[Hỏi đáp] Xe nâng hàng có được tham gia giao thông không?

Xe nâng hàng có được tham gia giao thông không?

Xe nâng hàng có được tham gia giao thông không? Làm sao để xe nâng hàng được tham gia giao thông? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Hôm nay Chuyển Nhà Viet Moving sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên để được có được cho mình những kiến thức hữu ích.

 Xe nâng hàng có được tham gia giao thông không?

Xe nâng hàng có được tham gia giao thông không? Xe nâng hàng được xem là phương tiện chuyên dùng để nâng hạ hàng hóa trong các nhà máy, kho xưởng. Thị trường xe nâng hàng hóa hiện nay hoạt động vô cùng sôi nổi với nhiều mẫu mã, kiểu dáng đa dạng khác nhau

Trên thực tế thì xe nâng thường được sử dụng để làm việc trong những không gian hẹp như nhà xưởng, kho sản xuất chứ rất ít khi tham gia vào giao thông đường bộ. Theo như thông tư của Bộ giao thông vận tải với thắc mắc xe nâng hàng có được tham gia giao thông không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu các loại xe nâng đó không vượt quá tải trọng cho phép theo quy định và phải đảm bảo đầy đủ những loại giấy tờ, hồ sơ đăng ký đăng kiểm.

Xe nâng hàng
Xe nâng hàng

Làm sao để xe nâng hàng được tham gia giao thông?

Theo như quy định của bộ giao thông vận tải số 4381/2001/QĐ-BGTVT thì các loại phương tiện tham gia vào hệ thống giao thông trên đường bộ thuộc đất nước Việt Nam đều cần phải thực hiện đăng ký thủ tục theo đúng với quy định của pháp luật.

Xe nâng hàng sẽ được tham gia giao thông nếu đảm bảo các thủ tục và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đăng kiểm hỗ trợ cho cơ quan có thẩm quyền quản lý xe lưu thông trên đường một cách dễ dàng hơn. Đăng ký đăng kiểm cho xe nâng hàng sẽ được tiến hành tại phòng, sở giao thông mà công ty thuận tiện cho việc di chuyển để nộp giấy tờ, hồ sơ, kiểm tra kiểm định xe nâng.

Ngoài ra để xe nâng có thể được tham gia giao thông di chuyển trên đường còn cần thực hiện theo các thủ tục sau:

  • Giấy tờ chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật xe nâng và bảo vệ môi trường xe nâng và máy chuyên dùng được nhập khẩu.
  • Giấy phép điều khiển xe cho người điều khiển (giấy phép lái xe do cơ sở đào tạo cấp)
  • Hồ sơ kiểm định an toàn kỹ thuật xe nâng lần đầu (thời hạn thường là hai  năm)
  • Đăng kí xe nâng tham gia giao thông trên đường ở sở giao thông vận tải, lấy biển LA.

Thực tế thì thủ tục thực hiện đăng ký đăng kiểm cho xe nâng không quá khó khăn và phức tạp như bạn nghĩ. Thời gian để nhận được biển đăng kí đăng kiểm cho xe cũng khá nhanh chóng, chỉ từ 3- 15 ngày tùy từng trường hợp cụ thể. Tất nhiên, nếu như hồ sơ không đầy đủ, bạn sẽ phải thực hiện bổ sung và thời gian đăng kí sẽ lâu hơn bình thường.

Khi doanh nghiệp đảm bảo được những điều kiện nêu trên thì vấn đề xe nâng có được tham gia giao thông không sẽ có đáp án chính xác là hoàn toàn có thể. Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiến hành những dự án, công trình yêu cầu xe nâng phải di chuyển được thuận lợi hơn.

Xe nâng hàng được tham gia giao thông
Xe nâng hàng được tham gia giao thông

Những lưu ý khi điều khiển xe nâng tham gia giao thông

Xe nâng có thể được tham gia giao thông, tuy nhiên để đảm bảo được độ an toàn khi tham gia di chuyển trên đường bộ khi vận hành xe nâng thì các doanh nghiệp và người lái xe cần phải lưu ý các vấn đề sau:

  • Thứ nhất, cần đảm bảo tuân thủ đúng những quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật xe nâng và bảo vệ môi trường như trang bị đầy đủ hệ thống hãm có hiệu lực; hệ thống chuyển hướng có hiệu lực; hệ thống đèn chiếu sáng; bảo đảm được tầm nhìn cho người vận hành xe; Những bộ phận chuyên dùng phải được lắp đặt đúng vị trí, chắc chắn, bảo đảm an toàn khi hoạt động; Bảo đảm các khí thải, tiếng ồn đúng theo quy chuẩn môi trường.
  • Thứ hai, có đăng ký đăng kiểm và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.
  • Thứ ba, vận hành trong phạm vi quy định, bảo đảm an toàn cho người sử dụng, phương tiện và các công trình đường bộ khi di chuyển.
  • Thứ tư, việc sản xuất, lắp đặt, cải tạo, sửa chữa và nhập khẩu xe nâng phải tuân thủ đúng theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật xe nâng và bảo vệ môi trường.
  • Thứ năm, các doanh nghiệp, người điều khiển xe nâng phải có trách nhiệm bảo đảm tình trạng an toàn kỹ thuật và kiểm định theo đúng quy định khi tham gia vào giao thông đường bộ.
Lưu ý khi xe nâng hàng tham gia giao thông
Lưu ý khi xe nâng hàng tham gia giao thông

Đảm bảo những lưu ý trên thì có thể chắc chắn rằng xe nâng sẽ được tham giao thông như những phương tiện giao thông bình thường khác.

Những thông tin chia sẻ trên đây về xe nâng hàng có được tham gia giao thông không hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp có được đáp án chính xác về vấn đề này cũng như các lưu ý khi xe nâng tham gia giao thông? Nếu còn bất cứ vấn đề gì băn khoăn cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ với Chuyển Nhà Viet Moving qua số Hotline: 0989157500 | 0909.847.807. Chúc quý khách hàng vận hành xe an toàn, mang lại hiệu suất công việc cao.

>>> Xem thêm:9 tai nạn xe nâng thường gặp và cách phòng tránh

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Xe nâng hàng tham gia giao thông được không?

Theo như thông tư của Bộ giao thông vận tải với thắc mắc xe nâng hàng có được tham gia giao thông không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu các loại xe nâng đó không vượt quá tải trọng cho phép theo quy định và phải đảm bảo đầy đủ những loại giấy tờ, hồ sơ đăng ký đăng kiểm.

⭐⭐⭐Điều kiện để xe nâng hàng được tham gia giao thông là gì?

Xe nâng hàng sẽ được tham gia giao thông nếu đảm bảo các thủ tục và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đăng kiểm hỗ trợ cho cơ quan có thẩm quyền quản lý xe lưu thông trên đường một cách dễ dàng hơn. Đăng ký đăng kiểm cho xe nâng hàng sẽ được tiến hành tại phòng, sở giao thông mà công ty thuận tiện cho việc di chuyển để nộp giấy tờ, hồ sơ, kiểm tra kiểm định xe nâng.

5/5 - (6 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807