Xe nâng tay là gì? Cấu tạo của xe nâng tay

Xe nâng tay là gì?

Xe nâng tay là gì? Vì tính thuận tiện và an toàn nên xe nâng tay được sử dụng phổ biến hiện nay. Thiết bị này tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển sản phẩm đồng thời hỗ trợ bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và ít tốn sức hơn. Vì vậy, bạn có bao giờ tự hỏi điều gì làm cho xe nâng tay trở nên độc đáo và chúng hoạt động như thế nào? Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Xe nâng tay là gì?

Xe nâng tay là gì? Trong các doanh nghiệp như sản xuất, xây dựng, công nghiệp thì xe nâng hàng là loại xe chuyên dụng. Xe nâng thường được sử dụng để di chuyển sản phẩm từ địa điểm này sang địa điểm khác hoặc vận chuyển hàng hóa lên các độ cao lớn hơn. Hơn nữa, loại xe này có thể ghép nối với các thiết bị khác như cầu container, xe nâng điện, và các vật dụng tương tự khác để hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động của kho hàng và siêu thị.
Khái niệm xe nâng tay
Khái niệm xe nâng tay
Xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp là hai loại xe nâng tay. Mục đích chính của xe nâng tay thấp là hỗ trợ di chuyển, xếp đặt đồ đạc trong không gian chật hẹp nơi xe điện và xe nâng tay cao không sử dụng được.
Mặt khác, xe nâng tay cao là sản phẩm tuyệt vời để nâng các sản phẩm lên xe, container hoặc những nơi trên cao như kệ và giá đỡ. Với xe nâng tay cao, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng xếp các thùng hàng lớn vào các vị trí trống.

Cấu tạo của xe nâng tay

Cấu tạo của xe nâng tay là gì? Nhìn chung, xe nâng tay có cấu tạo đơn giản hơn đáng kể so với xe nâng chạy máy. Các chi tiết cơ bản của xe nâng tay cao và xe nâng tay thấp đều giống nhau, tuy nhiên mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Xe nâng tay cao

Khung, bánh xe và trụ thủy lực là ba thành phần thiết yếu của xe nâng tay.
  • Khung xe: Khung này có hai càng nâng bằng thép không gỉ có tay cầm gắn vào khung cột để di chuyển. Xe nâng có thiết kế rất chắc chắn và khả năng chịu lực lớn nên phù hợp với cả những tải trọng cao. Càng nâng có thể dễ dàng thay đổi mở rộng hoặc thu hẹp để phù hợp với pallet của người sử dụng. Tay cầm của xe có độ linh hoạt cao và có chiều dài đạt tiêu chuẩn. Mục đích chính của tay cầm là giúp điều hướng lái và kích nâng linh hoạt. Lưới bảo vệ được gắn trực tiếp với khung, xích tải chắc chắn để nâng sản phẩm, ngoài hai phần chính nói trên.
  • Bánh xe: Xe nâng tay cao có bốn bánh: hai bánh lái và hai bánh tải. Bánh lái ở phía sau, có bán kính lớn hơn bánh trước, xoay 360 độ dễ dàng di chuyển vào mọi góc cua. Các bánh xe được làm từ một lõi thép chịu tải, bên ngoài phủ lớp nhựa PU đàn hồi.
  • Trụ thủy lực: Pittong đẩy và dầu thủy lực nâng hạ đẩy sản phẩm lên cao là những bộ phận quan trọng nhất của xe nâng tay. Trụ này có nhiều kích thước khác nhau, tùy thuộc vào trọng lượng của hàng hóa và chiều cao nâng.
Xe nâng tay cao
Xe nâng tay cao

Xe nâng tay thấp

  • Càng nâng : Hai càng của xe nâng tay thấp được cấu tạo từ thép chắc chắn và có khả năng chịu lực cao. Mỗi chiếc càng nâng có chiều dài trung bình khoảng hơn 1 mét, phù hợp với các mặt hàng có trọng lượng trung bình.
  • Tay cầm điều khiển : Các thao tác điều hướng và kích lái là hai chức năng của tay cầm điều khiển. Nó có thiết kế khá đơn giản. Ngoài ra, tay cầm còn được trang bị phanh bóp xả để hỗ trợ người lái điều khiển dễ dàng khi hạ càng nâng.
  • Bánh xe: Loại xe nâng này, không giống như xe nâng tay cao, chỉ có ba bánh, trong đó hai bánh tải ở phía trước và một bánh lái ở phía sau. Bánh lái thường lớn hơn để giúp di chuyển dễ dàng hơn, trong khi bánh xe ở hai đầu của hai càng xe nhỏ hơn nhưng có thể chịu được nhiều trọng lượng.
  • Trụ thủy lực: Trụ thủy lực của xe được làm bằng vật liệu hợp kim nhôm và thiết kế đơn giản. Dầu thủy lực, phớt, gioăng là các thành phần bên trong trụ thủy lực, có tác dụng tạo áp lực khi cần nâng lên và hạ xuống.

Ưu điểm của xe nâng tay là gì?

Ưu điểm của xe nâng tay là gì?

  • So với xe nâng ngồi và xe nâng đứng lái, xe nâng tay có một số ưu điểm hơn hẳn. Xe nâng tay được vận hành bằng tay ít tốn kém hơn và có yêu cầu bảo trì ít hơn. Các mô hình cơ khí đặc biệt hầu như không yêu cầu bảo trì. Khi cần sửa chữa, việc sửa chữa có thể thường xuyên được thực hiện với thời gian ngừng hoạt động tối thiểu, giúp tăng hiệu quả hoạt động của bạn.
  • Một ưu điểm khác của xe nâng tay là chúng cần ít đào tạo hơn cho người mới lái xe vì chúng vận hành rất đơn giản. Điều này giúp nhân viên mới bắt đầu công việc đơn giản hơn.
Ưu điểm của xe nâng tay
Ưu điểm của xe nâng tay

Nhược điểm của xe nâng tay

Nhược điểm của xe nâng tay là gì? Bên cạnh những lợi ích được mô tả ở trên, nhược điểm chính của xe nâng tay là chúng tốn nhiều công sức hơn từ người vận hành, đặc biệt là xe nâng tay cơ khí. Chúng cũng chậm hơn, đặc biệt là khi nâng một pallet chất đầy và không phù hợp với địa hình nhiều đá hoặc không bằng phẳng. Hơn nữa, chúng có sức nâng hạn chế và không có khả năng vận chuyển hàng hóa trên cao.

Chắc hẳn bạn đã hiểu cơ bản về xe nâng tay là gì qua những thông tin trên của Chuyển Nhà Viet Moving phải không? Để quyết định có nên mua xe nâng tay để hoàn thành tốt công việc của mình hay không, trước tiên bạn phải hiểu chúng hoạt động như thế nào và lợi ích cũng như mặt hạn chế là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn.

Xem thêm: Xe nâng tự hành là gì? Các loại xe nâng tự hành

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807