Lệ phí trước bạ là gì? Ai phải nộp phí trước bạ?

Lệ phí trước bạ là gì? Ai phải nộp phí trước bạ?

Lệ phí trước bạ là loại chi phí thường gặp khi bạn mua xe máy, ô tô, làm Sổ đỏ… Vậy, lệ phí trước bạ là gì? Và khi nào bạn cần phải nộp lệ phí trước bạ? Để trả lời cho câu hỏi này thì hãy tìm hiểu quy định dưới đây.

Lệ phí trước bạ là gì?

Để biết được lệ phí trước bạ là gì? Phải tìm hiểu kỹ những quy định về lệ phí, đối tượng nào sẽ phải chịu lệ phí và khi nào bạn phải nộp lệ phí trước bạ và cụ thể:

Lệ phí là gì?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Phí và lệ phí 2015 đã quy định: Lệ phí là một khoản tiền được ấn định mà các tổ chức, cá nhân sẽ phải nộp khi được các cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ cho công việc quản lý của nhà nước được quy định trong danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.

Lê phí trước bạn là gì?
Lê phí trước bạn là gì?

Xem thêm: Ship COD mất bao lâu để nhận được hàng tại nhà?, Ship Cod là gì? Cách Ship Cod? Kinh nghiệm sử dụng Ship Cod?

Đối tượng chịu lệ phí trước bạ

Theo điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP hướng dẫn bởi Điều 2 trong Thông tư 301/2016/TT-BTC đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ gồm:

1. Nhà, đất:

  • Nhà bao gồm: Nhà ở, nhà làm việc, nhà sử dụng cho những mục đích khác.
  • Đất bao gồm: Các loại đất nông nghiệp và khu đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai thuộc quyền quản lý sử dụng của các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân (không phân biệt đất đã được xây dựng công trình hay chưa xây dựng công trình).

2. Súng săn, súng dùng để tập luyện và thi đấu thể thao.

3. Tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo và tàu đẩy.

4. Thuyền thuộc loại phải được đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với các cơ quan quản lý Nhà nước, kể cả du thuyền.

5. Tàu bay.

6. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh và xe gắn máy, những loại xe tương tự phải đăng ký và bắt đầu gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp (gọi chung là xe gắn máy).

7. Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi những loại ô tô, các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do những cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trường hợp những loại máy, thiết bị thuộc diện phải đăng ký và gắn với biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhưng lại không phải là ô tô theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ và những văn bản hướng dẫn thi hành thì đây không phải chịu lệ phí trước bạ.

Tờ khai lệ phí trước bạ
Tờ khai lệ phí trước bạ

8. Vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của các loại tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, thuyền thuộc loại phải đăng ký, tàu bay, xe máy, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô…là những khung, tổng thành máy thay thế khác với các loại số khung, số máy của tài sản đã được những cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. và quyền sử dụng.

Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ?

Theo Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, các tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc những đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi:

  • Đăng ký quyền sở hữu đất
  • Quyền sử dụng với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và trừ những trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ.

Như vậy, lệ phí trước bạ là khoản chi phí được ấn định mà tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ, nộp lệ phí trước bạ khi đi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với những cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và trừ trường hợp được miễn.

Thông qua thông tin về lệ phí trước bạ là gì? mà Dịch Vụ Dọn Nhà vừa cung cấp đến các bạn, hy vọng bạn có thể biết được những thông tin hữu ích trong đời sống của mình.

Bạn có thể xem thêm các bai viết trong danh mực khác tại đây:

Mất bằng lái xe máy làm lại ở đâu? Chi phí bao nhiêu?

Những quy trình quản lý hàng tồn kho hiệu quả nhất

Hàng tồn kho là gì? Hàng tồn kho tỷ lệ bao nhiêu là hợp lý?

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807