Ứng dụng màu sắc trong thiết kế bao bì sản phẩm, nhãn mác

ứng dụng màu sắc thiết kế

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng những nhà hàng, tiệm đồ ăn thường sử dụng màu sắc theo tông nóng như đỏ cam, hay những mỹ phẩm chống lão hóa thường có màu tím không. Mỗi màu sắc trong thiết kế đều có những ý nghĩa riêng để dẫn dắt cảm xúc con người. Nếu chủ doanh nghiệp biết ứng dụng, phối hợp những gam màu với nhau sẽ tạo được những kết quả đáng ngờ
Đặc biệt đối với thiết kế bao bì sản phẩm, đây là một lĩnh vực đòi hỏi sự đầu tư, kiến thức và khả năng tính toán màu sắc cao. Vậy ứng dụng màu sắc vào trong thiết kế thế nào để được những mẫu thiết kế ấn tượng với khách hàng? Cùng VietMoving tìm hiểu lời giải trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa và ứng dụng của màu đỏ trong thiết kế bao bì sản phẩm

Màu đỏ là một màu sắc trong thiết kế thể hiện sự mạnh mẽ, đam mê, quyết liệt, may mắn và sự hào hứng. Tuy nhiên đây cũng là màu máu, liên tưởng đến chiến tranh, đau thương và mất mát và bao gồm luôn sự đe dọa. Vì vậy, khi sử dụng màu đỏ trong thiết kế bao bì sản phẩm cần khai thác ưu điểm, tránh lạm dụng gây phản cảm.

thiết kế màu đỏ
Thiết kế bao bì màu đỏ

Ví dụ về thiết kế bao bì sản phẩm hộp chè Thái Nguyên với sự kết hợp của hai màu đỏ và nâu. Màu sắc kết hợp tạo được sự ấm áp, tinh tế và mang đến hương vị truyền thống của từng búp chè. Để hiểu được rõ tính ứng dụng màu sắc, VietMoving sẽ phân tích rõ cho bạn theo tông màu gồm: đỏ đậm, đỏ nhạt và đỏ hồng.

 • Màu đỏ đậm: Thu hút được sự chú ý của khách hàng mạnh mẽ. Tạo ra cảm xúc lớn, nhưng cũng có thể tạo nên những kích thích tiêu cục. Bên cạnh đó, màu đỏ đậm cũng thể hiện sự quyến rũ, chuyên nghiệp và sang trọng.
 • Màu đỏ hồng: Gợi nên sự lãng mạn, liên tưởng đến tình yêu thường ứng dụng trong thiết kế bao bì sản phẩm dành cho nữ giới.
 • Màu đỏ nhạt: So với đỏ đậm, màu nhạt sẽ tạo ra cảm giác ít giá trị hơn. Tuy nhiên có ý nghĩa lớn về sự đam mê và tính dục.
 • Màu trắng: Tinh khiết, giản dị

Nhắc đến màu trắng, chúng ta sẽ nghĩ đến ngay sự tinh khôi , thuần khiết và an toàn, Thường được liên tưởng đến bác sĩ, thiên thần hay sữa. Vì lý do đó, nên sản phẩm được ứng dụng thiết kế bao bì sản phẩm y tế, sữa, những sản phẩm giảm cân…

Màu đen: Bí ẩn và quyền lực

Đối nghịch với màu trắng, chính là màu đen, màu sắc trong thiết kế này thể hiện được sự bí ẩn quyền lực và sang trọng. Vì thế, các hãng xe sử dụng màu sắc này để nâng tầm giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, màu đen cũng gợi nên những suy nghĩ tiêu cực như sự xui xẻo, tang tóc…Vì thế tùy từng sản phẩm mà ứng dụng màu sắc sao cho hiệu quả.

Màu tím: Huyền bí, thủy chung

Thiết kế màu tím
Thiết kế bao bì màu tím

Màu tím thể hiện sự lãng mạn, thủy chung vì nó là sự kết hợp giữa đỏ nhiệt huyết cùng xanh chắc chắn. Thêm vào đó, đây là màu sắc thể hiện sự huyền bí, sức mạnh và cả ma thuật, cuốn hút được ánh nhìn.

 • Màu tím đậm: Mang đến cảm giác ma mị có thể điều khiển tâm trí người khác. Nhưng nếu thiết kế bao bì sản phẩm quá lạm dụng màu sắc này sẽ gây phản tác dụng, tạo nên sự cưỡng chế trong tâm trí khách hàng.
 • Màu tím nhạt: Gợi tả những hoài niệm quá khứ, tác động khách hàng trở nên khao khát tình cảm, vì thế khách hàng dễ thuyết phục hơn.

Màu xanh dương: Tin tưởng, hy vọng

Nhắc đến xanh dương, chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến màu biển và bầu trời. Xanh dương tạo nên được cảm giác tin tưởng, sự thông thái về trí tuệ và cảm giác sâu sắc. Bên cạnh đó đây còn là màu sắc thể hiện sự tinh khiết và trong sáng, đây là lý do rất nhiều hãng nước khoáng lựa chọn xanh dương để thiết kế bao bì sản phẩm .

 • Màu xanh dương nhạt: Thể hiện sự sẻ chia, đồng cảm mang đến cảm giác an tâm, thanh thản cho người nhìn.
 • Màu xanh dương đậm: Mang đến sự chuyên nghiệp vững chắc thể hiện trí tuệ lớn.

Tham khảo: 5 Ý nghĩa và vai trò của bao bì trong kinh doanh, sản xuất

Màu xanh lá: Tươi mát, thanh lọc

Thiết kế màu xanh lá
Thiết kế bao bì màu xanh lá

Đây là màu sắc gợi nhớ đến cây cối, thiên nhiên, sự nảy nở , mang đến cảm giác tươi mát và thanh lọc. Khi nhìn thấy màu này, người tiếp xúc sẽ có cảm giác an toàn. Những thiết kế hướng đến môi trường thường chọn màu xanh làm màu sắc trong thiết kế về môi trường

 • Màu xanh lá cây đậm: Sự sống mạnh mẽ, thiên nhiên tràn trề, tuy nhiên lại không mới mẻ.
 • Màu vàng xanh: Đây là màu khá tiêu cực mang đến cảm giác yếu đuối bệnh tật. Do vậy nên sử dụng màu sắc cần phải khéo léo.

Màu vàng: Hạnh phúc, tươi mới

Màu vàng, đó chính là màu của sự sống, sự hưng thịnh, hạnh phúc, giàu có và phát triển. Nó còn là màu của sự thông thái và mạnh mẽ. Màu vàng kích thích hoạt động trí óc, thuyết phục khách hàng về mặt lý trí. Thiết kế bao bì sản phẩm với màu vàng sẽ giúp nâng tầm giá trị lên rất nhiều. Tuy nhiên nếu lạm dụng sẽ tạo cảm giác khó chịu cho người xem.

Màu cam: Ấm áp, vui vẻ

Màu cam là sự kết hợp giữa đỏ và vàng vì thế nó cũng giao thoa được 2 đặc tính của 2 màu sắc này đó là mạnh mẽ và ấm áp. Màu cam mang đến cảm giác tươi mát, sảng khoái. Bên cạnh đó còn rất quyến rũ và tạo nên bầu không khí hạnh phúc.

 • Màu cam đậm: Màu này tạo được sắc thái lớn nhất của màu cam, nhưng nó có nhược điểm là tạo cảm giác không tin tưởng.
 • Màu cam đỏ: Đầy mê hoặc và hấp dẫn.

Trên đây là những màu sắc phổ biến hay dùng để thiết kế bao bì sản phẩm . Nếu bạn muốn hiểu sâu hơn về ý nghĩa của những màu sắc hoặc có những mẫu bao bì hoàn hảo, hãy liên hệ đến VietMoving, chúng tôi rất sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Tham khảo: Ưu nhược điểm, phân biệt thùng carton in Offset và in Flexo

Rate this post

0979.847.807

0909.847.807