Cách thiết kế kho chứa hàng hiệu quả và chuyên nghiệp

Vị trí địa lý của kho xưởng

Cách thiết kế kho chứa hàng hiệu quả như thế nào? Kiến trúc nhà kho cũng giống như giá kệ kho hàng, là một khâu quan trọng không thể thiếu trong quá trình xây dựng nhà kho chuyên nghiệp. Nó không chỉ hỗ trợ tối ưu hóa lao động để quản lý thiết kế nhà kho mà còn hỗ trợ việc sử dụng không gian trống và tối ưu hóa các khu vực lưu trữ để tăng năng suất của công ty. Vậy nhà kho nên thiết kế như thế nào? Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Khu vực nhận hàng

Cách thiết kế kho chứa hàng khu vực nhận hàng. Đây là nơi các mặt hàng được tiếp nhận, kiểm tra chất lượng và phân loại theo tính chất của sản phẩm, hàng hóa. Khu vực tiếp nhận nằm cạnh với dock và có đủ không gian để quản lý tất cả các mặt hàng đến trong suốt cả ngày. Nếu có thể, nên cung cấp thêm một khu vực linh hoạt để đối phó với sự gia tăng bất ngờ của hàng hóa khi nhập hàng.

Thiết kế khu vực nhận hàng
Thiết kế khu vực nhận hàng

Nếu cần thiết phải điều chỉnh hàng hóa khi nhận  thì phải cần diện tích và nguồn lực tăng thêm . Điều này bao gồm nhân sự cần thiêt, hệ thống phương tiện làm việc, và cần thêm diện tích để lưu trữ các vật liệu đóng gói mới và khu vực để bỏ hệ thống bao bì cũ. Không gian và nguồn lực bổ sung là cần thiết nếu hàng hóa cần được điều chỉnh sau khi giao hàng. Điều này bao gồm tăng nhân viên, phương tiện làm việc và không gian lưu trữ cho các vật liệu đóng gói mới cũng như nơi xử lý các hệ thống bao bì cũ.

Khu vực lưu hàng hóa

Cách thiết kế kho chứa hàng khu vực lưu trữ sản phẩm được quyết định bởi quy trình chuẩn bị các mặt hàng để lưu trữ trên kệ có cần thiết hay không.

  • Vùng này có thể là một hoặc nhiều phương án được kết hợp với nhau trong một nhà kho trung tâm. Vì mục tiêu của bài viết này là cung cấp cho người đọc càng nhiều thông tin càng tốt về các giải pháp khác nhau, nên việc thiết lập một kho hàng với nhiều loại sản phẩm và số lượng là điều cần thiết. Tỉ lệ luân chuyển của nhiều loại hàng hóa khác nhau đòi hỏi khắt khe, yêu cầu cao và phức tạp khi lưu kho.
  • Giai đoạn đầu tiên khi thiết kế nhà kho với những đặc điểm phức tạp này là nghiên cứu tỉ lệ luân chuyển của hàng hóa (tỷ lệ xoay vòng). Được chia thành ba loại: thấp, trung bình và cao. Quyết định này, tất nhiên là cũng có phần chủ quan. Tuy nhiên, nó có thể và phải được tính toán bằng cách sử dụng tỷ lệ trung bình làm điểm chuẩn. Sản phẩm trung bình là sản phẩm có tỷ lệ tương tự như thế này.
Thiết kế khu vực lưu hàng hóa
Thiết kế khu vực lưu hàng hóa

Các sản phẩm loại thấp là sẽ có số liệu thấp, trong khi các sản phẩm loại cao là sản phẩm có số liệu cao hơn.Sau khi đã thiết lập khối lượng và vòng quay tương ứng của sản phẩm, bước tiếp theo trong cách thiết kế kho chứa hàng là định vị chúng trong nhà kho. Ba yếu tố phải được xem xét:

  • Đầu tiên, những mặt hàng có doanh thu thấp là những mặt hàng được sử dụng với số lượng ít và do đó cần ít không gian lưu trữ hơn.
  • Thứ hai, hàng hóa luân chuyển trung bình thường được chọn thường xuyên và với số lượng vừa phải (nói cách khác, chúng được yêu cầu theo lô vừa và thường xuyên). Do đó, chúng yêu cầu tốc độ luân chuyển không quá nhanh cũng không quá chậm và phải lấy hàng dễ dàng.
  • Cuối cùng, những mặt hàng có tốc độ luân chuyển cao thường xuyên được yêu cầu và có nhu cầu cao (vì vậy thông thường một trong những lô hàng từ trung bình đến lớn được yêu cầu rất thường xuyên). Yếu tố quan trọng nhất đối với những sản phẩm này là chúng có khả năng luân chuyển cao nhất.

Khu vực điều phối

Bộ phận chuẩn bị đơn hàng (với các đơn hàng được chuẩn bị trên mặt đất hoặc từ các đơn vị kệ) và bộ phận điều phối đều nằm trong khu vực này. Đây là khu vực mà các đơn đặt hàng nhận được từ các khu vực khác của chuỗi sẽ được chuẩn bị và đóng gói khi cần thiết. Cách thiết kế kho chứa hàng trong phần này về cơ bản được đơn giản hóa nếu việc chuẩn bị đơn hàng được thực hiện trên các giá đỡ.

  • Nhân viên chuẩn bị đơn đặt hàng phải báo cáo cho bộ phận điều phối trong mọi tình huống vì nó có trách nhiệm điều chỉnh hành động của họ để đáp ứng nhu cầu bên ngoài. Khi nói đến vận hành, nếu nhà kho có hệ thống quản lý và được thiết kế phù hợp, thì công việc chuẩn bị đơn hàng chỉ giới hạn ở việc phân lô sản phẩm trong một khu vực được chỉ định.
  • Cách thiết kế kho chứa hàng khoảng không gian này phải đủ để chứa tất cả những hàng hóa nhận được trong một ngày làm việc bình thường. Tuy nhiên, quy hoạch một khu vực mở rộng có thể đáp ứng nhu cầu cao điểm ngoài dự kiến là rất có giá trị và quan trọng. Khu vực gửi hàng này phải càng gần dock càng tốt.
  • Cần có 1 khu vực hợp nhất khi các đơn hàng được chuẩn bị trong khu vực riêng biệt (đặc biệt là để chọn hoặc những hộp riêng lẻ). Băng tải có thể được thiết lập để phân phối các đơn vị theo một thứ tự cụ thể hoặc các tuyến đường có thể được tạo gần đó.
Thiết kế khu vực điều phối
Thiết kế khu vực điều phối

Bài viết trên đây của Chuyển Nhà Viet Moving cung cấp những thông tin về cách thiết kế kho chứa hàng. Hy vọng những thông tin trong bài có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn hệ thống lưu trữ chuyên nghiệp và hiệu quả

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807