[Giải đáp] Xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không?

Xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không

Xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không là vấn đề có rất nhiều người thắc mắc hiện nay khi tham gia giao thông trong thành phố, đô thị. Vậy xe bán tải bị cấm vào những giờ nào? Mọi người hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tham khảo qua vài thông tin dưới đây để tham gia giao thông đúng luật và an toàn nhé!

Xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không?

Bộ Giao thông Vận tải đã thông báo thông tư mới về quy định việc hạn chế, cấm những loại xe nhất định tham gia giao thông trong thành phố vào giờ cao điểm. Mọi người hãy cập nhật đầy đủ kiến thức để chấp hành theo đúng quy định nhé.

Xe bán tải là một loại xe có cấu tạo bao gồm một cabin kín kèm một khu vực ở phía sau được sử dụng để chứa hàng hóa. Bạn có thể để mở hoặc đóng thùng hàng này tùy vào nhu cầu sử dụng. Xe bán tải có sức chứa hàng hóa khá đa dạng tùy thuộc vào từng loại xe, dòng xe.

Theo thông tư 54/2019/TT-BGTVT mới nhất và được áp dụng kể từ ngày 1/7/2020 thì các loại xe bán tải/xe van chuyên vận chuyển các loại hàng hóa với khối lượng từ 950kg trở lên sẽ được coi là xe tải. Vì thế các loại xe kiểu này cũng sẽ bị hạn chế tham gia giao thông trong các khung giờ cao điểm giống với các loại xe tải. Còn nếu như xe bán tải có khối lượng chuyên chở hàng hóa dưới 950kg thì nó sẽ được xem như là xe con và áp dụng những quy định giao thông giống như xe con.

Về thông tin xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không thì hiện chỉ có những thông tin tại những thành phố lớn như sau:

  • Thành phố Hà Nội: cấm xe tải từ có khối lượng chuyển chở từ 1.25 tấn trở lên tham gia giao thông trong nội thành vào các khung giờ từ 6h đến 9h sáng và 15h đến 21h tối.
  • TP. Hồ Chí Minh: cấm xe tải nhẹ có khối lượng chuyên chở dưới 2.5 tấn tham gia giao thông trong nội thành vào các khung giờ 6h đến 9h sáng và 16h đến 20h tối.

Vậy các loại xe bán tải như xe Mazda BT50 2022, Ford Ranger, Triton… (có khối lượng chuyên chở hàng hóa dưới 950kg) sẽ không bị cấm tham gia giao thông như những loại xe tải trên.

Các loại xe bán tải bị ccaams vào giờ cao điểm
Các loại xe bán tải bị ccaams vào giờ cao điểm

Một vài thông tin khác về quy định cấm xe vào giờ cao điểm

Tìm hiểu qua những thông tin trên mọi người có lẽ đã có được câu trả lời cho thắc mắc về xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không rồi. Vậy có những loại xe tải nào không bị cấm vào giờ cao điểm?

Các loại xe được phép di chuyển tự do trong khu vực nội thành vào tất cả các khung giờ bao gồm:

  • Xe ô tô thuộc những lĩnh vực như: Công an, Quân đội, Phòng cháy – chữa cháy, Thanh tra Giao thông vận tải khi đang thực hiện nhiệm vụ.
  • Xe bán tải có khối lượng chuyên chở hàng hóa dưới 950kg, ô tô phục vụ việc tang lễ, xe tải van có số chỗ ngồi dưới 5, xe đám cưới…
  • Xe đưa đón những người là công nhân viên, học sinh, sinh viên.
  • Xe giải quyết các vấn đề/sự cố đột ngột như: điện, nước, gãy cây, sụt lún…

Còn lại các dòng xe tải hạng nhẹ khác phần lớn sẽ bị cấm lưu thông trong nội thành vào các khung giờ cao điểm từ 16h đến 20h hàng ngày. Những loại xe tải hạng nặng khác thì sẽ bị cấm tham gia giao thông trong nội thành với khung giờ từ 6h đến 21h hàng ngày.

Mức phạt của xe tải vi phạm di chuyển đường cấm, giờ cấm thế nào?

Mức phạt đối với những xe tải vi phạm di chuyển vào đường cấm, giờ cấm như thế nào? Theo như Nghị định 171/2013/NĐ-CP đã quy định rõ các điều như sau:

Điều 4

Thực hiện phạt tiền từ 800.000 tới 1.200.000 VNĐ đối với những chiếc xe lưu thông trong đường cấm/khu vực cấm, đi đường ngược chiều, đi vào đường có gắn biển “Cấm đi ngược chiều”.

Điều này sẽ không được áp dụng đối với những xe thuộc dạng ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp theo đúng như quy định.

Điều 5

Thực hiện xử phạt người lái xe và người ngồi trên xe ô tô cùng những loại xe tương tự như ô tô khi vi phạm những quy tắc về giao thông đường bộ.

Lưu ý đối với những trường hợp lưu thông vào giờ cấm, đường cấm ngoài bị xử phạt hành chính thì họ còn có thể bị tước bằng lái từ 1 đền 3 tháng tùy theo mức độ.

Mức xử phạt xe bán tải khi vào giờ cao điểm
Mức xử phạt xe bán tải khi vào giờ cao điểm

Làm sao để tham gia giao thông an toàn và đúng quy định?

Để đảm bảo việc tham gia giao thông an toàn và đúng quy định, tránh các tình trạng bị xử phạt vì vi phạm luật giao thông thì mọi người nên:

  • Chủ động cập nhật các kiến thức thường xuyên về những thông tư, quyết định về quy tắc tham gia an toàn giao thông đường bộ.
  • Tìm hiểu thật kỹ trước về quy định khung giờ cấm xe chạy, loại xe bị cấm trong các giờ cao điểm tại nơi bạn di chuyển hoặc đến đó. Bởi vì những quy định của mỗi thành phố sẽ không giống nhau về khung giờ cấm, loại xe cấm lưu thông vào giờ cao điểm.
  • Chú ý quan sát những biển báo giao thông để biết đoạn đường nào xe bị cấm đi ngược chiều, cấm di chuyển trong những giờ cao điểm với loại xe bị cấm cụ thể.
  • Quan trọng nhất là người điều khiển nên tuân thủ những quy tắc, luật giao thông được ban hành phổ biến hiện nay.

Như vậy với giải đáp về xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không mà Chuyển Nhà Viet Moving đã chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã câu trả lời rồi. Mọi người nên lưu ý những thông tư, quy định của pháp luật để tuân theo khi tham gia vào giao thông nhé. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

>>> Xem thêm: Quy định giờ cấm xe tải TPHCM 2022 

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Xe bán tải có bị cấm vào giờ cao điểm không?

Có, nhưng không phải loại xe bán tải nào cũng bị cấm. Theo như quy định được thông báo từ 1/7/2020 thì các loại xe bán tải có khối lượng chuyên chở từ 950kg trở lên sẽ phải tuân thủ theo những quy định về khung giờ lưu thông của xe tải.

⭐⭐⭐Xe bán tải vi phạm đi vào đường cấm, giờ cấm bị phạt bao nhiêu?

Thực hiện phạt tiền từ 800.000 tới 1.200.000 VNĐ đối với những chiếc xe lưu thông trong đường cấm/khu vực cấm, đi đường ngược chiều, đi vào đường có gắn biển “Cấm đi ngược chiều”.

 

5/5 - (5 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807