Thuê phòng trọ cần những gì? Những lưu ý khi thuê phòng trọ

Những điều kiêng kỵ khi thuê phòng trọ

Khi thuê phòng trọ cần những gì? – Đối với các bạn sinh viên hiện nay thì việc thuê phòng trọ là một nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, khi đi thuê phòng, hầu hết các bạn chỉ tin tưởng rằng mình có thể chọn được phòng ưng ý hoặc phù hợp với túi tiền của mình, sau đó chuyển đến và trả tiền thuê vào cuối mỗi tháng. Tuy nhiên, mọi việc không hề đơn giản như vậy. Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu xem khi thuê phòng trọ thì cần những gì nhé!

Thuê phòng trọ cần những gì- Đăng ký tạm trú tạm vắng

Tại sao phải đăng ký tạm trú tạm vắng?

Thuê phòng trọ cần những gì? Việc đăng ký tạm trú là việc công dân phải đăng ký nơi tạm trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó cơ quan sẽ làm thủ tục đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú cho họ. Quyền và nghĩa vụ của công dân là đăng ký tạm trú. Công dân có quyền yêu cầu xác nhận đăng ký tạm trú vì lý do cá nhân và công dân phải thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc tạm trú của mình để hỗ trợ quá trình quản lý dân số của nhà nước.

 Vì sao cần đăng ký tạm trú tạm vắng khi thuê trọ
Vì sao cần đăng ký tạm trú tạm vắng khi thuê trọ

Không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt

Các quy định sau đây được quy định tại điểm a khoản 1 điều 8 nghị định 167/2013 / NĐ-CP:

 • Cá nhân, chủ hộ không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, tạm trú hoặc điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.
 • Do đó, người thuê cá nhân và chủ hộ sẽ bị phạt theo mức trên nếu không thực hiện các yêu cầu về đăng ký thường trú, tạm trú khi thuê.

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Thuê phòng trọ cần những gì? Hãy cùng tìm hiểu sau đây:

 • Đăng ký tạm vắng là thủ tục phải hoàn thành ngay sau khi ký hợp đồng thuê nhà. Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây:
 • Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi ký hợp đồng thuê nhà và chuyển đến một căn phòng mới là đăng ký tạm trú để tránh bị phạt nếu cảnh sát địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất.
 • Trong một số trường hợp nhất định, người cho thuê sẽ trực tiếp hỗ trợ người thuê làm các thủ tục này, trong khi những trường hợp khác, người thuê sẽ cần gọi cảnh sát địa phương để thực hiện.
 • Do đó, bao gồm một điều khoản trong hợp đồng cho thuê về tạm trú tạm vắng sẽ giúp cả hai bên tránh được những bất đồng khi bị phạt do lỗi của một trong hai bên.
Thủ tục đăng ký tạm trú như thế nào
Thủ tục đăng ký tạm trú như thế nào

Hợp đồng thuê phòng trọ

Phòng trọ là nơi khá phổ biến để lưu trú, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Người thuê thường phải chịu thiệt vì họ thiếu hiểu biết về các yêu cầu của luật pháp. Người thuê cần lưu ý các quy định sau đây để bảo vệ quyền lợi của mình. Đây cũng là điều cần có trong thuê phòng trọ cần những gì.

Hợp đồng thuê trọ phải được lập thành văn bản

 • Bộ luật Dân sự năm 2015 không quy định cụ thể về hình thức của hợp đồng cho thuê phòng trọ. Tuy nhiên, Luật Nhà ở năm 2014 quy định hợp đồng cho thuê nhà ở phải được lập thành văn bản và bao gồm các điều khoản sau: Họ, tên, địa chỉ của các bên, đặc điểm nhà ở được mô tả chi tiết. Thời hạn và phương thức thanh toán tiền thuê, cũng như thời hạn của hợp đồng thuê …
 • Do đó, khi thuê nhà trọ, người thuê nên ký hợp đồng bằng văn bản rõ ràng và nghiên cứu kỹ trước khi ký để bảo vệ quyền lợi của mình, đặc biệt trong trường hợp có bất đồng xảy ra. Đây là vấn đề cần quan tâm để biết thuê phòng trọ cần những gì.

Lưu ý rằng hợp đồng cho thuê nhà trọ sẽ không bắt buộc phải công chứng theo Nghị quyết 52 / NQ-CP 2010. Tuy nhiên hai bên có thể công chứng hợp đồng thuê nhà tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng nhà nước để tránh những rủi ro không đáng có.

Hợp đồng thuê phòng trọ
Hợp đồng thuê phòng trọ

Chủ nhà tăng tiền thuê bất hợp lý sẽ được “cắt” hợp đồng

Luật Nhà ở năm 2014 quy định bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong thời gian thuê nhà nếu chủ nhà tăng giá không hợp lý hoặc không báo trước theo thỏa thuận trong hợp đồng. Không sửa chữa nhà khi có hư hỏng nặng. Do lợi ích của bên thứ 3 nên quyền nhà ở sẽ bị hạn chế.

Trừ trường hợp có thỏa thuận khác, nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bạn phải báo trước cho chủ nhà ít nhất 30 ngày.

Không trả tiền thuê nhà trong ba tháng sẽ phải chuyển đi

Theo quy định của Luật Nhà ở 2014, chủ nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu:

 • Người thuê nhà đã ba tháng không trả tiền nhà mà không có lý do chính đáng
 • Bên thuê sử dụng nhà không đúng mục đích
 • BBên thuê tự ý cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà đang thuê
 • Người thuê trọ gây rối trật tự, vệ sinh môi trường xung quanh …

Trừ khi có thỏa thuận khác, chủ nhà, cũng như người thuê nhà nếu đơn phương hủy bỏ hợp đồng thuê nhà với báo trước ít nhất 30 ngày.

Sẽ phải chuyển đi nếu không trả tiền trọ
Sẽ phải chuyển đi nếu không trả tiền trọ

Nắm rõ thông tin về giá điện, nước

 • Theo Quyết định 4495 / QĐ-BCT của Bộ Công Thương, giá bán lẻ điện gia đình dao động từ 1.549 đồng / kWh đến 2.701 đồng / kWh kể từ ngày 1/12/2017, tùy theo mức tiêu thụ điện. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà trọ đã “thổi” tiền điện hàng tháng lên mức 3000 – 4000 đồng / kWh như hiện nay.
 • Tương tự, giá nước sinh hoạt do từng thành phố quy định rẻ hơn đáng kể so với giá do chủ nhà trọ tính. Tại Hà Nội, giá nước sinh hoạt hiện nay là 5.973 đồng cho 10m3 đầu tiên, từ 10m3 đến 20m3 là 7.052 đồng …, nhưng thông thường mỗi người thuê trọ bình quân mỗi tháng phải trả 100.000 đồng, dù mức sử dụng thấp hơn đáng kể.

Bài viết trên về thuê phòng trọ cần những gì Chuyển Nhà Viet Moving muốn chia sẻ cho bạn. Chúc các bạn sẽ tìm một phòng trọ ưng ý. Chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ mang lại cho các bạn thông tin có ích khi thuê phòng trọ.

Xem thêm: Quy trình xếp dỡ hàng hóa container đúng cách an toàn

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807