Quy trình tái chế thùng carton cũ và lợi ích bất ngờ

Quy trình tái chế thùng carton

Vấn đề tái chế thùng carton đóng vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất giấy và bao bì carton. Nó vừa giúp bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vừa giúp cho môi trường bớt bị ô nhiễm. Chính vì vậy mà thùng carton được tái chế và được tái sử dụng, vậy quy trình tái chế thùng carton như thế nào? Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Quy trình tái chế thùng carton

Quy trình tái chế thùng carton là: một thùng carton được tạo ra từ các loại giấy carton mới hoặc các loại giấy carton đã được tái chế, đã qua nhiều lần sử dụng, các thùng carton đã qua sử dụng sẽ được thu gom và vận chuyển đến các nhà máy để tái chế lại thành các loại thùng mới và tiếp tục đưa vào sử dụng.

Tái chế thùng carton
Tái chế thùng carton

Quy trình tái chế thùng carton từ nhà máy

Quy trình tái chế thùng carton từ các nhà máy để có một mẫu thùng carton mới hoàn toàn sau khi tái chế thì sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Dưới đây là 7 bước để tái chế thùng carton từ những nhà máy, xí nghiệp lớn:

 • Bước 1: Thu gom và đóng gói các loại thùng carton cũ.
 • Bước 2: Vận chuyển và lưu hành kho hàng.
 • Bước 3: Tái tạo bột giấy và làm sáng giấy.
 • Bước 4: Tẩy sạch giấy.
 • Bước 5: Tẩy mực giấy sạch.
 • Bước 6: Nghiền, tẩy màu và làm giấy cho sáng.
 • Bước 7: Xeo giấy (tạo thành bột giấy để tiếp tục công đoạn tạo ra giấy, thùng carton)

Cách tái chế thùng carton đơn giản tại nhà

Thùng carton được tận dụng tối đa nhờ những lợi ích mà nó mang lại. Nó không chỉ giúp bạn dùng thùng carton một cách tốt nhất mà còn tiết kiệm được một khoảng tiền khá lớn.

Không chỉ có các nhà máy mới có thể tái chế thùng carton được để sử dụng lại. Từ những thùng carton cũ sử dụng hằng ngày, chính bạn cũng có thể tái chế nó đấy, tái sử dụng lại một cách đơn giản bằng những cách sau: dùng để đóng gói vận chuyển nhà, chuyển văn phòng, đựng các vật dụng trong gia đình hay làm thành các vật phẩm trang trí, đồ chơi cho trẻ em….

Tái chế thùng carton thành đồ dùng
Tái chế thùng carton thành đồ dùng

Những lợi ích khi tái chế thùng carton

Có thể nói vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay đang là vấn rất nhức nhói nên hầu hết mọi cơ quan đều đang cố gắng trong việc phát động các phong trào bảo vệ môi trường sống – lá phổi xanh của trái đất hiện nay. Chính vì thế, quy trình tái chế thùng carton cũng được mọi người quan tâm rất nhiều.

Dưới đây chính là 5 lợi ích từ việc tái chế thùng carton sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Tại sao phải tái chế thùng carton?”:

Bảo tồn rừng tự nhiên

Để đáp ứng đủ nhu cầu về nguyên liệu sản xuất thùng carton thì việc khai thác gỗ từ những khu rừng sẽ tăng rất nhiều, những cây to và gỗ lớn lần lượt bị chặt hạ.

Bất kỳ nguồn tài nguyên thiên nhiên nào dù có nhiều đến đâu thì vẫn có thể bị cạn kiệt nếu con người không biết cách sử dụng và bảo vệ chúng một cách tốt nhất. Rừng cũng như thế, khi nhu cầu sử dụng của con người quá lớn thì các khu rừng phục vụ cho ngành sản xuất sẽ xuất hiện ngày càng nhiều, thay thế các khu rừng tự nhiên hiện nay và sẽ làm cho hệ sinh thái bị mất cân bằng.

 • Giúp hạn chế và giảm thiểu được vấn đề khai thác rừng.
 • Giảm các vấn đề chuyển đổi các khu rừng tự nhiên và các khu vực như đầm lầy thành những khu rừng sản xuất để giúp cân bằng được hệ sinh thái tự nhiên.

Bảo vệ môi trường

Nhìn vào bảng thống kê nghiên cứu của tạp chí công nghiệp giấy chúng ta có thể thấy được rằng, tại Việt Nam tỷ lệ thu hồi giấy đã qua sử dụng lần đầu được đem đi tái chế chỉ có khoảng 25%, phần giấy còn lại sẽ bị phân hủy theo nước, rác thải hoặc không thể tái chế.

Điều này có thể thấy được mức độ khả năng thu hồi giấy để tái chế ở nước ta vẫn còn quá thấp so với các nước khác trên thế giới.

Quốc gia Tỷ lệ giấy được thu hồi trong tổng số nguyên liệu sản xuất giẩy (%)Tỷ lệ giấy được thu hồi đã qua sử dụng (%)
Trung Quốc65%38%
Nhật Bản60%74%
Hàn Quốc76%67%
Malaysia87%61%
Philippines79%44%
Thái Lan72%65%
Việt Nam 70%25%

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ giấy được thu hồi để tái chế qua sử dụng thấp nhất hiện nay.

Theo số liệudduowcj thống kê từ trang paperbag, các quốc gia Châu Âu là đơn vị dẫn đầu trên thế giới trong ngành tái chế giấy để sử dụng lại, tỷ lệ giấy được thu hồi để tái chế ở châu Âu là 71,5%, còn ở các nước như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản thì tỷ lệ giấy được thu hôig để tái chế là dao động từ 65% đến 75%.

Thực chất thì thùng giấy carton có thể được tái sử dụng thành những loại bao bì giấy tái chế khác nhau như thùng carton đóng hàng hóa, hộp giấy carton, túi giấy, thiệp chúc mừng, danh thiếp, quyển sổ, khăn giấy… thậm chí là những món đồ đựng các sản phẩm hay đồ dùng trang trí, đồ chơi cho trẻ em trong gia đình.

Chính vì vậy, việc tái chế hay quy trình tái chế thùng carton cũng là vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ môi trường hiện nay.

Tái chế thùng carton giúp bảo vệ môi trường
Tái chế thùng carton giúp bảo vệ môi trường

Tiết kiệm chi phí

Trung bình thì con người chỉ cần khoảng từ 2,2 – 4,4 tấn gỗ để sản xuất ra được mỗi tấn giấy, nhưng chỉ cần 1,4 tấn giấy đã qua sử dụng có thể tái chế lại thành 1 tấn giấy nữa. Như vậy, mỗi tấn giấy được sử dụng để tái chế lại sẽ giúp tiết kiệm được:

 • 24 cây xanh rừng tự nhiên.
 • Lượng Oxy có thể đủ cho 12 người thở trong cả một năm.
 • 39.084 lít nước đủ cho tới 875 lần tắm, mỗi lần tắm 5 phút, đủ để dùng dội toilet 3.000 lần.
 • Gần 4.000 kWh điện đủ sử dụng cho cả một ngôi nhà có 3 phòng ngủ trong cả 1 năm.
 • 605 lit dầu thô.
 • Hạn chế được một lượng lớn khí CO2 tương đương với lượng lớn khí thải của 1 chiếc xe ô tô trong cả 6 tuần (giảm được 95% lượng khí thải ô nhiễm ra môi trường so với quá trình sản xuất 01 tấn giấy từ gỗ nguyên). (Nguồn số liệu tham khảo từ website plhgroupinc.com).

Tái chế thùng carton giúp giảm thiểu lượng chất thải rắn

Nếu quy trình tái chế thùng carton sử dụng một cách triệt để và đúng cách sẽ giúp hạn chế tối đa được lượng chất thải rắn từ giấy khi phải chôn lấp dưới đất hoặc đốt bỏ gây ô nhiễm không khí.

Thay vì dùng không gian đất để làm các bãi chứa để chôn lấp cũng như đốt giấy… thì việc tái chế các thùng carton cũng giúp hạn ché những áp lực cũng như diện tích đất sử dụng, thay vào đó là con người có thể dùng diện tích đó để trồng thêm nhiều cây xanh.

Giảm nước thải, cải thiện chất lượng nước

Khi giảm thiểu được lượng chất thải rắn thì vấn đề về ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước cũng sẽ cải thiện một cách rất tốt bởi nguồn nước và không khí có chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ việc chôn lấp và đốt bỏ các loại thùng giấy carton.

Giúp cải thiện nước
Giúp cải thiện nước

Bằng việc tái chế sử dụng lại các thùng carton cũ bạn cũng góp phần vào việc giúp con người tránh được sương khói, bụi bẩn từ lượng lớn khí Methan và khí CO2 sinh ra từ những việc đốt chất rắn trên.

Trên đây là những chia sẻ của Chuyển Nhà Viet Moving về quy trình tái chế thùng carton. Hy vọng những thông tin này sẽ mang lại ch bạn những kiến thức hữu ích. Nếu bạn có nhu cầu mua thùng carton thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được báo giá ngay nhé!

>>> Xem thêm: 20 cách tái chế bìa carton cũ thành đồ sáng tạo và độc đáo

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Thùng carton có thể được tái chế để làm gì?

Từ những thùng carton cũ sử dụng hằng ngày, bạn có thể tái sử dụng lại một cách đơn giản bằng những cách sau: dùng để đóng gói vận chuyển nhà, chuyển văn phòng, đựng các vật dụng trong gia đình hay làm thành các vật phẩm trang trí, đồ chơi cho trẻ em….

⭐⭐⭐Tái chế thùng carton có những lợi ích gì?

Việc tái chế thùng carton có những lợi ích sau: bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu lượng chất thải rắn, giảm nước thải, cải thiện chất lượng nước…

5/5 - (8 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807