Thủ tục về nhà mới lấy ngày đúng phong thuỷ

Thủ tục về nhà mới lấy ngày đúng phong thuỷ

Thủ tục chuyển nhà lấy ngày hay còn được gọi là làm lễ nhập trạch lấy ngày, là một trong các nghi thức mang yếu tố phong thủy nhằm giúp những hộ gia đình chưa thể sắp xếp chuyển dọn đồ đạc từ nhà cũ sang nhà mới ở ngay nhưng vẫn có thể làm lễ cúng nhập trạch đúng vào ngày đẹp, giờ đẹp. Đơn vị VietMoving xin chia sẻ một số thông tin chi tiết thủ tục về nhà mới lấy ngày qua bài viết sau đây và mời bạn đọc theo dõi.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch lấy ngày

Dù là chuyển về nhà mới lấy ngày nhưng gia chủ nên lưu ý nghi lễ này cũng có giá trị như một buổi lễ nhập trạch chuẩn. Thần linh và tổ tiên cũng đã chấp nhận gia đình bạn đã chuyển đến nhà mới.

Việc nhập trạch trước sau đó mới chuyển nhà thường được nhiều người lựa chọn để không bỏ lỡ những ngày đẹp. Ngoài ra, nghi lễ này giúp gia chủ có thể yên tâm hơn thu xếp công việc để chuẩn bị dọn về nhà mới hẳn mà không cần quá vội vàng.

Mâm lễ nhập trạch lấy ngày gồm những gì?

Theo quan niệm phong thủy, đối với mâm ngũ quả, mọi người thường sử dụng ít nhất 5 loại trái cây trở lên, bày biện theo số lẻ lên mâm cúng. Các trái phải được chọn theo tiêu chí to, đẹp, không bầm, dập. Sau khi đã rửa sạch phải xếp ngay ngắn lên mâm lại sao cho đẹp mắt.

Mâm cúng lễ nhập trạch
Mâm cúng lễ nhập trạch

Nhang đèn, hương hoa, trầu cau là các lễ vật không thể thiếu trong phong tục lễ cúng của người Việt, và lễ cúng nhập trạch cũng không phải ngoại lệ. Mâm hương hoa bao gồm: hoa tươi, nhang, 1 cặp đèn, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy tiền vàng mã, 1 đĩa gồm một nửa muối và 1 nửa gạo, 3 hũ nước, muối, gạo. Hoa tươi để có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc và hoa sen … cắm lọ cần chọn số bông lẻ.

Tùy vào gia chủ có ăn chay hay không mà có thể chọn cúng mâm cúng cơm chay hoặc cơm mặn. Với mâm cơm mặn –  Mâm rượu thịt bao gồm: 1 bộ tam sinh, xôi, gà luộc để nguyên con, 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc, những món ăn mặn khác như món xào, món canh … Với mâm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị khoảng 4-5 món tùy vào mỗi gia đình, có thể chọn một vài món đơn giản nhưng sẽ không kém phần trang trọng như: nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,…

Những lưu ý trước khi làm thủ tục chuyển nhà lấy ngày

Dưới đây là một số lưu ý mà các bạn nên biết trước khi làm thủ tục về nhà mới lấy ngày đó là:

Cúng lễ nhập trạch
Cúng lễ nhập trạch

Việc bạn nên làm khi cúng chuyển về nhà mới:

 • Tra cứu và xem ngày và giờ đẹp để chuyển về nhà mới hợp với mệnh chủ nhà, tránh những ngày đại kỵ và tránh ngày Tam Nương.
 • Khi làm cúng lễ nhập trạch lấy ngày, gia chủ sẽ là người đi đầu để dâng lễ cúng bái và những người còn lại sẽ đi theo sau.
 • Thời điểm chuyển nhà lý tưởng nhất thường là vào buổi sáng, buổi trưa, tuyệt đối không nên chuyển nhà vào buổi tối vì trong phong thủy sẽ mang đến nhiều sự xui xẻo, bất lợi.

Việc không nên làm khi làm thủ tục về nhà mới lấy ngày:

 • Kiêng kỵ làm lễ nhập trạch vào ngày Tam Nương và những ngày cô hồn.
 • Thai phụ sẽ không được tham gia vào công việc chuyển nhà vì điều này được xem như là phạm vào thần thai. Trong trường hợp bất đắc dĩ phụ nữ đang mang thai chuyển nhà thì nên dùng chổi mới quét lên mọi đồ đạc.
 • Những người tuổi Dần không được tham gia vào việc dọn chuyển nhà, vì theo quan niệm dân gian “rước hổ vào nhà” là không may mắn.
 • Sau khi làm lễ nhập trạch, chủ nhà nên ngủ lại một đêm tại nhà mới và không ngủ tại nơi khác.

Thủ tục về nhà mới lấy ngày

Văn cúng lễ nhập trạch
Văn cúng lễ nhập trạch

Để thực hiện thủ tục nhập trạch, xem ngày chuyển nhà bạn cần tuân thủ những bước sau đây:

 • Bước 1: Chọn ngày, giờ hoàng đạo phù hợp với tuổi mệnh của chủ nhà.
 • Bước 2: Chuẩn bị trước khi làm lễ nhập trạch:
  1. Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch.
  2. Mang bếp ga hay bếp củi (có lửa) và đặt trước cửa ra nhà.
  3. Mở hết tất cả cửa sổ và bật hết đèn có trong nhà lên.
 • Bước 3: Chủ nhà vào nhà mới trước, mang theo mâm cúng và đọc bài khấn nhập trạch, lễ bái thần linh thổ địa và thần tài.
 • Bước 4: Sau khi đã kết thúc quá trình khấn lễ và đồ đạc được chuyển dọn vào nhà mới.

Sau khi hoàn thành 3 bước nhập trạch ở trên, chủ nhà nên ngủ lại 1 đêm tại nhà mới với ý nghĩa chứng minh cho tất cả thần linh, tổ tiên thấy sự có mặt của bạn trong căn nhà này.

Qua bài viết trên, Dịch Vụ Dọn Nhà hy vọng bạn đã nắm rõ về các lưu ý cũng như thủ tục cần thực hiện trong thủ tục về nhà mới lấy ngày. Đây là một nghi lễ mang đậm nét văn hóa tâm linh dân tộc Việt. Nếu có bất kỳ nhu cầu chuyển nhà hay có bất kỳ thắc mắc nào khác quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin ở bên dưới nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807