Top 10 cách tái chế chai nhựa thành những đồ vật tiện dụng

Top 10 cách tái chế chai nhựa thành những đồ vật tiện dụng

Việt Nam là một trong các nước có mức độ báo động đỏ vì sự ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng lên mà trong đó chai nhựa là chiếm phần lớn nhất. Bạn có muốn học cách để tái chế chai nhựa để tạo ra những vật dụng hữu ích cho gia đình của bạn và góp phần bảo vệ môi trường?

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam đã có hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thường xuyên được thải ra nhưng chỉ 27% trong số đó được tái chế. Việt Nam cũng đang rất phải đối mặt với nguy cơ trở thành bãi tập kết rác toàn cầu với số lượng rác thải nhựa đã tăng đến 200% trong năm 2021. Vì thế, thứ trưởng của Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã khuyến cáo mọi người nên hạn chế các sản phẩm làm từ nhựa.

Chai nhựa là một vật dụng chiếm phần lớn số lượng rác thải nhựa nhưng cũng là một chất liệu khá hữu ích trong  cuộc sống hàng ngày của bạn và gia đình. Để góp vào phần bảo vệ môi trường và sức khỏe, bạn có thể áp dụng thêm 10 cách làm đồ handmade từ chai nhựa sau đây nhé!

1. Dùng vỏ chai làm đồ bảo vệ ống kính máy ảnh

Dùng vỏ chai làm đồ bảo vệ ống kính máy ảnh
Dùng vỏ chai làm đồ bảo vệ ống kính máy ảnh

Thay vì bạn ném các vỏ chai nhựa này đi thì sẽ không phân hủy được làm tăng rủi ro ô nhiễm môi trường thì có thể tái sử dụng chai nhựa chúng để làm đồ bảo vệ ống kính máy ảnh đắt tiền khỏi bị trầy xước.

Bạn dùng dao rọc giấy để cắt phần đế của chai nhựa có một đường kính bằng với ống kính máy ảnh rồi chụp gọn lên ống kính của bạn và cất giữ cẩn thận để tránh trầy xước khi di chuyển.

2. Cách tái chế vỏ chai làm chổi quét nhà

Cách tái chế vỏ chai làm chổi quét nhà
Cách tái chế vỏ chai làm chổi quét nhà

Vỏ chai không chỉ có một công dụng là đựng các loại chất lỏng mà bạn còn có thể tái chế thành những chiếc chổi nhỏ xinh để có thể quét nhà. Đây là một trong các sản phẩm tái chế từ chai nhựa rất độc đáo mà bạn có thể chưa nghĩ đến đâu nhé!

Bạn hãy chuẩn bị sẵn 3-4 chai nhựa (khoảng 1,5l), dao rọc giấy, kéo, dây thun và khúc gỗ để làm tay cầm rồi thực hiện theo các bước sau đây:

 • Dùng dao rọc giấy cắt đi phần đáy và giữ lại phần thân chai.
 • Dùng kéo cắt dọc theo thân chai, cắt thành sợi càng nhỏ thì chổi bằng chai nhựa sẽ quét sạch hơn.
 • Chai thứ nhất bạn sẽ chừa lại phần cổ chai để đem gắn cán chổi, từ chai thứ hai thì cắt bỏ phần cổ chai và chỉ chừa lại phần thân.
 • Xếp chồng lên phần thân chai được cắt lên phần vỏ chai có cổ để làm lông chổi.
 • Dùng tuốc nơ vít để đục một lỗ ở gần cổ chai rồi luồng dây thun vào và tách phần lông chổi ra cho dễ quét và cố định lại 2 đầu dây thun ở miệng chai.
 • Cuối cùng bạn đóng que gỗ vào trong miệng chai rồi đóng đinh cố định lại là sẽ có một cây chổi quét nhà thật tiện dụng.

Bạn có thể sử dụng cây chổi nhựa tái chế này để quét lá khô ngoài sân, vừa trông ngộ nghĩnh lại vừa tiện lợi và tiết kiệm!

3. Tận dụng chai nhựa để tưới nước cho cây

Tái chế chai nhựa để tưới nước cho cây
Tái chế chai nhựa để tưới nước cho cây

Thay vì mua bình để tưới nước cho cây, một cách làm đồ tái chế từ chai nhựa đơn giản và phổ biến nhất là đục nhiều lỗ nhỏ trên nắp chai nhựa để có thể tưới nước cho cây. Bạn nên lưu ý điều chỉnh những lỗ nhỏ trên nắp chai để tránh các tình trạng tưới nước quá nhiều hay quá ít cho cây.

Bạn cũng có thể làm một hệ thống tự động tưới nước cho cây bằng cách cắt bỏ đi phần đáy của chai rồi dùng vật nhọn tạo một vài lỗ trên nắp chai. Tiếp đến, bạn úp ngược chai vào chậu cây rồi dùng đất để lấp chai để chai đứng vững. Bạn từ từ đổ nước vào bên trong chai để nước men theo lỗ ở trên nắp chai thoát ra và ngấm vào đất từ từ.

4. Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa

Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa
Cách tái chế chai nhựa thành chậu hoa

Nếu bạn đang muốn trang trí cho góc làm việc của bạn thêm bắt mắt thì có thể thiết kế một lọ hoa để bàn từ chai nhựa. Bạn có thể làm chai nhựa để bàn theo các bước dưới đây:

 • Dùng dao rọc giấy để cắt chai nhựa 1,5l làm đôi.
 • Dùng bút vẽ để phác họa hình mèo hoặc thỏ rồi sau đó bạn sẽ cắt theo đường vẽ.
 • Sơn màu trắng cho chai nhựa rồi dùng đến bút khắc gỗ để trang trí hình theo ý thích.
 • Cho đất và hạt mầm vào bên trong chậu rồi chăm sóc hàng ngày.

5. Dùng chai nhựa để tách lòng đỏ trứng

Dùng chai nhựa để tách lòng đỏ trứng
Dùng chai nhựa để tách lòng đỏ trứng

Nếu bạn đang muốn tách lòng đỏ ra khỏi lòng trắng trứng nhanh chóng thì có thể sử dụng chai nhựa để hút lòng đỏ.

Cách thực hiện khá là đơn giản, bạn chỉ cần đập quả trứng ra một cái bát (chén), rồi bóp nhẹ chai nhựa để hút lòng đỏ ra để riêng sang một bát khác. Lòng trắng trứng lúc này đã tách ra khỏi lòng đỏ hoàn toàn nên giúp cho bạn chế biến món ăn dễ dàng.

6. Tái chế nắp chai nhựa để xâu kim

Tái chế nắp chai nhựa để xâu kim
Tái chế nắp chai nhựa để xâu kim

Kim chỉ là các vật nhọn mà bạn cần nên bảo vệ cẩn thận, đặc biệt là khi có trẻ con ở nhà.

Bạn hãy cho bông gòn vào một miếng vải nhỏ rồi sau đó cuộn lại bằng dây thun hay thắt nút để giữ bông. Kế đến bạn nên bắn keo vào bên trong của nắp chai và gắn với phần bông vừa cuộn vào. Như vậy, bạn đã có được một chỗ để kim tuyệt vời khi khâu vá rồi đấy.

7. Cách tái chế chai nhựa để trồng cây

Tái chế chai nhựa để trồng cây
Tái chế chai nhựa để trồng cây

Chai nhựa không chỉ để dùng trong việc tưới nước cho cây mà cũng đang được nhiều người lựa chọn để trồng cây theo kiểu vườn treo giúp việc tiết kiệm diện tích và trang trí cho căn nhà.

Bạn có thể chọn chai nhựa 1,5l rồi dùng đến dao rọc giấy đục một lỗ ở giữa thân chai. Tiếp theo bạn nên đục lỗ 4 ở góc xung quanh của chai rồi xỏ dây qua lỗ đã được đục và treo chai lên tường. Sau khi đã treo chai nhựa lên tường, bạn cho đất vào chai rồi gieo hạt.

8. Cách tái chế chai nhựa để đựng đồ đạc

tái chế chai nhựa để đựng đồ đạc
tái chế chai nhựa để đựng đồ đạc

Những chiếc chai nhựa tưởng chừng như vô dụng lại có thể được tận dụng cho gia đình nhỏ của bạn để đựng bàn chải đánh răng. Bạn cần chuẩn bị một chai nhựa, bút lông, dao rọc giấy, 3 miệng chai đã được cắt sẵn rồi thực hiện các bước dưới đây để có lọ đựng tiện dụng:

 • Canh phần ở giữa của thân chai rồi dùng đến bút lông để vẽ 2 đường tròn và cắt phần thân đi.
 • Giữ lại phần đầu và đáy của chai rồi sau đó ghép chúng lại bằng băng keo để làm thành 1 chai nước nhỏ.
 • Dùng dao rọc giấy để tách thành 3 hình tròn sao cho vừa với miệng chai bạn đã cắt sẵn.
 • Gắn miệng chai vào lỗ đã cắt và được cố định lại bằng súng bắn keo rồi sau đó cho bàn chải vào lọ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tái chế chai nhựa thành một hộp bút bằng cách cắt nửa vỏ chai nước đi rồi trang trí lên chai tùy thích. Sau đó, bạn dán chai lên tường bằng bằng keo hoặc để nơi nào tiện dụng. Kế đến, bạn chỉ việc cho những đồ dùng của mình vào như: kéo, bút, băng keo, thước kẻ… Cách tái chế chai nhựa này sẽ khá tiện dụng cho gia đình bạn vì sẽ giúp nhà cửa gọn gàng hơn.

9. Cách tái chế chai nhựa để làm giá sách

Tái chế chai nhựa để làm giá sách
Tái chế chai nhựa để làm giá sách

Nước xả vải hay nước giặt sau khi bạn đã sử dụng hết bạn có thể dùng đến vỏ chai để làm giá đựng sách. Bạn hãy làm giá sách theo các bước dưới đây:

 • Tận dụng 6 chai nhựa của nước xả vải cắt chúng theo hình ảnh minh họa.
 • Chuẩn bị thêm một miếng gỗ lớn (dài 50cm rộng 25cm) rồi sau đó sơn màu cho gỗ.
 • Dùng ốc vít để gắn những chai nhựa đã cắt lên tấm gỗ.

10. Cách tái chế chai nhựa làm đồ chơi cho bé

Tái chế chai nhựa làm đồ chơi cho bé
Tái chế chai nhựa làm đồ chơi cho bé

Bạn có thể tái sử dụng chai nhựa của nước xả vải rồi vẽ hình và sau đó cắt vỏ chai như hình minh họa để tạo thành một cái xẻng xúc cát cho bé chơi khi đi biển.

Bạn nên chọn loại chai nhựa của các sản phẩm nước giặt,  nước xả vải có nguồn gốc thực vật với bao bì thân thiện với môi trường để làm xẻng đồ chơi cho con. Trên chai nhựa của những dòng sản phẩm này thường dán nhãn How2Recycle để bạn nhận biết chất liệu đó có thể tái chế được.

Thay vì vứt bỏ những loại chai nhựa này đi sẽ gây áp lực lên môi trường sống thì bạn có thể chọn lựa các loại nhựa có thể tái chế và biến chúng thành các vật dụng hữu dụng trong cho gia đình. Khi hạn chế được số lượng lớn rác thải ra khỏi môi trường là bạn đã phần nào góp phần thực hiện lối sống xanh và bảo vệ sức khỏe rồi đấy.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807