[Chia sẻ] Thủ tục nhập trạch lấy ngày và các lưu ý cần biết

[Chia sẻ] Thủ tục nhập trạch lấy ngày và những lưu ý cần biết

Thủ túc nhập trạch lấy ngày là nghi thức thông báo đến đấng thần linh, tổ tiên về việc gia đình bạn bắt đầu đến sinh sống tại đây đồng thời cầu bình an, tài vân và may mắn cho tất cả các thành viên gia đình.

Nhập trạch lấy ngày còn được gọi là dọn về nhà mới lấy ngày là một nghi thức quan trọng đầu tiên ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, tài vận của gia chủ khi sinh sống trong ngôi nhà mới.

LỄ NHẬP TRẠCH MANG Ý NGHĨA GÌ?

Dù là dọn về nhà mới lấy ngày nhưng bạn cần lưu ý về nghi lễ này cũng có giá trị như một lễ nhập trạch. Thần linh và tổ tiên cũng đã chấp nhận gia đình bạn đã chuyển đến nơi ở mới.

Việc làm thủ tục nhập trạch lấy ngày trước sau đó mới chuyển nhà thường được người áp dụng để không bỏ lỡ những ngày đẹp. Ngoài ra, nghi lễ này giúp cho gia chủ có thể yên tâm thu xếp công việc của mình để chuẩn bị dọn về mà không cần quá vội vàng.

Nhập trạch vào ngày tôt mang lại nhiều tài lộc và thăng tiến công việc
Nhập trạch vào ngày tôt mang lại nhiều tài lộc và thăng tiến công việc

MÂM LẼ NHẬP TRẠCH CẦN NHỮNG LỄ VẬT GÌ?

Theo quan niệm phong thủy, đối với mâm ngũ quả, thường sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở lên, bày biện theo số lẻ lên mâm cúng. Ví dụ: quất ,xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa, dưa hấu… Các loại quả phải được lựa chọn theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập và úng. Sau khi rửa sạch rồi sắp xếp trang trí sao cho đẹp mắt.

Nhang đèn, hương hoa, trầu cau là các lễ vật không thể thiếu trong phong tục lễ cúng của người Việt. Mâm hương hoa bao gồm: hoa tươi, nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu cau, giấy vàng mã, một đĩa gồm một nửa muối và một nửa gạo. và 3 hũ nước, muối, gạo….

Mâm lẽ nhập trạch lấy ngày
Mâm lẽ nhập trạch lấy ngày

Tùy vào bạn có ăn chay hay không mà chọn cúng mâm cơm chay hoặc mặn. Với mâm cơm mặn –  Mâm rượt thịt bao gồm: 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 trứng vịt lược, 1 con tôm luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chén rược, 3 chén trà và 3 điếu thuốc … Riêng mâm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị 4 – 5 món, có thể chọn một vài món đơn giản như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,…

QUY TRÌNH LÀM THỦ TỤC NHẬP TRẠCH LẤY NGÀY

Lễ nhập trạch lấy ngày là lễ cúng dọn về nhà mới sớm hơn so với thời gian bạn chuyển vào nhà mới. Quy trình này gồm 3 bước:

Bước 1: Chuẩn bị

Để lễ nhập trạch lấy ngày giống với lễ nhập trạch bình thường, bạn cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch với:

Mâm ngũ quả, lọ hoa, đèn cầy, vàng mã, rượu, trà,…. Nếu gia chủ cúng mặn thì cần thêm bộ tam sinh.  Nếu gia chủ cúng chay thì chuẩn bị những món chay cùng với những món đồ mang may mắn như muối, gạo,bếp lò, chổi quét…

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Khi đến ngày chuyển nhà, bạn cần làm lễ xin chuyển bàn thờ và bốc bát hương tại nhà củ. Lưu ý, gia chủ cần lau chùi các món đồ trên bàn thờ sạch sẽ và đóng gói cẩn thận.

Bước 3: Làm lễ cúng tại nhà mới

Tại nhà mới, gia chủ sẽ đốt một lò than ở giữa lối nhà, sau đó bạn nam cầm bát hương bước qua. Đồng thời, các thành viên gia đình theo sau cũng phải cầm theo những vật may mắn khác. Không nên đi vào nhà với bàn tay không, vì quan niệm, đó là biểu hiện của sự thiếu thốn.

Khi đã vào đến nhà thì mở tất cả các canh cửa và cửa sổ, bật sáng các đèn trong nhà để khơi sự ấm áp cho cuộc sống. Sau đó, gia chủ tiến hành dọn mâm cúng lên bàn thờ hay ra trước cửa nhà. Bạn cần thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch. Cuối cùng, gia chủ pha trà và dâng lên mâm cúng, hóa vàng.

CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI LÀM THỦ TỤC NHẬP TRẠCH LẤY NGÀY

Khi lễ cúng nhập trạch lấy ngày đã diễn ra thành công. Gia chủ và các thành viên trong gia đình vẫn cần đi đến nhà mới để thắp nhang để tạo sinh khí.

Nghi lễ nhập trạch lấy ngày cũng giống như nghi lễ nhập trạch chính thức. Vì thế, bạn cần phải tổ chức thật trang nghiêm, thành tâm. Đối với lễ nhập trạch lấy ngày, bạn cần ngủ lại một đêm tại nhà mới.

Lưu ý khi cúng nhập trạch
Lưu ý khi cúng nhập trạch

Nếu có thể, gia đình bạn nên chuyển nhà trước khi nhập trạch để lễ cũng nhập trạch có thể diễn ra đúng ngày. Đảm bảo không mạo phạm đến các đấng thần linh, tổ tiên và phong thủy của ngôi nhà.
Vừa rồi là những thông tin mà Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói chia sẻ đến các bạn thủ tục cúng nhập trạch lấy ngày. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu gia đình bạn không có người có kinh nghiệm về phong thủy, lễ cúng nhập trạch lấy ngày thì bạn có thể nhờ đến các thầy phong thủy.

Hy vọng những thông tin dọn về nhà mới lấy ngày do Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói tổng hợp trên hữu ích với bạn!

Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết liên quan khác tại đây:

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807