Mã Định Danh Là Gì? Cách Tra Cứu Mã Định Danh Cá Nhân Mới Nhất 2022

Mã định danh là gì?

Mã định danh là gì? Đây là khái niệm mà rất nhiều người vẫn còn thắc mắc. Làm sao để tra cứu mã định danh? Mã định danh được sử dụng để làm gì? Cấu trúc và ý nghĩa của những con số mã định danh là gì? Trong bài viết dưới đây, Chuyển Nhà Viet Moving sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết về mã định danh và cách để tra cứu mã định danh cực đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Mã định danh là gì?

Nhiều bạn đọc vẫn không biết mã định danh là gì, mặc dù thực tế rằng nó là thông tin rất quan trọng đối với một công dân. Mã định danh cá nhân là một dãy số tự nhiên bao gồm 12 chữ số được quy định tại Điều 13 Nghị định số 137/2015 / NĐ-CP của Chính phủ. Bộ Công an cấp mã số định danh hoàn toàn bí mật và được quản lý thống nhất trên phạm vi cả nước. Mỗi công dân đều sở hữu một mã định danh cá nhân riêng và không giống với bất kỳ ai khác.

Mã định danh cá nhân
Mã định danh cá nhân

Chức năng của mã định danh là gì?

Chức năng của mã định danh là gì? Đối với mỗi công dân thì đây là một thông tin rất quan trọng. Nó có 3 chức năng sau:

  • Tìm kiếm dữ liệu về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
  • Có thể thay thế các giấy tờ tùy thân trong quá trình mua và bán nhà
  • Thay thế được cho mã số thuế cá nhân.

Tìm kiếm dữ liệu của công dân trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015 / NĐ-CP của Chính phủ; Điều 5 Thông tư 59/2021 / TT-BCA của Bộ Công an:

Mã định danh cá nhân sẽ được tạo từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Dãy số này được sử dụng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và những cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác. Cụ thể, các cơ quan và các cá nhân có thẩm quyền sẽ được sử dụng mã định danh cá nhân trên thẻ Căn cước công dân để tìm kiếm dữ liệu của người được cấp thẻ.

Số định danh cá nhân của mỗi công dân chính là mã số căn cước công dân và mã định danh trong giấy khai sinh. Có thể giao dịch với những cá nhận và cơ quan có liên quan nếu công dân đã được cấp thẻ căn cước công dân hoặc giấy khai sinh có mã định danh cá nhân.

Tra cứu thông tin công dân
Tra cứu thông tin công dân

Thay thế các giấy tờ tùy thân trong quá trình mua bán nhà ở

Mã định danh cá nhân sẽ chỉ sử dụng được đối với những công dân đã được cấp mã định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về đăng ký đầu tư và đăng ký kinh doanh. Khi thực hiện các nghiệp vụ hành chính liên quan đến nhà ở và kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật, mã định danh có thể thay thế cho nhiều loại giấy tờ liên quan bao gồm: bản sao CCCD / CMND, sổ hộ khẩu, hộ chiếu … theo quy định của pháp luật.

Thay thế cho mã số thuế cá nhân

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 35 Luật Quản lý thuế năm 2019, khi cấp mã định danh cá nhân cho mọi công dân thì mã định danh sẽ được sử dụng thay cho mã số thuế.

Do đó, trong thời gian tới, mã số thuế cá nhân sẽ được thay thế khi thực hiện các thủ tục, giao dịch liên quan đến mở tài khoản ngân hàng, đăng ký giao dịch điện tử, kê khai thuế, nộp thuế và các hoạt động liên quan đến thuế sau khi cấp mã định danh cá nhân cho tất cả công dân đã được hoàn thiện và khái niệm mã định danh là gì trở nên phổ biến hơn.

Mã định danh được cấp khi nào và dùng để làm gì?

Công dân được cấp mã số định danh cá nhân theo hướng dẫn tại Điều 14 và Điều 15 Nghị định số 137/2015 / NĐ-CP của Chính phủ trong các trường hợp sau:

  • Đăng ký làm giấy khai sinh
  • Làm căn cước cho công dân (công dân đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú nhưng chưa được cấp mã định danh cá nhân hoặc chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số sang CCCD).
Cấp mã định danh cá nhân
Cấp mã định danh cá nhân

Cấu trúc và ý nghĩa số mã định danh

Mã định danh cá nhân gồm có 12 chữ số, thường thể hiện ở căn cước công dân. Vậy bạn đã biết cấu trúc và ý nghĩa số mã định danh là gì chưa? Bây giờ, hãy rút CCCD của bạn ra và bắt đầu kiểm tra xem số CCCD có nghĩa là gì nhé:

03 chữ số đầu: là mã tỉnh / thành phố trực thuộc trung ương nơi đăng ký khai sinh của công dân.

01 chữ số tiếp theo: Mã thế kỷ của công dân (tính theo năm sinh) và mã giới tính (1 số) của công dân. Các số này được quy định cụ thể như sau:

  • Sinh vào thế kỷ 20 (những năm 1900 đến 1999): Nam (0) và Nữ (1).
  • Sinh vào thế kỷ 21 (những năm 2000 đến 2099): Nam (2) và Nữ (3).
  • Sinh vào thế kỷ 22 (những năm 2100 đến 2199): Nam (4) và Nữ (5).
  • Sinh vào thế kỷ 23 (những năm 2200 đến 2299): Nam (6) và Nữ (7).
  • Sinh vào thế kỷ 24 (những năm 2300 đến 2399): Nam (8) và Nữ (9).

02 chữ số tiếp theo: Đây là mã năm sinh của công dân. Lấy hai số của của năm sinh làm mã năm sinh.

06 chữ số còn lại: Là những số ngẫu nhiên mã công dân được cấp.

Cấu trúc mã định danh
Cấu trúc mã định danh

Ví dụ: Bạn hãy hình dung về cấu trúc và ý nghĩa của mã số căn cước công dân như sau: Nếu số định danh cá nhân của công dân trên CCCD là 052198256867, bạn có thể suy ra rằng họ là công dân nữ, sinh năm 1998 tại Bình Định và có số ngẫu nhiên là 256867.

Cách tra mã định danh cá nhân mới nhất 2022

Bạn có tò mò về cách tra mã định danh là gì không? Đây là hai phương pháp nhanh nhất và được sử dụng rộng rãi nhất để xác định danh tính công dân.

Tra cứu mã định danh trên Giấy khai sinh, Căn cước công dân

Đối với những trẻ đã được làm giấy khai sinh, bạn có thể tra cứu số định danh cá nhân của công dân bằng cách xem ngay trên giấy khai sinh. Nếu bạn sử dụng ID hoặc CCCD 12 chữ số nhưng chưa có mã định danh, thì 12 chữ số đó đóng vai trò là mã số định danh cá nhân của bạn.

Phụ huynh có thể đến công an thị xã / quận / huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để tra cứu mã định danh cá nhân cho học sinh nếu trong giấy khai sinh không có mã định danh, không có CCCD / ID và không biết cách tra cứu mã định danh.

Tra cứu mã định danh cá nhân qua Cổng dữ liệu dân cư Quốc gia

Bạn có thể đăng nhập vào trang web cổng dữ liệu dân cư quốc gia trực thuộc quản lý của bộ công an để tra cứu mã định danh cá nhân của mình.

Sau khi đăng nhập, bạn có thể truy cập vào tài khoản Cổng Dịch vụ Công dân Quốc gia. Để tìm mã định danh cá nhân của bạn, hãy nhấp vào mục “Lưu trú” ở giao diện trang chủ. Phần “Thông tin Người thông báo” sẽ bao gồm cả mã định danh cá nhân.

Tra mã định danh
Tra mã định danh

Trên đây là những kiến thức về mã định danh là gì, ý nghĩa cách tra cứu mã định danh cá nhân mà Chuyển Nhà Viet Moving muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích đối với bạn. Trong những bài viết sau, chúng tôi sẽ luôn cập nhất những kiến thức và thông tin hữu ích nhất. Hãy theo dõi và đón chờ những bài viết bổ ích nhé!

>>> Xem thêm: Cách đăng ký mã QR cho xe tải luồng xanh mới nhất

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Mã định danh cá nhân là gì?

Mã định danh cá nhân là một dãy số tự nhiên bao gồm 12 chữ số được quy định tại Điều 13 Nghị định số 137/2015 / NĐ-CP của Chính phủ. Bộ Công an cấp mã số định danh hoàn toàn bí mật và được quản lý thống nhất trên phạm vi cả nước. Mỗi công dân đều sở hữu một mã định danh cá nhân riêng và không giống với bất kỳ ai khác.

⭐⭐⭐Làm sao để tra cứu mã định danh cá nhân?

Hai cách nhanh nhất và được sử dụng rộng rãi nhất để tra cứu mã định danh của công dân là: tra cứu mã định danh cá nhân qua Cổng dữ liệu dân cư Quốc gia và tra cứu mã định danh trên Giấy khai sinh, Căn cước công dân

5/5 - (4 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807