Dịch vụ chuyển nhà lừa đảo và những dấu hiệu để nhận biết

Dịch vụ chuyển nhà lừa đảo

Bạn cảm thấy rất khó để phân biệt giữa các dịch vụ chuyển nhà trọn gói uy tín và dịch vụ chuyển nhà lừa đảo. Hạu quả sẽ rất tai hại nếu bạn không may chọn một công ty chuyển nhà không có đạo đức. Trước khi lựa chọn một đơn vị vận chuyển, hãy hết sức thận trọng và khôn ngoan, đừng đưa ra quyết định vội vàng có thể dẫn đến “tiền mất tật mang”.

Bạn có thể phát hiện ra nhiều dịch vụ chuyển nhà không uy tín sau khi tìm hiểu bài viết dưới đây. Nếu bạn chuẩn bị chuyển nhà và có ý định sử dụng dịch vụ vận chuyển thì hãy đưa ra quyết định sáng suốt và lưu ý những kinh nghiệm sử dụng dịch vụ chuyển nhà sau đây của Chuyển Nhà Viet Moving nhé!

Có nên sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói không?

Chúng ta thường có thói quen tự gọi xe và nhờ bạn bè hoặc gia đình hỗ trợ khi chuyển nhà. Tuy nhiên, vì sự tiện nghi và chuyên môn của các đơn vị chuyển nhà đáng tin cậy, dịch vụ chuyển nhà trọn gói hiện đang được ngày càng yêu thích và sử dụng.

Mặc dù dịch vụ chuyển nhà trọn gói có nhiều tiện ích để thuyết phục người dùng sử dụng, nhưng nhiều gia đình vẫn chưa biết và dè chừng khi tìm hiểu về dịch vụ này. Nguyên nhân chính là tâm lý sợ bị lừa của đa số người Việt. Đương nhiên, những lo lắng này là hoàn toàn có căn cứ vì có rất nhiều người đã gặp phải tình trạng dịch vụ chuyển nhà lừa đảo.

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói

Các chiêu trò của dịch vụ chuyển nhà lừa đảo

Giả mạo những công ty uy tín

Một thực tế điển hình nhất trong lĩnh vực chuyển nhà là lợi dụng tên tuổi của các công ty nổi tiếng để tiến hành hoạt động kinh doanh. Điều này đã làm cho các đơn vị chuyển nhà uy tín bị điêu đứng vì bị dịch vụ chuyển nhà lừa đảo nhái, giả mạo. Khiến họ bị mất uy tín và gây ra nhiều thiệt hại cho người sử dụng.

Đối với nhiều người tiêu dùng lần đầu chuyển nhà, nếu bạn lên mạng gõ “dịch vụ chuyển nhà trọn gói” thì  sẽ ra hàng chục kết quả về các đơn vị giả mạo chạy quảng cáo ở vị trí đầu tiên, nhưng chỉ có 1 là thật. Nếu bạn thuê trúng dịch vụ lừa đảo thì bạn sẽ có thể bị mất đồ đạc, tiền của. Đây là một điều rất buồn đối với một đơn vị uy tín trong lĩnh vực vận tải.

Quảng cáo giá rẻ nhưng thu phụ phí cao

Dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ kém chất lượng sẽ có những câu quảng cáo quen thuộc như “chuyển nhà giá rẻ, thấp nhất thị trường…”. Khách hàng luôn thích giá cả dịch vụ phải chăng, vì thế điều này đã đánh đúng vào tâm lý khách hàng. Các dịch vụ chuyển nhà lừa đảo sẽ chặt chém và thu phụ phí rất cao sau khi có hợp đồng thỏa thuận của khách hàng.

Ví dụ: Khách hàng có thể mất hàng triệu khi lắp đặt điều hòa tại địa điểm mới do cần đường ống dẫn, ống lạnh, hệ thống dây điện …trong khi lúc đầu chỉ với giá 400 nghìn. Di chuyển các đồ vật lớn sẽ phải trả thêm phí, và đang di chuyển giữa chừng thì dừng lại đòi thêm tiền. Giá của dịch vụ có thể được giảm xuống thông qua cạnh tranh lành mạnh theo một số cách, nhưng chất lượng sẽ không thay đổi. Những đơn vị uy tín sẽ không bao giờ đòi số tiền cao hơn những gì quy định trong hợp đồng. Giá rẻ chưa chắc dịch vụ tốt.

Quảng cáo rẻ nhưng thu phí cao
Quảng cáo rẻ nhưng thu phí cao

Thuê sinh viên dẫn tới mất tài sản của khách hàng

Do không có đội ngũ nhân viên chuyển nhà chuyên nghiệp nên đa số các công ty lừa đảo đều thuê sinh viên. Thuê sinh viên là một việc rất may rủi, có những lợi ích và mặt hạn chế là giá cả phải chăng và tiết kiệm chi phí, tuy nhiên việc làm mất đồ đạc của khách hàng rất dễ xảy ra. Không có nhân sự cố định, làm việc ẩu, thiếu chuyên môn tháo lắp, thiếu công cụ, mai liên hệ người này, mai gọi người khác.

Đây là lý do tại sao các dịch vụ chuyển nhà lừa đảo rất dễ nhận biết. Khi bị mất đồ, khách hàng gọi điện đến công ty ma thì được thông báo là không có hợp đồng đã ký, nhân viên chưa từng làm việc cho khách, không có biên bản bàn giao. Nếu khách hàng tìm tới địa chỉ của doanh nghiệp thì tất cả đều là địa chỉ giả mạo.

Quảng cáo ở mọi nơi mọi chỗ

Quảng cáo chuyển nhà có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, kể cả trên các tấm tôn trong các khu chung cư vẫn đang xây dựng, trên cột điện, tường, thang máy, nhà để xe, và các tường nhà. Và dễ dàng lừa khách hàng bằng một trang web có nội dung không rõ ràng và sử dụng thông tin từ các trang web chuyển nhà uy tín và không rõ địa chỉ. Bạn có dám sử dụng các đơn vị này không? Bạn sẽ tìm ai để được bồi thường nếu bị mất hoặc bị hỏng đồ đac của mình? Bạn nên kiểm tra kỹ thông tin trước khi sử dụng.

Cách phát hiện dịch vụ chuyển nhà lừa đảo, không chất lượng

Thông tin của công ty không rõ ràng

Một doanh nghiệp đã đăng ký giấy phép kinh doanh chắc chắn đáng tin cậy hơn một doanh nghiệp chưa đăng ký. Hãy nhập tên công ty (cùng với địa chỉ (nếu có)) vào trình duyệt web để tìm hiểu đúng hơn.

Các thông tin công khai hiện nay rất dễ tìm thấy. Tìm hiểu xem doanh nghiệp đó có mã số thuế hay không. Nó thành lập bao lâu rồi, trụ sở ở đâu? Nếu có thì bạn nên lựa chọn đơn vị đó. Còn nếu bạn tìm mãi mà không có hoặc có nhưng không rõ ràng thì bạn nên lưu ý vì đó có thể là dịch vụ chuyển nhà lừa đảo.

Thông tin công ty không rõ ràng
Thông tin công ty không rõ ràng

Không có tên và địa chỉ cụ thể

Chất lượng dịch vụ sẽ không tốt nếu như bạn chọn một đơn vị không có tên và không có địa chỉ rõ ràng. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các tờ giấy A4 dán kín trong các khu trọ để quảng cáo chuyển nhà kèm theo đó là số điện thoại chứ không có thêm thông tin nào khác. Khả năng xảy ra rủi ro là khá cao đấy. Trừ khi bạn có người quen giới thiệu, còn lại thì nên lưu ý kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.

Độ tin cậy của trang web không cao

Ngày nay, thực tế tất cả các công ty đều có trang web riêng của họ. Bạn có thể hiểu rõ hơn về cách hoạt động của một công ty chuyển nhà bằng cách tìm hiểu trang web. Các trang web kinh doanh có giao diện kém, nhiều lỗi và không có hình ảnh thực tế sẽ không được đánh giá cao. Ngay cả bộ mặt của mình mà họ cũng không thể đầu tư nghiên túc thì làm sao họ có thể đầu tư chất lượng tốt cho dịch vụ chuyển nhà được.

Chỉ có số điện thoại cá nhân

Một công ty chuyển nhà tốt cần có ít nhất hai số điện thoại. Ngoài số điện thoại di động phải có số điện thoại bàn. Nên tránh sử dụng các dịch vụ giới thiệu uy tín giá rẻ nhưng chỉ để một số điện thoại cá nhân. Vì khi chỉ có một số điện thoại, khi xảy ra vấn đề thất lạc, hư hỏng đồ đạc mà bạn không liên lạc được số đó thì biết phải làm sao?

Báo giá dịch vụ không rõ ràng

Giá dịch vụ chuyển nhà là một trong những điều mà khách hàng quan tâm nhất khi tìm dịch vụ chuyển nhà. Tuy nhiên, sau khi mô tả chi tiết về đồ đạc cần di chuyển và quãng đường cần di chuyển mà người tư vấn cứ ngập ngừng không nói chính xác thì đó là dịch vụ chuyển nhà lừa đảo đấy.

Ví dụ: Giá chuyển nhà khoảng 500 nghìn, trước mắt là 400 nghìn, tới ngày thi công mới báo chính xác được,… Nếu gặp những trường hợp này thì bạn nên lưu ý nhé. Vì khả năng cao là sẽ có nhiều chi phí phát sinh trong ngày chuyển nhà đấy!

Báo giá dịch vụ chuyển nhà
Báo giá dịch vụ chuyển nhà

Nhận nhiều phản hồi xấu

Facebook, một mạng xã hội phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng ngoài trang web. Xem các đánh giá về dịch vụ từ những khách hàng trước đây. Bạn phải thận trọng vì nhiều doanh nghiệp sẽ bêu xấu các đối thủ bằng cách sử dụng nick ẩn danh. Nhưng tốt hơn là nên tránh nếu phần lớn là những lời phàn nàn và chỉ trích từ những khách hàng đã dùng thật sự.

Không có hợp đồng hoặc các điều khoản chưa cụ thể

Lời nói gió bay”! Hôm trước có thể báo giá là 400 nghìn nhưng khi đến ngày chuyển nhà thì lại nói 900 nghìn do có nhiều đồ. Bạn không có bất kỳ bằng chứng nào, không có hợp đồng nào cả, hoặc hợp đồng ghi rất mơ hồ không biết tính sao.

Do đó, bạn phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” trả thêm tiền cho một dịch vụ chuyển nhà lừa đảo như vậy để tránh phiền phức. Vì vậy, hợp đồng vận chuyển là điều cần thiết để bảo vệ cả lợi ích của bạn và lợi ích của công ty. Cũng lưu ý rằng các điều khoản phải được trình bày bằng những từ rõ ràng, đặc biệt liên quan đến ba vấn đề sau:

 • Chi phí dịch vụ chuyển nhà (giá thuê và các chi phí khác được liệt kê đầy đủ)
 • Quy định về bồi thường (nếu tài sản bị hư hỏng, mất mát thì xử lý và bồi thường như thế nào?)
 • Mô tả những gì họ sẽ làm (họ chỉ cần vận chuyển đồ đạc từ nhà cũ sang nhà mới, hoặc họ cũng cần phải
 • Tháo rời đồ đạc và chuyển đến nhà mới, v.v.).
Hợp đồng thuê không rõ ràng
Hợp đồng thuê không rõ ràng

Tư vấn thiếu chuyên nghiệp, thái độ kém

 • Thông thường, dịch vụ chuyển nhà thường khuyên khách hàng của mình liên hệ trực tiếp để trao đổi với tổng đài hơn là nhắn tin.
 • Một phần là giúp đẩy nhanh quá trình tư vấn và báo giá, và một phần trong số đó sẽ cho phép bạn đánh giá tính chuyên nghiệp và thái độ của đội ngũ dịch vụ chuyển nhà.

Do đó, nếu bạn liên hệ và nhân viên tư vấn mập mờ và nói một cách đột ngột thì đó có thể là dịch vụ chuyển nhà lừa đảo đấy.

Cẩn thận với các công ty mạo danh

Có rất nhiều doanh nghiệp ngày nay bắt chước hoặc giả mạo các công ty chuyển nhà uy tín. Do đó, họ sẽ phát triển một trang web có cùng tên và cấu trúc, bắt chước thương hiệu của một doanh nghiệp đã có tiếng, v.v. Chỉ khác về số điện thoại thôi. Do đó, trước khi gọi điện thoại liên hệ dịch vụ, hãy tìm hiểu kỹ thông tin công ty để vào đúng trang web và tìm số điện thoại chính xác nhé!

Cẩn thận các công ty mạo danh
Cẩn thận các công ty mạo danh

Biện pháp nhằm hạn chế dịch vụ chuyển nhà lừa đảo

Trước khi cử nhân viên đến chuyển nhà, chúng ta phải thực hiện các bước sau để tránh tình trạng dịch vụ chuyển  nhà lừa đảo:

 • Xác minh thông tin chi tiết chính xác của nhà cung cấp dịch vụ chuyển nhà đó bằng cách đến trực tiếp văn phòng của họ để trao đổi. Điều này giúp chúng ta xác định xem hoạt động của họ có chuyên nghiệp hay không.
 • Chọn những địa chỉ uy tín, dễ nhận biết: chúng ta hãy tham khỏa kinh nghiệm và sự giới thiệu của bạn bè đã từng sử dụng.
 • Đừng tin vào những lời quảng cáo quá xa vời với sự thật.
 • Trước những tình trạng này đang xảy ra rất nhiều trong cuộc sống thì bạn cần phải đề cao cảnh giác hơn.
 • Khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng vào các dịch vụ chuyển nhà do Chuyển Nhà Viet Moving cung cấp.

Nhu cầu chuyển nhà, chuyển nơi làm việc hiện nay đang tăng cao kéo theo các dịch vụ chuyển nhà đua nhau thành lập rất nhiều. Bên cạnh những dịch vụ uy tín chất lượng thì cũng có rất nhiều dịch vụ chuyển nhà lừa đảo làm rối loạn suy nghĩa của người dùng. Là người hiện đại thông minh, bạn phải sáng suốt khi lựa chọn dịch vụ tốt nhất cho mình nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807