Hướng dẫn chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới đúng cách

Ý nghĩa việc cúng tạ ơn thổ địa

Nhiều gia đình thắc mắc với việc chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới một cách phù hợp. Các gia đình phải tính đến chuyện tâm linh như di dời bàn thờ tổ tiên, lư hương, bàn thờ Thần Tài về nhà mới. Bên cạnh việc sắp xếp, khiêng hàng trăm hiện vật lớn nhỏ khắp nhà. Vậy chuyển bàn thờ Thần tài sang nhà mới như thế nào để gia đình luôn bình an, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của bàn thờ thần tài trong tâm linh

Bàn thờ Thần tài không còn là điều xa lạ trong đời sống tâm linh của người Việt. Từ lâu, người ta tin rằng đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng cửa vào nhà sẽ rước tài lộc, vượng khí vào nhà. Thần Tài sẽ ban cho một gia đình có công việc làm ăn phát đạt, tiền bạc và của cải dồi dào.

Bộ ấm chén mạ vàng, đĩa đựng trái cây, lọ hoa, lọ muối, hũ gạo, thau nước thường thấy trên bàn thờ thần tài. Nhiều gia đình hiện nay cúng thần Tài – ông Địa bằng đĩa hoa quả, điếu thuốc lào, với mục đích cầu tài lộc, bình an. Ngoài ra, trên bàn thờ Thần tài còn có tượng cóc ngậm tiền, quay đầu ra vào buổi sáng và buổi tối quay vào có ý nghĩa tài lộc vào nhà.

Bàn thờ thần tài có ý nghĩa gì trong tâm linh
Bàn thờ thần tài có ý nghĩa gì trong tâm linh

Nếu công việc làm ăn tại nhà cũ được thuận lợi, may mắn, phát đạt thì gia chủ nên thỉnh Thần Tài – Ông Địa về nơi ở mới. Chuyển bàn thờ Thần Tài, Ông Địa đến nơi ở mới cũng giống như chuyển các bàn thờ tâm linh khác, gia chủ cần hoàn thiện đầy đủ các quy trình, nghi lễ. Những vị thần này sẽ tiếp tục ban phước cho chúng ta.

Quy trình chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới

Khi chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới cần tiến hành lễ cúng nếu gia chủ chọn chuyển bàn thờ Thần tài đến địa điểm mới hoặc thay bàn thờ. Khi chuyển bàn thờ Thần tài đến vị trí mới cần tuân thủ các quy trình sau:

Trước khi thực hiện nghi thức di dời bàn thờ Thần tài

Bước đầu tiên khi thực hiện nghi thức chuyển bàn thờ Thần tài sang nhà mới là xác định ngày giờ chuyển nhà phù hợp. Bạn nên nhờ đến sự hướng dẫn và trợ giúp của các chuyên gia phong thủy nếu không căn được thời gian chuyển bàn thờ hợp lý. Họ sẽ xem xét hướng nhà khi quyết định vị trí đặt bàn thờ cũng như ngày giờ làm lễ chuyển bàn thờ.

Hướng bàn thờ Thần Tài sẽ bao quát cửa giúp gia chủ quản lý tiền bạc, khách khứa, tài lộc luân chuyển vào nhà, xua đuổi vận rủi dù không đặt giữa nhà. Những oan hồn xui xẻo, ác độc không được phép vào bên trong ngôi nhà. Sau đó, để thể hiện tấm lòng của gia chủ và tạo ra vượng khí cho các vị thần theo về cư ngụ, bạn phải chuẩn bị và sắp xếp đầy đủ các lễ vật trên bàn thờ.

Chọn ngày giờ chuyển vị trí thần tài phù hợp
Chọn ngày giờ chuyển vị trí thần tài phù hợp

Hương, hoa tươi, trái cây, rượu, xôi, trầu cau, đồ mặn (heo quay), vàng mã là những lễ vật quan trọng để đặt lên bàn thờ Thần Tài.

Tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới

Khi chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới, trước tiên gia chủ đặt tiền vàng, bát nước, ba ly rượu và lọ hoa tại nơi ở cũ. Tiếp theo, chủ nhà sẽ đọc một bài văn khấn với các vị thần, xin họ chuyển đến nơi ở mới và đốt ba cây nhang.

Khi hương đã cháy được nửa chừng, bạn sẽ thỉnh bàn thờ Thần Tài đến nhà mới khi hương vẫn còn cháy. Nếu khoảng cách xa, hãy để hương cháy trước hoặc sau khi hương tàn thì thực hiện thủ tục di dời ban thờ Thần Tài, ông Địa.

Khi gia chủ đến nhà mới, họ đốt tiền giấy vàng trong tro, tượng trưng cho việc họ đã nhận được vật phẩm và sử dụng nó để giao tiếp với cõi âm nơi họ mới chuyển đến. Sau đó, bạn sẽ cúng và thắp hương cho tuần mới trên bàn thờ. Ngoài ra, gia chủ sẽ rót rượu và đọc văn khấn thần linh, trong đó nêu rõ bàn thờ Thần tài đã được chuyển đến nơi ở mới. Kính thỉnh các ngài yên vị ở nơi thờ tự để gia chủ được thuận lợi và may mắn.

Thỉnh bàn thờ thần tài đến nhà mới
Thỉnh bàn thờ thần tài đến nhà mới

Lưu ý khi chuyển bàn thờ thần tài

Để tránh mắc phải những sai lầm có thể tránh trong quá trình chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới và hút tài lộc vào nhà, cần nắm rõ những lưu ý sau:

  • Nếu chuyên gia phong thủy tư vấn ngày giờ cụ thể làm lễ cúng, sắp xếp lịch trình hợp lý để tránh những ngày xấu.
  • Người thực hiện tốt nhất trong lễ cúng chuyển bàn thờ thần tài phải là nam giới. Nếu chỉ có chủ gia đình là nữ thì nghi lễ do nữ chủ gia thực hiện.
  • Các bài khấn phải được chuẩn bị trước, có thể đọc lại bằng tay hoặc ghi nhớ, và phải được đọc một cách mạch lạc và rõ ràng nhất có thể trong nghi lễ thờ cúng.
  • Để thu hút tiền bạc và vận may vào nhà, xem xét các khía cạnh hợp lý nhất về hướng và vị trí. Đảm bảo rằng địa điểm sạch sẽ, thoáng và linh thiêng.
  • Trong nghi lễ cúng thần tài, cần phải cẩn trọng trong mọi bước di chuyển để tránh bị ngã, va chạm với thần tài. Khi đọc văn khấn phải hoàn toàn nghiêm túc, thể hiện sự thành tâm khi thỉnh cầu thần tài, thần tài sẽ tiếp nhận và phù trợ cho gia chủ.

Tất cả các thủ tục chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới hoặc về một vị trí khác trong nhà theo đúng quy trình, nghi lễ, hợp phong thủy để cát lợi cho gia đình được nêu ở trên. Những ai muốn chuyển vị trí bàn thờ để rước tài lộc và sức khỏe vào nhà thì bài viết này sẽ vô cùng hữu ích.

Xem thêm: Mâm trái cây cúng về nhà mới gồm những gì?

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807