[Giải đáp] Chuyển Nhà Có Cần Chuyển Hộ Khẩu Không?

Chuyển nhà có cần chuyển hộ khẩu không

Chuyển nhà có cần chuyển hộ khẩu không là vấn đề khiến nhiều người thắc mắc hiện nay. Bởi hộ khẩu thường trú là một trong các loại giấy tờ tùy thân rất quan trọng của gia đình, nó là loại giấy tờ chứng minh việc cư trú hợp pháp của một người ở địa chỉ mới. Không chỉ để cho các cấp chính quyền nắm bắt dễ dàng quản lý cư trú mà đó còn là trách nhiệm thực hiện đúng nghĩa vụ và hưởng những quyền lợi của mình ở địa phương đăng ký.

Trong bài viết này Chuyển Nhà Viet Moving sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về việc chuyển hộ khẩu thường trú khi chuyển nhà có cần phải bắt buộc hay không và khi nào thì nên chuyển hộ khẩu?

Sổ Hộ Khẩu Là Gì?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề chuyển nhà có cần chuyển hộ khẩu không thì bạn nên tìm hiểu về khái niệm hộ khẩu là gì. Hộ khẩu là một cách thức để quản lý nhân khẩu của một số quốc gia ở châu Á. Trong cách thức quản lý bằng hộ khẩu, đơn vị quản lý xã hội là các hộ gia đình, tập thể do một chủ hộ chịu trách nhiệm. Sổ hộ khẩu sẽ do đơn vị cơ quan công an có thẩm quyền cấp sổ. Khi sinh ra, con cái sẽ được nhập khẩu theo hộ khẩu của ba mẹ.

Hộ khẩu còn có ảnh hưởng rất nhiều tới quyền lợi khác của mọi người như: phân chia ruộng đất, nhà ở, lương thực, thực phẩm, giấy tờ, việc làm, tiêu chuẩn về điện nước hay trường học,… Khi chuyển đến nơi ở mới, người dân cần phải làm thủ tục thay đổi hộ khẩu. Đối với những người dân nhập cư vào những thành phố, việc chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà này còn gọi là nhập hộ khẩu.

Sổ hộ khẩu là gì?
Sổ hộ khẩu là gì?

Hệ thống hộ khẩu ngày nay vẫn đang được dùng ở nhiều nước như: Đài Loan, Nhật Bản, Bắc Triều Tiên,Trung Quốc, Việt Nam. Tại các quốc gia khác, mặc dù họ không dùng chính sách hộ khẩu nhưng Chính phủ cũng đã áp dụng những cách thức quản lý tương tự, chẳng hạn như căn cước, thẻ bảo trợ xã hội, mã số công dân (Hoa Kỳ), phiếu chứng nhận địa chỉ cư trú hay hộ chiếu EU (các quốc gia thuộc liên minh Châu Âu),…

Việt Nam chính thức bỏ thủ tục cấp sổ hộ khẩu từ ngày 30 tháng 10 năm 2017. Thay vào đó là sẽ quản lý nơi cư trú bằng thẻ chứng minh công dân, trên đó sẽ ghi cụ thể mã số dùng để truy cập vào trong cơ sở dữ liệu dân cư bằng mạng internet.

Khi nào thì nên chuyển hộ khẩu?

Việc chuyển hộ khẩu thường trú là một việc hết sức cần thiết, tuy nhiên không bắt buộc phải chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà xong, nó còn tùy thuộc vào điều kiện thực tế mà bạn có thể xem xét thời điểm chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà cho thích hợp. Những thời điểm mà bạn cần phải chuyển hộ khẩu:

Cho con đi học

Tại những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh hiện nay thì để con có đủ điều kiện để nhập học từ cấp học I, II, III cần phải có hộ khẩu thường trú.

Xác định sinh sống lâu dài

  • Nếu bạn xác định nơi ở hiện nay là nơi để sinh sống lâu dài thì trước hay sau gì bạn bắt buộc cũng phải chuyển hộ khẩu, vì vậy ngay khi có thể thì bạn nên chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà.
  • Trong trường hợp nếu như bạn xác định chỉ là đầu tư bất động sản hay chỉ ở tạm thời thôi thì bạn không nên chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà vì như vậy sẽ rất mất thời gian khi bạn chuyển đến chỗ ở khác.
Chuyển sổ hộ khẩu khi xác định ở lâu dài
Chuyển sổ hộ khẩu khi xác định ở lâu dài

Chuyển Nhà Có Cần Chuyển Hộ Khẩu Không?

Theo Luật Cư trú được ban hành vào năm 2006 và được sửa đổi và bổ sung vào năm 2013 quy định tại khoản 1, Điều 23 có nội dung sau: người đã đăng ký hộ khẩu thường trú mà chuyển chỗ ở hợp pháp, nếu chuyển tới chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện để đăng ký thường trú thì bạn cần phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục thay đổi địa điểm đăng ký thường trú trong khoảng thời gian là 12 tháng.

Các thủ tục cần thiết để chuyển hộ khẩu?

Việc chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà cũng tương đối đơn giản, không có gì quá phức tạp, việc bạn cần làm là chỉ cần đem giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu cũ, sổ đỏ hoặc hợp đồng mua bán nhà, đất, căn hộ chung cư đến cơ quan công an phường, xã, thị trấn nơi mình đang cư trú và xin thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu.

Tất cả các hồ sơ sẽ được cơ quan công an phường, xã, thị trấn yêu cầu bạn điền đầy đủ tất cả các thông tin, ảnh công chứng nhưng bạn sẽ phải xin xác nhận chuyển hộ khẩu ở địa phương cũ.

  • Bản giấy tờ khai thay đổi nhân khẩu
  • Xác nhận của cơ quan địa phương cũ

Sau khi hoàn tất bản khai nhân khẩu và yêu cầu chuyển hộ khẩu thì tiếp theo bạn cần tới địa phương cũ để xin xác nhận cắt khẩu cũ để chuyển qua hộ khẩu thường trú mới.

Trên đây Chuyển Nhà Viet Moving đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc chuyển nhà có cần chuyển hộ khẩu không? Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

>>> Xem thêm: [Giải đáp] Về nhà mới thắp hương bao nhiêu ngày?

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Chuyển Nhà Có Cần Phải Chuyển Hộ Khẩu Không?

Theo Luật Cư trú được ban hành vào năm 2006 và được sửa đổi và bổ sung vào năm 2013 quy định tại khoản 1, Điều 23 có nội dung sau: người đã đăng ký hộ khẩu thường trú mà chuyển chỗ ở hợp pháp, nếu chuyển tới chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện để đăng ký thường trú thì bạn cần phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục thay đổi địa điểm đăng ký thường trú trong khoảng thời gian là 12 tháng.

⭐⭐⭐Khi nào thì cần chuyển hộ khẩu?

Những thời điểm mà bạn cần phải chuyển hộ khẩu: cho con đi học, xác định sinh sống lâu dài

5/5 - (7 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807