[Giải đáp] Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không?

[Giải đáp] Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch hay không?

Nhập trạch là một trong nghi lễ không thể nào thiếu đối với các gia đình chuyển về nhà mới. Tuy nhiên có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không? Và các lưu ý khi chuyển đồ trước khi cúng nhập trạch như thế nào? Bạn sẽ tìm được những câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tại sao lại chuyển đồ trước khi nhập trạch?

Khi gia đình của bạn đã chuyển đến một nhà ngôi mới trên một vùng đất mới sinh sống có cần phải cúng lễ nhập trạch. Để gia chủ yên tâm hơn và tránh gặp phải hạn tại ngôi nhà mới cần phải xem ngày để nhập trạch. Việc chuyển đồ trước và sau đó mới nhập trạch được hiểu bạn đã lựa chọn được ngày hợp tuổi để cúng nhập trạch. Nhưng trong cuộc sống không phải điều gì cũng diễn ra suôn sẻ theo đúng ý muốn, có rất nhiều lý do khiến cho bạn bắt phải buộc phải để chuyển đồ trước rồi mới cúng nhập trạch. Cụ thể:

Tại sao nên chuyển đồ rồi mới cúng nhập trạch
Tại sao nên chuyển đồ rồi mới cúng nhập trạch

Ngày nhập trạch quá lâu so với nhu cầu

Nơi địa điểm cũ của gia đình của bạn không thể nào ở được lâu quá. Có thể là đang cần bàn giao hoặc sang lại cho người khác hay là khi hết hợp đồng cần phải trả nhà. Bạn đang cũng khá đau đầu vì chọn một ngày nhập trạch quá khó so với nhu cầu. Lúc này bắt buộc bạn cần phải vận chuyển đồ sang bên nhà mới trước khi mới cúng lễ nhập trạch. Bởi nếu như bạn không chuyển đồ thì bên nhà cũ họ sẽ khiếu nại và tính thêm tiền rất nhiều. Chưa tính đến việc chuyển đồ sẽ rất dồn dập trong khoảng thời gian ngắn mà phải di dời hết toàn bộ đồ đạc.

Ngày nhập trạch nhà mới rơi vào giữa tuần

Với các người đi làm giờ hành chính ở những công ty và nếu ngày nhập trạch rơi vào giữa tuần sẽ rất khó để sắp xếp thời gian xin nghỉ được để có thể luôn đảm bảo chuyển được hết mọi đồ đạc đúng vào ngày hôm đó. Vậy cho nên trong trường hợp này, bạn sẽ phải chuyển trước đồ đạc của mình vào những ngày nghỉ trước khi ngày nhập trạch diễn ra. Lúc này ngày nhập trạch bạn chỉ cần xin nghỉ 1 buổi lo lễ nhập trạch là được không còn vướng bận được gì tới việc chuyển đồ nữa.

Trên đây đều là những lý do bất khả kháng mà bạn lại không mong muốn một chút nào. Khiến cho bạn phải băn khoăn và lo lắng về vấn đề chuyển đồ trước khi mới cúng nhập trạch có ảnh hưởng gì không?

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

Nhập trạch là một trong những nghi lễ có từ rất xa xưa và cho đến ngày nay nó đã trở nên phong tục không thể nào thiếu trước khi vận chuyển đến nơi ở mới. Nhập trạch nhà mới được tính từ khi chủ nhà đã bắt đầu tiến hành làm lễ nhập trạch. Nếu lễ nhập trạch chưa được diễn ra thì trong khi bạn chuyển đến nhà mới được tính là chưa nhập trạch.

Nên chuyển đồ trước khi cúng nhập trạch
Nên chuyển đồ trước khi cúng nhập trạch

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện tại, thì các quan niệm liên quan đến phong tục tín ngưỡng đang ngày càng đang được linh động hơn. Sao cho phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy nên việc nhập trạch nhà mới cũng sẽ luôn được sắp xếp sao cho thuận lợi nhất đối với những cuộc sống và công việc của mỗi người.

Bạn cũng đừng nên lo lắng quá về việc có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch?. Vì theo phong thủy thì việc này đều không còn ảnh hưởng xấu đến cuộc sống trong tương lai gia đình của bạn. Điều bạn cần nên quan tâm đó chính là cần làm đúng, đầy đủ các thủ tục và những lễ vật cần thiết trong suốt lễ nhập trạch đúng theo với phong thủy và truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không? Câu trả lời của câu hỏi này chính là nên chuyển đồ trước khi mới cúng nhập trạch nếu hoàn cảnh của bạn đang thật sự không nên chuyển sau khi làm lễ. Tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể để bạn có thể đưa ra những quyết định chuyển đồ trước và sau khi bắt đầu cúng nhập trạch sao cho phù hợp và thuận tiện nhất.

Lưu ý trong việc chuyển đồ trước khi nhập trạch

Trong suốt quá trình chuyển nhà trước khi mới cúng nhập trạch được diễn ra suôn sẻ, thì bạn cần tránh nhiều điều làm phật ý thần linh và tổ tiên. Vậy nên cho bạn cần lưu ý một số việc sau đây:

Những lưu ý khi chuyển đồ trước cúng nhập trạch
Những lưu ý khi chuyển đồ trước cúng nhập trạch
  1. Có thể chuyển dần dần đồ đạc đến sang bên nhà mới, nhưng phải sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp. Chưa cần phải bày đồ đạc ra hết như ở nhà cũ mà chỉ để thành từng khu vực và trong thùng.
  2. Tránh việc lắp đặt hay khoan đục gây ra những tiếng ồn ào lớn. Tuy nhiên với các gia đình đang mua nhà cũ, nên như tiến hành sửa chữa lại nhà cước trước khi làm lễ nhập trạch. Tránh sửa chữa nhà sau khi mới làm lễ nhập trạch vì đây là điều kiêng kỵ.
  3. Không cho bất cứ một thành viên nào sẽ ngủ lại trong nhà mới. Vì nếu như có người ngủ ở lại sẽ tính là nhập trạch nhà mới rồi.
  4. Những đồ đạc đã được chuyển vào những ngôi nhà mới và nên hạn chế sử dụng.
  5. Đồ vật có ý nghĩa về phong thủy cũng đang rất quan trọng như bàn thờ, bếp, bát hương,… thì chưa chuyển trước. Hãy để lại toàn bộ đồ đạc ở nhà cũ đến ngày nhập trạch rồi mới bắt đầu chuyển qua.

Thực hiện lễ nhập trạch nhằm để mục đích chính để báo cáo với các vị thần linh, thổ địa và gia tiên về việc bạn đã bắt đầu chuyển nơi ở cũ sang nơi ở mới. Vì vậy cho dù bạn chuyển đồ mới trước khi nhập trạch, cũng sẽ không gây những ảnh hưởng gì đến cuộc sống sau này của gia đình. Hãy yên tâm và lựa chọn ngày tốt để có thể bắt đầu tiến hành nhập trạch nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan khác tại đây:

Bật mí cách di chuyển tủ quần áo khi chuyển nhà an toàn

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807