Các loại xe tải chở hàng được dùng phổ biến hiện nay

Các loại xe tải chở hàng

Hiện nay có các loại xe tải chở hàng nào một trong những thắc mắc mà nhiều người đang trăn trở và muốn tìm câu trả lời. Trong những phương tiện giao thông trên đường bộ thì xe tải chở hàng là loại phương tiện chính chuyên chở các loại hàng hóa với tải trọng và tốc độ lớn nhất, đem tới những ưu thế vượt trội cho ngành vận tải đường bộ. Vậy hiện nay có những loại xe tải chở hàng nào? Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moving tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xe tải chở hàng là gì?

Các loại xe tải chở hàng được định nghĩa là phương tiện vận tải hàng hóa, thiết bị chuyên dụng có khối lượng chuyên chở cho phép được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có trọng lượng hơn 1500kg theo điểm 3 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41 : 2016 / BGTVT về báo hiệu đường bộ.

Xe tải hoạt động nhờ việc tiêu hao năng lượng và có thể chạy liên tục trong thời gian dài ở tốc độ cao do sử dụng động cơ đốt trong lấy xăng và dầu làm nhiên liệu chính.

Xe tải chở hàng
Xe tải chở hàng

Các loại xe tải chở hàng phổ biến

Theo động cơ sử dụng nhiên liệu của xe tải

Theo động cơ sử dụng nhiên liệu, xe tải chở hàng sẽ được phân thành 2 loại chính:

  • Xe tải chở hàng sử dụng động cơ xăng: Xe tải chở hàng hóa dạng này thường là các loại xe tải chở hàng loại nhẹ và trung.
  • Xe tải chở hàng sử dụng động cơ dầu: Thông thường là những loại xe tải chở hàng lớn, xe container,…

Phân loại theo trọng tải của xe

  • Xe tải chở hàng hạng nhẹ: Là loại xe tải chở hàng có trọng tải từ 1 tấn đến 6 tấn. Xe có cấu tạo nhỏ gọn, thích hợp di chuyển trong những con đường hẻm, hẹp, đông đúc dân cư qua lại. Giá của loại xe tải hạng nhẹ này cũng khá rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Các loại xe tải chở hàng này thường được dùng nhiều trong việc chuyển nhà, chuyển hàng hóa, chuyển văn phòng nhỏ…
  • Xe tải chở hàng hạng trung: Loại xe tải chở hàng này thường có trọng tải từ 7 tấn đến 15 tấn. Được sử dụng để vận chuyển hàng hóa trên nhiều địa hình khác nhau, quãng đường xa hay liên tỉnh. Phí thuê phụ thuộc nhiều vào loại hàng hóa được vận chuyển và quãng đường vận chuyển. Loại xe chở hàng này còn được sử dụng để chuyên chở thiết bị sản xuất, máy móc… Là sự lựa chọn của nhiều khách hàng khi muốn vận chuyển hàng hóa nông sản từ tỉnh này sang tỉnh thành khác.
  • Xe tải chở hàng hạng nặng: Loại xe này thường có trọng tải từ 16 tấn đến 40 tấn. Được sử dụng để chuyên chở các loại hàng hóa có số lượng hàng và khối lượng lớn, vận chuyển đường xa. Các loại xe tải chở hàng này thường có rơ mooc phía đuôi xe để kéo container. Phí thuê của loại xe tải hạng nặng này là cao nhất trong các loại xe tải.
Xe tải chở hàng hạng nặng
Xe tải chở hàng hạng nặng

Phân loại theo cấu tạo và mục đích sử dụng

  • Xe tải chở hàng thùng kín: Loại xe tải này có thùng xe được thiết kế kín đáo, đảm bảo an toàn cho hàng hóa được vận chuyển. Các loại xe tải chở hàng thùng kín này thường được sử dụng để chở các loại hàng hóa có giá trị cao, tránh ảnh hưởng bởi thời tiết xấu bên ngoài.
  • Xe tải chở hàng thùng phủ mui bạt: Đây là dạng thùng lửng, ở bên trên được phủ mui bạt, không khí ở bên trong cũng thông thoáng hơn so với các loại thùng kín. Loại xe tải chở hàng thùng phủ mui bạt này có thể vận chuyển nhiều loại hàng hóa. Nếu không được phủ mui bạt thì có thể sử dụng để vận chuyển các loại vật liệu xây dựng, nếu phủ thêm mui bạt thì có thể vận chuyển các loại hàng hóa cần bảo quản khác. Nhưng không thể vận chuyển hàng thực phẩm tươi sống bằng loại thùng xe này.
  • Xe tải chở hàng có thùng đông lạnh: Loại xe tải chở hàng này được sử dụng để chuyên chở các loại hàng hóa cần bảo quản đông lạnh như thực phẩm tươi sống, hàng nông sản, hàng hóa đông lạnh cần vận chuyển đường dài… Phí thuê của các loại xe tải chở hàng có ngăn đông lạnh thường sẽ cao hơn so với các loại xe chở hàng hóa cùng kích thước trọng tải khác.
Xe tải chở hàng có thùng đông lạnh
Xe tải chở hàng có thùng đông lạnh

Trên đây là thông tin về các loại xe tải chở hàng được dùng phổ biến hiện nay mà Chuyển Nhà Viet Moving muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có nhu cầu thuê xe tải chở hàng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

>>> Xem thêm: Hàng cồng kềnh là gì? Phương thức vận chuyển hàng hóa cồng kềnh

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Xe tải chở hàng là xe gì?

Các loại xe tải chở hàng được định nghĩa là phương tiện vận tải hàng hóa, thiết bị chuyên dụng có khối lượng chuyên chở cho phép được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có trọng lượng hơn 1500kg theo điểm 3 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41 : 2016 / BGTVT về báo hiệu đường bộ.

⭐⭐⭐Theo tải trọng của xe có những loại xe nào?

Theo tải trọng của xe có những loại xe là:  Xe tải chở hàng hạng nhẹ, xe tải hạng trung và xe tải hạng nặng.

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807