Tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng tốt nhất hiện nay

Lợi ích khi thiết kế một kho hàng

Khi nói đến việc xây dựng và tổ chức nhà kho, các tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng là rất quan trọng. Để duy trì tính chuyên nghiệp và an toàn, nhà đầu tư phải tuân thủ các tiêu chuẩn này. Vậy khi thiết kế xây dựng nhà kho cần lưu ý những tiêu chuẩn gì? Cùng tìm hiểu ngay chi tiết cụ thể trong bài viết này của Chuyển Nhà Viet Moving nhé!

Vai trò của việc thiết kế kho chứa hàng

Nhà kho là nơi sắp xếp, phân phối và bảo quản hàng hóa. Mọi quy trình hoạt động của doanh nghiệp đều phải cần có kho chứa hàng. Do đó, bạn phải đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng khi tiến hành thiết kế và thi công. Kho được bố trí các tủ kệ, trang thiết bị hợp lý, ngăn nắp, giúp nhân viên tiết kiệm thời gian và công sức khi kiểm tra, sắp xếp, lấy hàng. Năng suất sẽ tăng nếu bạn làm việc nhanh hơn.

Vai trò của việt thiết kế kho hàng
Vai trò của việt thiết kế kho hàng

Hơn nữa, việc sắp xếp mọi thứ hợp lý theo từng khu vực sẽ hỗ trợ tối ưu hóa không gian nhà kho. Các đồ vật lớn có thể được lưu trữ mà không cần phải trả tiền cho một nhà kho riêng biệt.

Tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng

Khi nói đến thiết kế và xây dựng nhà kho, các tiêu chuẩn về nhà kho luôn là một tiêu chuẩn tốt cần được ghi nhớ. Đây là một khía cạnh không thể bỏ qua, cho dù đó là một công ty lớn hay nhỏ. Do đó, sau đây là các tiêu chuẩn của nhà kho cần lưu ý:

Mục đích của việc xây dựng nhà kho

Tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng đầu tiên là thiết lập một sự hiểu biết rõ ràng về mục đích của nhà kho. Bạn sẽ lên kế hoạch cho những loại hoạt động nào và bạn sẽ dự trữ những loại hàng nào. Sau đó, lên kế hoạch thiết kế và chuẩn bị các công cụ và thiết bị cần thiết.

Vị trí địa lý của nhà kho

Khoảng cách giữa nhà kho và địa điểm vận chuyển là rất quan trọng. Đảm bảo rằng quá trình lấy, sắp xếp và vận chuyển mọi thứ được hoàn thành đúng thời hạn. Khách hàng sẽ ấn tượng bởi thời gian phục vụ khách hàng ngắn hơn. Đồng thời, vị trí địa lý và mặt bằng kho xưởng của nhà cung ứng phải thuận lợi. Thời gian giao hàng sẽ được rút ngắn nếu đơn vị thiếu nguồn nguyên liệu. Điều này sẽ vô cùng có lợi cho hoạt động của công ty.

Vị trí địa lý của kho xưởng
Vị trí địa lý của kho xưởng

Không gian của nhà kho

Tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng tiếp theo cần nghĩ đến là không gian trống. Bạn nên tổ chức kho hàng theo từng khu vực phù hợp: nơi nhận hàng, nơi cất giữ, nơi đóng gói, địa điểm vận chuyển,…. Để phân chia theo tính năng của từng loại hàng hóa. Giúp hoạt động kho hàng linh hoạt hơn.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên xác định xem sản phẩm của mình có mang tính chất theo mùa hay không. Để hướng dẫn cách thích nghi và bố trí khu vực kho hàng sao cho phù hợp với số lượng đồ cần lưu giữ. Tránh có quá nhiều hoặc quá ít không gian lưu trữ. Ngoài ra, khi phát triển nhà kho dựa trên công nghệ mô hình sản xuất, diện tích nhà kho phải tính đến các yếu tố sau:

  • Mỗi bộ phận hàng hóa được chỉ định vị trí riêng trong kho.
  • Cần lưu ý rằng việc không lập kế hoạch cho các kho hàng chồng chéo có thể khiến việc xuất, nhập và chuyển hàng hóa trở nên khó khăn hơn.
  • Giá kệ kho hàng phải đủ rộng để chứa được tải trọng cũng như số lượng hàng hóa phải lưu trữ và vận hành mỗi ngày.
  • Từ nguồn nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm, khu vực sản xuất nên được thiết kế theo một chiều thông suốt.
  • Các nhà kho để lưu trữ, bảo quản và lưu trữ các mặt hàng khác nhau phải được thiết kế với tính an toàn. Để tránh những trục trặc hoặc khó khăn không mong muốn, hãy đảm bảo mọi thứ được cất giữ cẩn thận.
Không gian nhà kho đảm bảo
Không gian nhà kho đảm bảo

Kết cấu kiến trúc của thiết kế kho chứa hàng

Cơ cấu kiến trúc của nhà kho phải đảm bảo yêu cầu về độ kiên cố và độ bền theo tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng. Vì có rất nhiều loại mặt hàng khác nhau nên mỗi khu vực phải được chia nhỏ và tổ chức riêng. Thiết kế kiến trúc nhà kho theo kích thước và kiểu dáng phù hợp dựa trên nhu cầu của đơn vị kho. Đảm bảo rằng quá trình lưu trữ các vật phẩm đơn giản và không có khó khăn có thể gây hại. Cụ thể:

  • Trần nhà: Để giảm nguy cơ nấm mốc, nên sử dụng các vật liệu không thấm nước, không nứt nẻ.
  • Sàn nhà: Nên sử dụng loại gạch chống trơn trượt, có độ ma sát cao, vệ sinh đơn giản, thoát nước tốt.
  • Hệ thống đóng mở cửa tự động là lựa chọn tốt nhất.
  • Sử dụng chất liệu sơn có khả năng chống thấm, dễ lau chùi, khử trùng trên tường và các góc nhà.

Do đó, tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng là vô cùng quan trọng và cần thiết mà mỗi chủ doanh nghiệp phải cân nhắc. Để đảm bảo quá trình cất giữ và vận hành các vật dụng được diễn ra đơn giản và nhanh chóng, không tốn thời gian và tiền bạc. Ngoài ra, đừng quên theo dõi Chuyển Nhà Viet Moving để cập nhật những thông tin mới nhất và cập nhật nhất về lĩnh vực xây dựng – kiến trúc nhé!

Xem thêm: Cách thiết kế kho chứa hàng hiệu quả và chuyên nghiệp

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807