Hoá Đơn Thương Mại Là Gì? Bao Gồm Những Loại Hóa Đơn Nào?

Hóa đơn thương mại là gì?

Hóa đơn thương mại là gì? Đây là một trong những chứng từ vô cùng quan trọng trong các hoạt động giao dịch, mua bán quốc tế. Loại hòa đơn này vừa cung cấp thông tin về số tiền giao dịch vừa cung cấp các thông tin quan trọng khác như tên hàng hóa, số lượng hàng, cách thức thanh toán, điều kiện giao hàng…Vì thế, hoạt động kinh doanh của bạn sẽ thuận lợi hơn nếu bạn nắm rõ các thông tin này. Bài viết dưới đây của Chuyển Nhà Viet Moving sẽ giúp bạn hiểu hơn về hóa đơn thương mại. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Hoá đơn thương mại là gì?

Hóa đơn thương mại là gì? Hóa đơn thương mại còn được gọi là Commercial Invoice, là một chứng từ thanh toán tiêu chuẩn mà người bán phát hành để gửi cho người mua và yêu cầu họ thanh toán các mặt hàng theo giá trị đã được ghi trên hóa đơn. Ngoài ra, hóa đơn trình bày rất rõ ràng những gì được bao gồm liên quan đến phương thức thanh toán, giao hàng và các điều khoản của nó, phương thức vận chuyển, v.v.

Hóa đơn thương mại thường được lập thành nhiều bản và được sử dụng trong các giai đoạn khác nhau của hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng thường được gửi đến ngân hàng khi lấy tiền hàng hóa, xuất trình cho bên bảo hiểm khi xác định phí bảo hiểm hàng hóa, nộp cho Hải quan khi xử lý quy trình nhập khẩu, khi thông quan hàng hóa v.v.

Hóa đơn thương mại
Hóa đơn thương mại

Về cơ bản, hóa đơn thương mại được tạo ra và sử dụng theo các quy tắc và thủ tục thống nhất về tín dụng chứng từ (UCP 600). Tuy nhiên, chứng từ phải đáp ứng đầy đủ các nội dung yêu cầu.
Hóa đơn phải ghi cụ thể rằng nó được phát hành bởi người thụ hưởng (ngoại trừ các trường hợp khác được liệt kê trong Điều 38 / UCP 600). Nó cũng phải có tên của người yêu cầu và ghi bằng đơn vị tiền tệ của thư tín dụng.

Mẫu hóa đơn thương mại do doanh nghiệp tự lập sẽ không phải thực hiện bất kỳ quy trình nào để thông báo cho cơ quan thuế về việc phát hành hoặc sử dụng hóa đơn.

Những loại hoá đơn thương mại ở Việt Nam

Tại Việt Nam, có nhiều loại hóa đơn thương mại khác nhau. Cụ thể:

Hoá đơn thương mại tạm thời

Loại hóa đơn này dùng để thực hiện việc thanh toán ban đầu giữa người mua và người bán. Nó thường được tạo ra khi nhà cung cấp không biết rõ về thông tin chính thức cho bước thanh toán cuối cùng, chẳng hạn như giá cả, đặc điểm sản phẩm, khối lượng, v.v. Những trường hợp bạn có thể sử dụng loại hóa đơn này:

 • Lô hàng được vận chuyển nhiều lần và hóa đơn thương mại tạm thời sẽ được sử dụng để trả cho mỗi lần. Khi lần giao hàng cuối cùng đã được hoàn thành, việc thanh toán chính thức sẽ được thực hiện.
 • Hợp đồng quy định rằng khoản thanh toán cuối cùng sẽ dựa trên trọng lượng và khối lượng được xác định tại nơi nhận hàng, nhưng nhà cung cấp muốn yêu cầu thanh toán trước.
 • Giá của các mặt hàng được xác định tại điểm bán hàng và dựa trên việc các đặc điểm của hàng hóa biến đối như thế nào, hoặc liệu khối lượng của chúng có tăng hay giảm trong quá trình vận chuyển hay không.
 • Sau khi hàng hóa đã được giao, giá của hàng hóa cuối cùng được quyết định.
 • Giá của hợp đồng chỉ là ước tính; khi sản phẩm được giao đến địa điểm cuối cùng thì giá chính thức mới được quyết định bởi thị trường hoặc sở giao dịch.
Hóa đơn tạm thời
Hóa đơn tạm thời

Hoá đơn thương mại chi tiết

Đây là loại hóa đơn được sử dụng để mô tả chi tiết về hàng hóa khi có quá nhiều loại hàng hóa. Với loại háo đơn chi tiết, giá hàng hóa sẽ được tính dựa vào thỏa thuận trong hợp đồng hay thư tín dụng (L/C).

Hoá đơn thương mại xác nhận

Loại hóa đơn này phải có chữ ký xác nhận của cơ quan thương mại và Công Nghiệp Việt Nam để chững minh nguồn gốc của các mặt hàng. Hóa đơn này có tới 2 chức năng là làm hóa đơn và chứng minh xuất xứ của hàng hóa.

Hoá đơn thương mại chính thức

Hoá đơn thương mại chính thức được tạo ra với mục đích để tính giá trị cuối cùng của lô hàng và là nền tảng để thực hiện thanh toán dứt khoát tiền hàng.

Hoá đơn thương mại hải quan

Đây là loại hóa đơn được sử dụng để cung cấp giá trị hàng hóa theo thuế và những khoản lệ phí Hải quan.

Hoá đơn thương mại lãnh sự

Hoá đơn này cần phải có xác nhận của Lãnh sự quán Việt Nam đang hoạt động và làm việc tại địa điểm mua hàng hóa. Nó được dùng để thay thế cho chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Hoá đơn thương mại chiếu lệ

Mặc dù không dùng để thanh toán nhưng loại hóa đơn này có hình thức khá giống hóa đơn. Loại hóa đơn này được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Là tài liệu cần thiết để xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa hoặc giấy phép ngoại tệ.
 • Chứng từ cần thiết để thực hiện các thủ tục nhập hàng và khai báo hải quản.
 • Sử dụng để kê khai hàng hóa nhập khẩu để trưng ra tại hội trợ hay triển làm.
 • Có thể được sử dụng như thư chào mừng.
 • Gửi kèm với hàng hóa bán theo cách thức đại lý hoặc ra nước ngoài.
Hoa đơn chiếu lệ
Hoa đơn chiếu lệ

Hoá đơn thương mại tập trung

Người bán thuòng không muốn đứng tên trên hóa đơn này khi thực hiện các cuộc giao dịch qua trung gian, tạm tái xuất- nhập khẩu hàng hóa. Nên họ sẽ phát hành do người khác ký chứ không phải người trực tiếp bán.

Chức năng của hoá đơn thương mại là gì?

Chức năng của hóa đơn thương mại là gì? Hóa đơn thương mại thường có những chức năng sau:

 • Khai báo hải quan: Giá trên hóa đơn là cơ sở để xác định thuế nhập khẩu của lô hàng. Ngày phát hành, số hóa đơn và các thông tin chi tiết khác được sử dụng trên hóa đơn để kê khai tờ khai điện tử.
 • Tính tiền bảo hiểm hàng hoá: Giá hóa đơn cũng được sử dụng để xác định mức bảo hiểm cho hàng hóa khi tính toán bảo hiểm hàng hóa.
 • Mục đích chính của hóa đơn thương mại là giúp người bán thu tiền từ khách hàng. Hóa đơn sẽ chứa tất cả các thông tin cần thiết, bao gồm chi phí tổng thể (cả chữ và số), giá thành của từng mặt hàng, số lượng hàng hóa, đơn vị tiền tệ thanh toán, chữ ký, v.v.

Quy định về nội dung ghi trên hóa đơn thương mại

Hoá đơn thương mại gồm có rất nhiều nội dung, có những nội dung bắt buộc phải có và có những nội dung có thể có hoặc không cũng được tùy theo yêu cầu của bên mua và bán.

Hóa đơn thương mại cần có những nội dung chính sau:

 • Tên người gửi hàng/người xuất khẩu
 • Tên người nhận hàng/người nhập khẩu
 • Ngày phát hành và mã số hoá đơn thương mại
 • Phương thức vận chuyển hàng hóa
 • Các điều khoản thanh toán/điều khoản giao hàng hóa
 • Số lượng lô hàng hóa được giao
 • Những thông tin khác…
Quy định nội dung trên hóa đơn
Quy định nội dung trên hóa đơn

Những lỗi sai phổ biến khi dùng hoá đơn thương mại

Những lỗi sai thường gặp khi sử dụng hóa đơn thương mại là gì? Nhiều người và doanh nghiệp mắc phải những lỗi điển hình khi sử dụng hóa đơn thương mại, chẳng hạn như:

 • Thông tin liên quan đến các điều khoản giao hàng, chẳng hạn như tên cảng xuất khẩu (FOB), tên cảng nhập khẩu (CIF).
 • Chỉ bán sản phẩm theo giá FOB tại điểm xuất khẩu và cung cấp, không bán theo giá CIF (giá giao hàng).
 • Người gửi hàng xuất khẩu quốc tế cung cấp chiết khấu cho các sản phẩm, nhưng chỉ cần liệt kê giá chính xác của các mặt hàng, không bao gồm bất kỳ khoản chiết khấu thương mại nào trên hóa đơn.
 • Mô tả sản phẩm không rõ ràng, bỏ qua các chi tiết quan trọng và nhóm nhiều thứ vào một danh mục …
 • Thông tin trên các chứng từ khác như hợp đồng mua bán, vận đơn, tờ khai thuế … không khớp với thông tin trên hóa đơn thương mại.

Trên đây là những chia sẻ của Chuyển Nhà Viet Moving về hóa đơn thương mại là gì? Và những thông tin bạn cần biết về hóa đơn thương mai. Loại hóa đơn này có vai trò vô cùng quan trọng với các doanh nghiệp. Đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập nhẩu. Hy vọng những thông tin này sẽ đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích để xử lý các vấn đề nhanh chóng và linh hoạt nhất.

>> Xem thêm: Điều Kiện FAS Là Gì ? Những điều cần biết về điều kiện FAS

5/5 - (6 bình chọn)

0979.847.807

0909.847.807