Cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ an toàn lên xe

Cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ

Cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Đối với những công ty đang cung cấp loại hình về dịch vụ vận tải thì rất thường xuyên vận chuyển hàng hóa dễ vỡ, kích thước nặng, trầy xước như đồ đạc thủy tinh, thiết bị điện tử, đồ gốm sứ đắt tiền, đồ nội thất giá trị. Vậy làm sao để bốc xếp hàng hóa nặng dễ vỡ? Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần phải biết cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ?

Việc bốc xếp vật nặng dễ vỡ phải dựa theo đúng quy tắc cũng như quy trình về tiêu chuẩn của các công ty cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa. Như vậy sẽ giúp hàng hóa được vận chuyển một cách an toàn, giảm thiểu được những rủi ro, đỗ vỡ không đáng có trong quá trình vận chuyển.

Đối với những món hàng hóa dễ vỡ hay những món hàng chứa chất lỏng thì cần phải được đóng gói, bốc xếp theo đúng quy định và áp dụng các chính sách bồi thường giá trị hàng hóa khi xảy ra những sự cố do lỗi của đơn vị vận chuyển hàng hóa.

Nếu quá trình đóng gói không được thực hiện đúng yêu cầu, người gửi hàng sẽ không thể nhận được bồi thường nếu hàng hóa xảy ra sự cố khi vận chuyển, đa phần các đơn vị vận chuyển đều có các quy định chung về trường hợp miễn trừ trách nhiệm bồi thường khi có sự cố.

Hàng dễ vỡ
Hàng dễ vỡ

Phân loại các loại hàng hóa dễ vỡ

Hàng hóa dễ vỡ là các loại hàng hóa dễ bị đỗ vỡ, bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Nhất là đối với cơ sở hạ tầng giao thông không đảm bảo an toàn tuyệt đối như hiện nay, quá trình vận chuyển hàng hóa có thể phát sinh sự cố không mong muốn bất cứ lúc nào.

Các loại hàng hóa dễ vỡ bao gồm:

 • Những món đồ gốm sứ.
 • Rượu, bia hay nước uống đựng bằng chai thủy tinh.
 • Những món đồ dùng lưu niệm bằng thủy tinh.
 • Những loại thiết bị như đồ điện tử có màn hình bằng thủy tinh.

Các loại hàng hóa dễ vỡ được liệt kê trên đây đều là các loại hàng hóa dễ vỡ và thường được vận chuyển nhiều nhất.  Vì thế, các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa cần phải nắm được những nguyên tắc bốc xếp vật nặng dễ vỡ để thuận tiên hơn trong việc vận chuyển hàng hóa đi xa.

Nguyên tắc để bốc xếp vật nặng dễ vỡ

Dưới đây là một số nguyên tắc bốc xếp vật nặng dễ vỡ mà bạn cần phải nắm:

 • Đối với những loại hàng hóa điện tử như điện thoại, máy vi tính, laptop thì nên dùng đến chất liệu đệm là miếng bọt được tạo ra từ chất liệu Polyetylen (PE), Polyuretan (PU) hay giấy gói Bubble. Tiếp theo, bạn sử dụng băng dính để quấn chặt các góc quấn xốp bọc. Sau cùng là cho hàng hóa vào thùng carton bọc phía ngoài.
 • Đối với việc bốc xếp vật nặng dễ vỡ thì chủ xe nên dùng thùng gỗ kín hoặc thùng xốp cứng để đóng gói đồ đạc.
 • Đối với các món hàng dễ vỡ có kích thước nhỏ, bạn nên thực hiện theo phương pháp đóng gói trong hộp.
 • Dùng băng dính để quấn xung quanh bên ngoài thùng carton chứ không nên sử dụng dây thừng hoặc các loại dây vải khác để cố định.
 • Trường hợp với những loại hàng hóa không thể cho vào thùng carton được thì có thể dùng bọc xốp hơi hoặc các miếng lót xốp để tránh được các sự cố va chạm làm đổ vỡ hàng hóa.
 • Không nên dùng  giấy, vải để đóng gói hàng hóa dễ vỡ do khả năng chịu lực của các chất liệu này rất kém.
 • Những lloại hàng hóa dễ vỡ như thủy tinh, chai lọ chai có đựng chất lỏng thì nên sử dụng băng dính quấn quanh miệng chai để chắc chắn cho chất lỏng không bị tràn ra ngoài.
Nguyên tắc đóng gói hàng dễ vỡ
Nguyên tắc đóng gói hàng dễ vỡ

Cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ

Sau đây Chuyển Nhà Viet Moving xin giới thiệu đến bạn đọc một số cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ thường được các đơn vị áp dụng phổ biến nhất:

Cuộn kín hàng hóa bằng bọt khí

Cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ này là bạn sẽ dùng Bubble là vật liệu chính để đóng gói bao bọc hàng hóa. Sử dụng bóng khí cao 1/2 inch (1,27cm) giữa 2 tấm nilon khi chúng được dán vào nhau. Công việc này giúp tấm nilon tạo ra một lớp xốp đệm để hàng hóa không bị va chạm trong quá trình vận chuyển.

Gói bubble wrap có thể đệm, được dùng để đóng gói những loại hàng hóa dễ vỡ mà không tính đến hình dạng hoặc kích thước.

Khi dùng giấy đóng gói bubble wrap, nên sử dụng vài lớp để đảm bảo hàng hóa bên trong được cố định một cách an toàn. Đặc biệt, bạn nên để ý đến việc bao bọc các góc và các cạnh của đồ vật. Khi đóng gói nhiều hàng hóa thì phải bọc riêng từng loại hàng. Các loại hàng hóa dễ vỡ nên để cách xa nhau, cách các góc cạnh ở mặt trên và mặt dưới thùng một khoảng cách phù hợp.

Mỗi loại hàng hóa đều được bao bọc, đóng gói bằng tấm bọt khí có kích thước tối thiểu là 2 inch (5,08cm), đặt cách vách thùng một khoảng 2 inch. Việc này sẽ giúp cho hàng hóa của bạn không bị hư hỏng khi gặp va chạm với những hàng hóa khác trong khi vận chuyển.

Đóng gói đồ bằng bọt khí
Đóng gói đồ bằng bọt khí

Sử dụng hộp kép

 • Đặt thùng hàng của đơn vị sản xuất ban đầu ở phía trên vật liệu lót, ở giữa hộp chứa hàng hóa cần vận chuyển và đặt tấm lót xung quanh các cạnh còn lại. Dán kín các nắp hộp bằng vật liệu lót để đảm bảo hàng hóa được an toàn.
 • Đậy hộp kép hoặc đóng nhiều hộp là một trong các cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ hiệu quả để bảo vệ các loại hóa hàng, việc đóng gói hàng hóa đúng cách thì sẽ rất dễ để vận chuyển qua các hãng vận tải như UPS bởi thường dùng hệ thống phân phối thủ công và hoàn toàn hoạt động tự động.
 • Đảm bảo các đồ đạc cũng như hàng hóa cần vận chuyển mới có độ bền được yêu cầu cao hơn ít nhất là 6 inch so với kích thước của thùng đựng ban đầu. Tiếp theo, hãy lót xuống đáy thùng chứa hàng hóa cần vận chuyển 3 inch vật liệu ép lỏng, giấy gói bubble, bọt phủ, tấm phủ polyetylen hay những loại vật liệu lót khác.

Cách đóng gói các loại chai lọ chứa chất lỏng

Cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ đối với chai lọ chứa chất lỏng là nên bịt kín rồi đặt nó trong một thùng gỗ kín hoặc thùng thiếc, cần tạo một khoảng trống ở giữa thùng để chèn các vật liệu hút chất lỏng (mùng cưa) chắc chắn hút hết các chất lỏng nếu bình hoặc lọ bên trong bị đổ vỡ.

Nếu có nhiều chai lọ cùng để chung trong 1 thùng thì phải dùng vách ngăn để ngăn cách hoặc sử dụng các vật liệu có độ đàn hồi, mút, xốp, hạt nở chèn kín giữa những khoảng trống để cho hàng hóa không bị xê dịch.

Cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ lên xe vận chuyển

Làm sao để bốc xếp vật nặng dễ vỡ lên xe như thế nào để đảm bảo an toàn? Sau đây, Chuyển Nhà Viet Moving sẽ chia sẻ đến bạn cách sắp xếp bốc dỡ vật nặng lên xe tải vận chuyển.

 • Khi xếp hàng hóa dễ vỡ lên xe vận chuyển, hàng dễ vỡ phải được đặt ở chỗ bằng phẳng, tuyệt đối không nên để hàng hóa nặng đè lên hàng hóa dễ vỡ vì rất dễ bị hư hỏng, bể nát trong quá trình vận chuyển.
 • Đối với các loại hàng hóa được làm bằng thủy tinh, gốm sứ hay các loại mặt hàng hóa được làm bằng chất liệu dễ vỡ thì bạn nên dùng thùng xốp hay những vật liệu khác để đảm bảo hàng hóa được an toàn trong khi vận chuyển.

Trên đây là những chia sẻ của Chuyển Nhà Viet Moving về cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ khi muốn vận chuyển hàng hóa đi xa. Nếu bạn không biết đóng gói hàng hóa đúng cách thì hàng hóa sẽ rất dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Vì thế, biết cách bốc xếp để hàng hóa không bị đỗ vỡ là điều vô cùng quan trọng. Hy vọng với những chia sẻ mà chúng tôi chia sẻ, sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn,

>>> Xem thêm: Top 10 dịch vụ bốc xếp tại bình dương uy tín và chuyên nghiệp

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ đúng cách?

Một số cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ thường được các đơn vị áp dụng phổ biến nhất: cuộn kín hàng hóa bằng bọt khí, sử dụng hộp kép, đóng gói các loại chai lọ chứa chất lỏng

⭐⭐⭐Cách đóng gói chai lọ chứa chất lỏng?

Cách bốc xếp vật nặng dễ vỡ đối với chai lọ chứa chất lỏng là nên bịt kín rồi đặt nó trong một thùng gỗ kín hoặc thùng thiếc, cần tạo một khoảng trống ở giữa thùng để chèn các vật liệu hút chất lỏng (mùng cưa) chắc chắn hút hết các chất lỏng nếu bình hoặc lọ bên trong bị đổ vỡ.

5/5 - (6 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807