Mô hình 3PL là gì? Ưu và nhược điểm của mô hình 3PL

3PL là gì

3PL là gì? Đây là mô hình được rất nhiều người quan tâm trong lĩnh vực logistics. Lúc trước khái niệm logistics chỉ được gói gọn trong các vấn đề liên quan đến ngành vận tải hàng hoá, giao hàng hóa nhanh và kho xưởng. Nhưng hiện nay logistics còn tích hợp với nhiều mô hình công nghệ hiện đại để mang đến sự tiện ích cho các công ty. Và 3PL chính là một trong những mô hình đó. Vậy mô hình 3PL là gì? Ưu điểm và nhược điểm của mô hình 3PL là gì? Chuyển Nhà Viet Moving sẽ giải đáp rõ cho bạn thông qua bài viết sau đây!

Mô hình 3PL là gì?

Mô hình 3PL là viết tắt của cụm từ “Third Party Logistics”, tức là sử dụng các đơn vị dịch vụ bên thứ 3, hoặc gọi là dịch vụ hậu cần bên thứ 3. Hay có thể hiểu đơn giản là các công ty sẽ thuê dịch vụ của bên thứ 3 để đảm nhiệm các công việc lưu trữ và vận chuyển hàng hoá.

Các công ty sản xuất kinh doanh hay thương mại đều có thể thuê dịch vụ này để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh. Công ty chỉ cần chú ý vào vấn đề sản xuất kinh doanh hay tìm kiếm các đối tác còn vấn đề vận tải hàng hóa sẽ do các đơn vị dịch vụ được thuê hoàn thành.

Mô hình 3PL
Mô hình 3PL

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình 3PL là gì?

Ưu điểm của việc sử dụng mô hình 3PL

  • Chuyên môn và kinh nghiệm: Trong bối cảnh thị trường toàn cầu ngày nay, thực sự khó để một doanh nghiệp phát huy tối đa khả năng ở tất cả các vùng. Mô hình 3PL có thể là một nguồn thông tin có ích trong các vấn đề liên quan đến các thủ tục vận chuyển hàng hóa, các quy định quốc tế,…nhờ có chuyên môn của họ trong lĩnh vực logistics.
  • Mở rộng thị trường kinh doanh: Mô hình 3PL có thể giúp doanh nghiệp thâm nhập thị trường mới mà không cần tạo ra sự hiện diện tại địa phương.
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Là chuyên gia trong ngành, mô hình 3PL sở hữu một mạng lưới rộng lớn hơn chuỗi cung ứng của doanh nghiệp bạn rất nhiều. Trong lĩnh vực, họ sẽ có thể đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau và thỏa thuận được mức chi phítốt hơn cho khách hàng. Khi sử dụng 3PL, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng.
  • Thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh: Không cần phải lo lắng về những khó khăn trong việc hậu cần, 3PL giúp doanh nghiệp có thêm nhiều thời gian và nguồn lực hơn để tập trung vào sự phát triển các giá trị cốt lõi của mình.
  • Nâng cao sự hài lòng của khách hàng: Một đơn vị cung cấp dịch vụ 3PL chuyên nghiệp sẽ làm khách hàng hài lòng bởi các dịch vụ được nâng cao, liên lạc thường xuyên và giao hàng nhanh chóng kịp thời.
  • Khả năng mở rộng và khả năng linh hoạt hơn: Mô hình 3PL có thể phục vụ cho mọi khối lượng hoặc yêu cầu nào của khách hàng. Vì thế, các doanh nghiệp phải đối mặt với thời điểm thấp và cao điểm, phải lo lắng về phí hậu cần cố định hoặc những tài nguyên chưa được sử dụng.
Ưu điểm của mô hình 3PL
Ưu điểm của mô hình 3PL

Nhược điểm khi sử dụng mô hình 3PL

  • Chi phí trả trước: Càng về lâu dài, việc thuê đơn vị cung cấp dịch vụ 3PL chắc chắn sẽ có lợi cho doanh nghiệp nhưng đối với một vài doanh nghiệp thì mức chi phí ban đầu cần phải chi có thể là khá lớn.
  • Thiếu tính kiểm soát: Khi đã lựa chọn công ty thuê dịch vụ 3PL thì đồng nghĩa với việc bạn đã không thể kiểm soát được tình trạng hàng hoá của mình. Khi có phát sinh sự cố nào đó thì bạn không phải là người đầu tiên biết được nhưng lại là người phải chịu trách nhiệm chính với các khách hàng của mình.
  • Vấn đề về bảo mật thông tin: Khi hợp tác với một công ty cung cấp dịch vụ 3PL, rất có thể bạn sẽ phải cung cấp một số thông tin kinh doanh của doanh nghiệp với họ. Nếu doanh nghiệp của bạn có tính bảo mật cao, bạn có thể cân nhắc lại việc đồng ý cho một bên thứ ba tham gia vào hệ thống.

Vai trò của mô hình 3PL trong lĩnh vực Logistics Việt Nam hiện nay

Hiện nay, có một số khu công nghiệp đã áp dụng những mô hình dịch vụ logistics cung ứng 3PL vô cùng thực tế gồm có Cross Dock, hay kho VMI,… Nhưng tập trung hầu hết vẫn là vào những doanh nghiệp nước ngoài.

Đây là một mô hình có sự kết hợp của các loại hình giao nhận hàng với dịch vụ vận tải với sự tiến bộ của các kỹ thuật hiện đại, tiên tiến để cung cấp cho doanh nghiệp, khách hàng những tiện ích tốt nhất. Các giá trị mới mẻ, giá trị gia tăng trong chuỗi cung ứng hàng hóa đó chính là những yêu cầu, thông điệp mà nhà cung ứng muốn mang tới cho người tiêu dùng qua những sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp. Các công ty tại Việt Nam hiện nay cũng áp dụng mô hình 3PL rất phổ biến thông qua việc thuê dịch vụ từ các đơn vị cung cấp logistics vận tải như vận tải hàng không, giao hàng và nhận hàng hóa,…

Vai trò của mô hình 3PL
Vai trò của mô hình 3PL

Có rất ít hoặc có thể chưa có công ty nào chịu thêm phí để phát triển vào dịch vụ hậu cần cung cấp thông tin như tài chính, tư vấn và bảo hiểm. Dựa vào điều này ta có thể nhận thấy được sự chênh lệch tương quan giữa nghề nghiệp của các nhà cung cấp dịch vụ 3PL ở Việt Nam. Trên toàn cầu nói chung thì cũng có mức độ khó khăn khá cao về các đơn vị cung cấp dịch vụ 3PL logistics và các doanh nghiệp tại Việt Nam lại đang có lợi thế trong việc cung ứng một vài dịch vụ truyền thống bao gồm vận tải nội địa, quản lý kho xưởng,…

Với những chia sẻ trên của Chuyển Nhà Viet Moving về 3PL là gì? Ưu điểm và nhược điểm của mô hình 3PL trong lĩnh vực hoạt động hậu cần. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được các thắc mắc của bạn về mô hình 3PL. Chúc bạn có thể áp dụng mô hình 3PL vào các hoạt động kinh doanh của công ty mình ngày càng phát triển nhé!

>>> Xem thêm: Checklist Là Gì? Ứng Dụng Của Checklist Công Việc Hiện Nay

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐3PL là gì?

Mô hình 3PL là viết tắt của cụm từ “Third Party Logistics”, tức là sử dụng các đơn vị dịch vụ bên thứ 3, hoặc gọi là dịch vụ hậu cần bên thứ 3. Hay có thể hiểu đơn giản là các công ty sẽ thuê dịch vụ của bên thứ 3 để đảm nhiệm các công việc lưu trữ và vận chuyển hàng hoá.

⭐⭐⭐Mô hình 3PL có ưu điểm gì?

Mô hình 3PL có những ưu điểm sau: chuyên môn và kinh nghiệm, tiết kiệm thời gian và chi phí, mở rộng thị trường kinh doanh, khả năng mở rộng và khả năng linh hoạt hơn, nâng cao sự hài lòng của khách hàng, thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.

5/5 - (6 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807