Thủ tục chuyển về nhà mới – Cúng nhập trạch chuyển nhà?

Thủ tục chuyển về nhà mới

Vì quá bận rộn với công việc nên nhiều gia đình hiện nay khi chuyển đổi nhà thường chỉ làm thủ tục chuyển về nhà mới đơn giản với một mâm cúng nhỏ và đơn giản. Nhưng bên cạnh đó, nhiều người thường cho rằng nhập trạch chuyển nhà là một nghi thức khá quan trọng để được các đấng thần linh tổ tiên chấp thuận, phù hộ, vậy nên không thể làm sơ sài và cần làm đúng thủ tục khi về nhà mới.

Trong bài viết này, Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói Viet Moving xin được trình bày các bước tiến hành thủ tục chuyển về nhà mới đầy đủ nhất theo chuẩn phong thủy. Dựa vào đây, tùy vào điều kiện gia đình và niềm tin về tâm linh của bạn mà nên thực hiện đầy đủ hay lược bỏ bớt đi cho phù hợp.

Ý Nghĩa của nghi lễ cúng thủ tục chuyển về nhà mới nhập trạch.

Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch đó là từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Như vậy nói một cách đơn giản nhập trạch có nghĩa là thủ tục chuyển về nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thổ địa, thần linh đang cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền khá quan trọng của người Việt Nam ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

Nhập trạch là gì và ý nghĩa của nhập trạch
Nhập trạch là gì và ý nghĩa của nhập trạch

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Vậy ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch trong thủ tục chuyển về nhà mới là gì? “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Quan niệm từ xa xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một khu vực, vùng đất đều có thần linh trấn quản. Vậy nên việc chuyển đến hoặc đi đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy mới được thần linh chấp thuận, cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới thuận lợi, suôn sẻ.
Đồng thời, do tổ tiên, thổ địa – thần tài đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, cúng phải nhập trạch xin phép được chuyển họ về nhà mới là việc cần làm, để gia đạo được phù hộ tiếp tục.

Hướng dẫn cách cúng nhập trạch chuyển về nhà mới

Lễ cúng nhập trạch thủ tục chuyển về nhà mới nên chuẩn bị những gì?

Để tránh những việc làm mất thời gian trong ngày chuyển nhà, bạn cần nắm rõ cách cúng nhập trạch và thủ tục chuyển về nhà mới để chuẩn bị đầy đủ. Hãy dùng một mảnh giấy nhỏ, ghi chú lại tất cả thứ đồ cần chuẩn bị cho lễ cúng nhập trạch dưới đây và lên kế hoạch mua đồ cúng hoặc soạn ra sẵn nhé!

1. Tìm ngày tốt làm lễ nhập trạch

Một ngày tốt để chuyển về nhà mới nên hội tụ đủ nhiều yếu tố: Là ngày hoàng đạo đẹp, Thuận lợi với chủ nhà, nếu là ngày hợp tuổi mệnh của gia chủ thì sẽ càng tuyệt vời hơn.

2. Chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) nhập trạch

Mâm cúng nhập trạch trong thủ tục chuyển về nhà mới thông thường có ba phần chính: là hương hoa, ngũ quả và mâm thức ăn. Bạn có thể chia ra làm 3 mâm nhỏ, hoặc trình bày chung trên một mâm lớn. Tùy vào điều kiện gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng lớn hay gọn nhẹ. Nhưng hãy nhớ, quan trọng vẫn là lòng thành của các bạn, không có chuyện mâm cúng nhập trạch lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn, nhỏ thì sẽ ít phù hộ. Vậy nên bạn cứ sắm lễ cúng chuyển về nhà mới trong khả năng kinh tế của mình nhé!

 • Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi để cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), trầu cau, cặp đèn cầy, nhang, 3 hũ nhỏ đựng gạo, vàng mã cúng nhập trạch, muối và nước.
 • Ngũ quả: Lựa chọn năm loại trái cây tươi theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn 5 quả cũng được, miễn sao cho mâm trái cây đẹp mắt và tươi ngon.
 • Mâm cơm cúng chuyển về nhà mới: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn mâm cúng chuyển nhà cơm chay hoặc cơm mặn. (Nếu đó là mâm cơm chay thì có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,…Nếu là mâm cỗ mặn thì gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc,1 trứng vịt luộc và 1 con tôm luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý. Ngoài ra mâm cơm khi cúng nhập trạch còn có thêm: 3 ly rượu, 3 ly trà, 3 điếu thuốc.)
Mâm cơm cúng nhập trạch
Mâm cơm cúng nhập trạch

3. Chuẩn bị văn khấn

Văn khấn lễ nhập trạch khi chuyển về nhà mới gồm 2 phần là văn khấn gia tiên và thần linh. Lưu ý, bạn cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày theo mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển dời bàn thờ, chuyển nhà đến nhà mới. Cần đọc rành mạch và với thái độ thành tâm. Hai bài văn khấn khá dài. Bạn có thể tham khảo chi tiết nội dung của bài văn khấn TẠI ĐÂY!

4. Chuẩn bị các đồ vật (vật phẩm) khác

 • Bếp than dùng để ở ngay giữa cửa chính.
 • Theo thủ tục chuyển về nhà mới thì những thành viên khi bước vào nhà sẽ không được đi với tay không, ai cũng phải cầm theo những đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu (như bếp gas, bếp dầu, không dùng đến bếp điện vì dân gian quan niệm bếp điện chỉ có tinh mà không có tướng, tức có nhiệt mà không có ngọn lửa nên không tốt), tiền bạc, gạo, muối, vàng, các vật may mắn khác,…
 • Chiếu (hoặc nệm) đang sử dụng.

Hướng dẫn cách cúng nhập trạch chuyển về nhà mới cụ thể

Dưới đây là các bước hướng dẫn cách làm lễ cúng nhập trạch về nhà mới chi tiết và đầy đủ nhất. Nếu bạn cảm thấy có phần nào chưa thật sự phù hợp với gia đình của mình có thể lược bỏ bớt một vài yếu tố.

 1. Việc đầu tiên trong nghi lễ nhập trạch cần làm là đốt lò than và đặt ngay trước cửa ra vào. Để tiết kiệm nhiều thời gian, bạn có thể đến nhà mới để đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.
 2. Chủ nhà (nên là người nam trụ cột của gia đình) bước qua lò than và vào nhà trước tiên (chân trái trước và chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.
 3. Khi xe chuyển nhà đến thì bày những đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các món đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục chuyển về nhà mới.
 4. Điều đầu tiên nên làm khi bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà
 5. Lúc này, một số thành viên trong nhà sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa lại cho ngay ngắn. Một số thành viên khác bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ
 6. Những thành viên trong gia đình cũng lần lượt bước chân qua lò than, cầm theo những vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các món đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không ai được đi tay không.
 7. Sau khi đọc xong văn khấn, trong lúc thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước phà trà, nên để nước sôi tầm 5 – 7 phút trước khi pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà cùng nhau thưởng thức. Việc nấu nước có ý nghĩa là khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.
 8. Một người đại diện để thắp nhang và đọc bài văn khấn, những thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng và chấp tay nghiêm trang.
 9. Bạn giữa lại 3 hũ muối, gạo, nước để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ
 10. Tiến hành hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro
 11. Lúc này lễ khấn nhập trạch xem như hoàn tất, bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào nhà và sắp xếp lại như ý muốn
Chuẩn bị 3 hũ muối gạo nước
Chuẩn bị 3 hũ muối gạo nước

Một số lưu ý khi làm thủ tục chuyển về nhà mới

 • Gia chủ muốn về nhà trước khi nhập trạch xin tham khảo các nguyên tắc và lưu ý của chúng tôi.
 • Nếu bạn chỉ nhập trạch lấy ngày và chưa chuyển hết đồ đã về ngay, thì những bước tiến hành tương tự, xem như việc chuyển bàn thờ gia tiên và thần linh về nhà trước, đồ đạc sẽ được chuyển về nhà sau. Tốt nhất bạn nên ngủ lại 1 đêm. Trong thời gian chờ đợi bạn cũng nên thường xuyên đến thắp nhang và trông nom để tạo nên sinh khí.
 • Lễ nhập trạch nhà thuê, nhà trọ là không bắt buộc và tùy vào niềm tin về thân linh của mỗi người. Có người cho rằng khi mình chuyển tới nơi ở mới, bàn thờ tổ tiên và thần linh cũng chuyển đi theo nên việc làm lễ khấn nhập trạch nhà trọ và nhà thuê là cần thiết. Lại có nhiều người cho rằng nhà thuê là nhà cửa và đất đai của người khác, mình chỉ là người ở tạm nên sẽ không cần làm lễ. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn vẫn có thể thực hiện bình thường theo những bước trên. Cách làm lễ nhập trạch nhà mua và nhà thuê là như nhau.
 • Nếu làm thủ tục chuyển về nhà mới nhà chung cư thì bạn cũng tiến hành tương tự việt nhập trạch nhà bình thường gồm những bước: xem ngày tốt, chuẩn bị đồ cúng, mâm cúng, soạn văn khấn và cuối cùng là làm lễ nhập trạch… Tuy nhiên theo nguyên lý an toàn cháy nổ thì nhiều khu chung cư sẽ hạn chế cho bạn đốt lò than, do đó bạn cần hỏi kỹ. Nếu không được phép thì trong nghi lễ nhập trạch nhà chung cư của bạn có thể lược qua những khâu này (sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của buổi lễ nên bạn hoàn toàn an tâm nhé!). Việc đốt vàng mã cũng nên vừa đủ và bạn không nên đốt quá nhiều. Tránh quá nguyên tắc sẽ gây ra rắc rối không đáng có (Ban quản lý của chung cư có thể sẽ đến xử lý, hoặc gây phiền toái đến hàng xóm – bạn không muốn những điều này xảy ra trong ngày nhập trạch đúng không?)
 • Nghi thức xông nhà mới: Không bắt buộc trong nghi thức cúng nhập trạch, nhưng nếu muốn bạn có thể thực hiện để xua tan, đuổi tà khí và làm cho không khí trong nhà lưu thông. Chỉ cần mua một ít thảo dược, trầm hương, đốt trong lư hương (hoặc một nồi nhỏ) và đi xông khắp nhà, đặc biệt xông ở những khu vực ẩm thấp và các ngóc ngách.
Nên xông nhà trước khi vào nhà mới
Nên xông nhà trước khi vào nhà mới
 • Treo chuông gió: chuông gió (hay còn goi là phong linh) theo quan niệm dân gian sẽ những có tác dụng luân chuyển không khí, xua đuổi tà khí và hút tài vận.
 • Trấn nhà: Dùng đá phong thủy hợp bản mệnh, hoặc tiền xu (Thường là 8 đồng), chia ra chôn 4 góc nhà để cầu may mắn và sung túc. Nhưng hiện tại những nhà đều xây cố định, lót gạch và thậm chí nhà có các hình thù phức tạp và không rõ góc nhà. Vậy nên bạn có thể cho vào những hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc khuất trong nhà, nhiều hơn 4 cũng được.
 • Trong bài viết, bạn được hướng dẫn thủ tục chuyển về nhà mới. Nhưng trước khi chuyển đến, bạn cần phải xin phép chuyển bàn thờ của gia tiên và thần tài, thổ địa.
 • Hãy luôn giữ tinh thần của bạn thoải mái vui vẻ, nói nhiều điều tốt đẹp trong thời gian làm thủ tục khi chuyển về nhà mới. Làm mọi việc thật cẩn thận, tránh rơi ngã đồ. Nếu cẩn thận có thể thuê đến dịch vụ chuyển nhà trọn gói để giảm thiểu những sự cố và tiết kiệm thời gian.
 • Không ngủ trưa lại nhà mới vì đó là biểu hiện cho sự lười biếng, ù lì, đây là điều bạn cần biết để tránh khi mới nhập trạch.
 • Chuyện bà bầu có nên chuyển nhà và người tuổi Dần cần kiêng kỵ chuyển nhà tùy thuộc vào quan điểm của từng người. Tuy nhiên theo Dịch Vụ Chuyển Nhà Trọn Gói VietMoving, nếu như gia chủ cẩn thận, có lòng thành và tuân thủ những gì cần làm trong lễ cúng nhập trạch thì phụ nữ mang thai hay người tuổi Dần đều có thể cùng tham gia chuyển nhà!
 • Lưu ý vấn đề cháy nổ khi đốt vàng mã hoặc đốt lò than.

Thực ra những việc cần làm trong nghi lễ chuyển nhà mới cũng khá đơn giản, do đó bạn có thể tự làm thủ tục chuyển về nhà mới. Nếu gia đình nào có điều kiện hoặc nhà bạn cần chuyển dọn nhà với quy mô lớn và đặc biệt tin lớn vào phong thủy thì có thể mời thầy về cúng nhập trạch. Nhưng nói tóm lại, việc làm nghi lễ cúng nhập trạch đều thể hiện lòng thành của chủ nhà, vậy nên dù tự cúng hay mời thầy thì bạn đều cần phải thành tâm.

Những câu hỏi thường gặp khi chuyển về nhà mới

⭐⭐⭐ Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch đó là từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Như vậy nói một cách đơn giản nhập trạch có nghĩa là thủ tục chuyển về nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thổ địa, thần linh đang cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền khá quan trọng của người Việt Nam ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

⭐⭐⭐Chuyển về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Để tránh những việc làm mất thời gian trong ngày chuyển nhà, bạn cần nắm rõ cách cúng nhập trạch và thủ tục chuyển về nhà mới để chuẩn bị đầy đủ. Hãy dùng một mảnh giấy nhỏ, ghi chú lại tất cả thứ đồ cần chuẩn bị cho lễ cúng nhập trạch dưới đây và lên kế hoạch mua đồ cúng hoặc soạn ra sẵn nhé!

 • Tìm ngày tốt làm lễ nhập trạch
 • Chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) nhập trạch
 • Chuẩn bị văn khấn
 • Chuẩn bị các đồ vật (vật phẩm) khác

⭐⭐⭐Chuyển về nhà mới cần lưu ý những gì?

 • Gia chủ muốn về nhà trước khi nhập trạch xin tham khảo các nguyên tắc và lưu ý của chúng tôi.
 • Nếu làm thủ tục chuyển về nhà mới nhà chung cư thì bạn cũng tiến hành tương tự việt nhập trạch nhà bình thường gồm những bước: xem ngày tốt, chuẩn bị đồ cúng, mâm cúng, soạn văn khấn và cuối cùng là làm lễ nhập trạch…
 • Lễ nhập trạch nhà thuê, nhà trọ là không bắt buộc và tùy vào niềm tin về thân linh của mỗi người.

Hy vọng những thông tin về thủ tục chuyển về nhà mới trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn có buổi lễ cúng nhập trạch suôn sẻ, chúc cuộc sống gia đình của bạn về sau hanh thông, tràn trề hạnh phúc trong ngôi nhà mới!

Xem ngay:

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807