Bài văn khấn ông Công ông Táo năm 2022 chuẩn nhất

Văn khấn ông Công ông Táo

Hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp thì Táo Quân sẽ cưỡi cá chép về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng về những chuyện xảy ra dưới trần gian. Mỗi gia đình đều thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo và đọc văn khấn ông Công ông Táo để báo cáo những việc tốt với Ngọc Hoàng. Đến giờ nghi lễ bắt đầu thì gia chủ bắt đầu đọc bài văn cúng ông Công ông Táo để tỏ lòng thành kính sau khi “mâm cúng” đã được dọn xong. Nhưng không phải ai cũng nắm được những nguyên âm chuẩn và chính xác nhất.

Sau khi mâm cỗ cúng được sắp xếp, gia chủ sẽ bắt đầu đọc văn cúng khấn ông Công ông Táo để tỏ lòng thành khi đến giờ hành lễ. Những không phải ai cũng biết văn khấn nào đúng và chuẩn nhất. Trong bài viết dưới đây, Chuyển Nhà Viet Moving sẽ chia sẻ đến bạn bài văn khấn chuẩn được lưu truyền từ xưa tới nay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thời gian để cúng ông Công, ông Táo tốt nhất

Theo các thầy phong thủy, lễ cúng ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo về trời trình báo Ngọc Hoàng. Tức là trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp.

Sau khi sắp xếp lễ, thắp nhang và đọc văn khấn ông Công ông Táo xong, đợi nhang tàn thì thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ sau đó hóa vàng mã và thả cá chép xuống ao, hồ, sông, suối,… để ông Táo cưỡi cá chép bay lên trời để báo cáo.

Thời điểm cúng ông Táo tốt nhất
Thời điểm cúng ông Táo tốt nhất

Những khoảng thời gian tốt để cúng ông Công ông Táo năm 2022 là:

  • Nếu cúng ông Táo vào ngày 21 tháng Chạp, thì bạn nên làm lễ cúng vào giờ Mão (5h – 7h), giờ Ngọ (11h – 13h), giờ Thân (15h – 17h), giờ Dậu (17h – 19h). Trong đó, giờ Ngọ là giờ Tốc Hỷ, đây là khoảng thời gian tốt nhất để làm lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 21 tháng Chạp. Thực hiện lễ cúng vào khung giờ này giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, niềm vui, hóa giải những điều xui xẻo cho gia đình của mình.
  • Nếu cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, thì bạn nên làm lễ cúng vào giờ Thìn (7h – 9h) và giờ Tị (9h – 11h).  Trong đó, giờ Thìn chính là giờ Tốc Hỷ, là khung giờ thích hợp nhất và đem đến nhiều may mắn cho gia đình.
  • Theo quan niệm của dân gian, giờ Ngọ (11h – 13h) cũng là thời điểm tốt để thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Khoảng thời gian này là thời điểm mà các Thần Bếp quy tụ cùng nhau về trời nên vô cùng linh thiêng, rất thích hợp để tiễn ông Táo về trời và tốt nhất là nên cúng trước 12 giờ trưa. Nhưng giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp Tết Tân Sửu trùng với giờ Hắc đạo nên không tốt lắm, bạn có thể dời sang cúng vào giờ Thìn (7h – 9h) hoặc giờ Tị (9h – 11h) nhé.

Sau khi đọc bài văn khấn ông Công ông Táo xong, bạn chỉ cần đợi hương tàn là có thể dùng bếp để nấu ăn như bình thường rồi nhé.

Lễ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Lễ cúng ông Công ông Táo cần phải có đầy đủ mâm cỗ mặn hoặc chay và các lễ vật như hoa quả, tiền vàng, nước trà, trầu cau, cá chép. Đặc biệt không được có thịt chó, thịt chim. Hơn nữa, lễ vật cũng ohair có 3 bộ áo mũ Táo quân, bao gồm một bộ không cánh chuòn cho Táo bà hai bộ có cánh chuồn cho hai Táo ông. Cả ba bộ đều phải có đủ hia hài và màu sắc tùy vào ngũ hành của năm.

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo
Mâm lễ cúng ông Công ông Táo

Để tiễn ông Công ông Táo về trời, mỗi nhà phải chuẩn bị ba con cá chép thật hoặc ba con cá chép giấy để làm “ngựa”. Cấm thả cá chép từ trên cao xuống hồ. Nên chọn trước địa điểm phóng sinh sạch sẽ nếu bạn muốn phóng sinh cá chép thật.

Lưu ý: Bạn không nên cầu xin tài lộc, công danh, tình duyên khi tiến hành nghi lễ cúng.

Văn khấn ông Công, ông Táo

Theo sách của nhà xuất bản Văn hóa thông tin, bài văn khấn ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam như sau:

Văn khấn ông Công ông Táo cổ truyền
Văn khấn ông Công ông Táo cổ truyền

Những câu hỏi thường gặp khi cúng ông Công ông Táo

⭐⭐⭐Có được cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 không?

Lễ cúng ông Công ông Táo tốt nhất theo thạc sĩ, chuyên gia văn hóa Nguyễn Đức Hiền, Viện Nghiên cứu Văn hóa – Tín ngưỡng Việt Nam là vào giờ Ngọ (khung giờ từ 11h – 13h) tối ngày 22 và ngày 23 tháng Chạp khi các vị thần quy tụ cùng nhau về trời. Các nghi lễ có thể khác nhau tùy theo điều kiện cụ thể của từng hộ gia đình. Vào ngày 23, một số gia đình cúng vào buổi sáng hoặc chiều, cũng có một số gia đình khác thì cúng vào ngày trước đó.

Tuy nhiên, nếu bạn có thời gian thì nên thực hiện việc cúng ông Công ông Táo vào trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp để các vị thần kịp giờ về thiên đình. Gia đình nên thành xâm và xin phép nếu bắt buộc phải thực hiện lễ cúng vào tối ngày 23.

⭐⭐⭐Ai nên là người đọc văn khấn ông Công ông Táo?

Người đọc văn khấn ông Công ông Táo tốt nhất là chủ nhà, có thể là vợ hoặc chồng. Điều quan trọng là phải thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ với các vị thần. Các thành viên khác trong gia đình cũng có thể tham gia thực hiện nghi lễ thờ cúng.

⭐⭐⭐ Vì sao Ông Công ông Táo chỉ cưỡi cá chép về trời?

Trong dân gian, người ta vẫn thường truyền tai nhau về câu chuyện “Cá chép vượt vũ môn để hóa rồng”. Theo đó, vào một năm nọ, do thời tiết quá khô hạn, nên trời đã tạo ra cuộc thi để tìm một con vật ở dưới nước có thể hóa thành rồng. Cuộc thi được chia làm 3 vòng với 3 đợt sóng rất mạnh, nếu con vật nào vượt qua hết thì sẽ thành rồng.

Cá chép là con vật đã giành chiến thắng trong cuộc thi. Cá chép rất nỗ lực, kiên trì vượt qua mọi thử thách và đi thẳng đến cửa vũ môn mặc dù sóng rất mạnh và gió rất lớn. Từ đó, cá chép được hóa thành rồng và được bay lên trời, tạo ra mưa cho trần gian và khôi phục lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ngoài ra, cá chép cũng được coi là con vật đại diện cho sức khỏe và sự tốt lành, mang lại cuộc sống sung túc, tài lộc và gặp nhiều may mắn. Hơn nữa, cá chép cũng là một con vật của trời vì đã hóa thành rồng. Vì thế, cá chép trở thành một loài động vật rất linh thiêng và được người dân sùng bái không kém gì loài rồng.

Vì lẽ đó, cá chép được xem như là phương tiện di chuyển duy nhất để ông Công ông Táo bay về trời và không thể thay đổi bằng bất kỳ con vật nào khác.

Lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm là phong tục truyền thống quan trọng của người Việt mỗi khi Tết đến, xuân về. Vì vậy mỗi khi thực hiện lễ cúng, gia chủ phải luôn chuẩn bị đầy đủ lễ cúng và văn khấn ông Công ông Táo để đưa ông Táo bay về trời. Chuyển Nhà Viet Moving hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn thực hiện một buổi lễ cúng ông Táo tốt nhất.

Xem thêm: Xem ngày tốt chuyển nhà tháng 12 năm 2022 chuẩn phong thủy

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807