng ký tạm trú là việc công dân phải đăng ký nơi tạm trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó cơ quan sẽ làm thủ tục đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú cho họ. Quyền và nghĩa vụ của công dân là đăng ký tạm trú. Công dân có quyền yêu cầu xác nhận đăng ký tạm trú vì lý do cá nhân và công dân phải thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc tạm trú của mình để hỗ trợ quá trình quản lý dân số của nhà nước.

⭐⭐⭐Không đăng ký tạm trú tạm vắng có bị phạt không?

Đây là một trong những điểm cần biết trong thuê phòng trọ cần những gì. Trên thực tế, người thuê nhà thường được chủ nhà yêu cầu bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để họ thực hiện khai tạm trú tạm vắng. Nếu không, Bên thuê phải tự mình thực hiện khai báo tạm trú tạm vắng.

Cá nhân, chủ hộ vi phạm quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, điều chỉnh các thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013 / NĐ-CP ngày 12/11/2013, sẽ bị phạt 100.000 đồng và 300.000 đồng.

⭐⭐⭐Có các loại hình thuê phòng trọ nào?

Phòng trò có nhiều loại khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng và nhu cầu của bạn để biết thuê phòng trọ cần những gì.

 • Thuê phòng trọ giá rẻ
 • Thuê phòng trọ với giá bình dân

Bài viết trên về thuê phòng trọ cần những gì Chuyển Nhà Viet Moving muốn chia sẻ cho bạn. Chúc các bạn sẽ tìm một phòng trọ ưng ý. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ mang lại cho các bạn thông tin có ích khi thuê phòng trọ.

Xem thêm: Quy trình xếp dỡ hàng hóa container đúng cách an toàn

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807